Các khóa học đã đăng ký

NGƯỜI BỊ UNG THƯ CẦN KIÊNG ĐẾN ĐÁM MA?

Người bị ung thư có được đi đám ma? Đây là lo lắng của không ít người bởi những nỗi sợ như: hơi lạnh, phát bệnh, bị ám… Vậy đâu là sự thật? Cùng bác sĩ sơ cứu Wellbeing tìm hiểu ngay nhé!

Trong dân gian từ lâu vẫn quan niệm, hơi lạnh tỏa ra từ người chết sẽ nhiễm vào những người đi đám ma, gây bệnh nặng hơn nếu cơ thể không đủ sức chống đỡ. Chính vì vậy, những người có sức đề kháng kém như trẻ nhỏ, người già đang mang bệnh, phụ nữ có thai, đặc biệt người mắc ung thư được khuyên không nên đi đám ma để tránh bệnh nặng hơn… Vậy quan niệm này có đúng không?

Tại sao dân gian cho rằng người bị ung thư cần kiêng đến đám ma?

Chị N.T.H ở Hà Nội tâm sự, cách đây 2 năm chị điều trị căn bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn 2. Cùng phòng chị có một người mắc ung thư vòm họng đã xạ trị một thời gian, sức khỏe cải thiện đáng kể.

Khi một người cùng họ mất, chị ấy về đi dự đám tang. Sau đó, chị lên Hà Nội xạ trị tiếp nhưng chưa hết đợt xạ trị, sức khỏe chị yếu hơn và kiểm tra sức khỏe thấy các khối u bỗng nhiên di căn rất nhanh.

Mọi người trong phòng đều cho rằng do chị đã đi đám ma. Từ đó, mọi người đều bảo nhau bị ung thư không nên đi đám ma. Dù không biết đúng hay sai nhưng bản thân chị Hà mấy năm nay điều trị xạ trị, căn bệnh ung thư của chị đã có tiến triển tốt và như nhiều người chị cũng không dám đến các đám hiếu vì lo sợ bệnh ung thư di căn nhanh hoặc tái phát trở lại vì "hơi độc" của đám ma. Nhiều quan niệm truyền tai rằng hơi lạnh toả ra từ người chết có thể nhiễm vào khiến bệnh ung thư có thể bị di căn hoặc tái phát theo hướng xấu đi.

Vậy người bị ung thư có cần kiêng đến đám ma vì sợ bệnh nặng hơn?

Về trường hợp phát bệnh ung thư sau khi đi đám tang hay tử vong và di căn sau khi đi đám tang chẳng qua là trùng nhau chứ vía lạnh không có ảnh hưởng gì tới tình trạng ung thư của người bệnh. Cảm giác mệt mỏi mà những người bệnh nhận thấy sau khi dự đám tang là do ảnh hưởng về mặt tâm lý.

Đây cũng là cảm giác xảy ra không chỉ với người bệnh ung thư mà với bất cứ người nào bởi không khí u buồn, nặng nề ở đám tang sẽ ám ảnh tâm lý. Chưa kể khi người thân, họ hàng của mình mất; có ai không khỏi buồn đau; trong không khí nhạc, kèn, hát đám ma não nề cộng tiếng gào khóc của người nhà, chắc chắn tâm trạng của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Những lúc tâm trạng không tốt như này cũng khiến bệnh nhân dễ suy sụp, thể trạng yếu, tạo cơ hội khiến tế bào ung thư càng phát triển nhanh chóng hơn.

Do đó, những người mắc ung thư khi đi đám tang không nên quá đau buồn để ảnh hưởng đến sức khoẻ. Khi tinh thần vững, sức khỏe tốt thì việc đi lễ hiếu này hoàn toàn không đáng lo sợ.

Một trong những đặc tính của bệnh ung thư là tái phát và di căn. Ở giai đoạn sớm, nhiều loại ung thư có khả năng điều trị thành công cao và nguy cơ tái phát ít nhưng không ai dám chắc sẽ diệt được tế bào ung thư cuối cùng. Khi đã chữa ung thư, người bệnh cần luôn tuân thủ quá trình điều trị, dinh dưỡng và tái khám. Đặc biệt giữ tinh thần lạc quan, tích cực.


Cũ hơn Mới hơn


X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay