Các khóa học đã đăng ký

8 LOẠI THỰC PHẨM DỄ GÂY DỊ ỨNG NHẤT BẠN CÓ THỂ ĐANG ĂN HÀNG NGÀY! (P1) | WELLBEING

Bài viết được viết bởi Trịnh Hương Ly | Chuyên gia tập huấn dự án Sơ cứu nhanh - Giành sự sống

Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing

Dị ứng là một hiện tượng phổ biến và khá dễ gặp. Trong các tác nhân gây dị ứng, thực phẩm là thứ khó lường nhưng cũng dễ phòng tránh nhất. Sau đây là 8 loại thực phẩm dễ gây dị ứng nhất mà bạn có thể đang sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày.

wellbeing-di-ung

Dị ứng thực phẩm là gì?

Dị ứng thực phẩm là tình trạng trong đó một số loại thực phẩm nhất định kích hoạt phản ứng miễn dịch bất thường của cơ thể. Nguyên nhân là do hệ thống miễn dịch của bạn nhận ra sai một số protein trong thực phẩm là có hại. Cơ thể của bạn sau đó đưa ra một loạt các biện pháp bảo vệ, bao gồm giải phóng các hóa chất như histamine, gây viêm. Đối với những người bị dị ứng thực phẩm, thậm chí tiếp xúc với một lượng rất nhỏ thực phẩm có vấn đề có thể gây ra phản ứng dị ứng.

Các triệu chứng có thể xảy ra ở bất cứ đâu từ vài phút sau khi tiếp xúc với thực phẩm tới một vài giờ sau đó và chúng có thể bao gồm một số triêu chứng sau đây:

  • Sưng lưỡi, miệng hoặc mặt

  • Khó thở

  • Huyết áp thấp

  • Nôn

  • Tiêu chảy

  • Nổi mề đay

  • Phát ban ngứa

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, dị ứng thực phẩm có thể gây sốc phản vệ. Các triệu chứng, có thể xuất hiện rất nhanh, bao gồm phát ban ngứa, sưng họng hoặc lưỡi, khó thở và huyết áp thấp. Một số trường hợp có thể gây tử vong.

Nhiều người không dung nạp thực phẩm thường bị nhầm lẫn với dị ứng thực phẩm.

Tuy nhiên, không dung nạp thực phẩm không bao giờ liên quan đến hệ thống miễn dịch. Điều này có nghĩa là kể cả trong trường hợp chúng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bạn, chúng không đe dọa đến tính mạng.

8 loại thực phẩm dễ gây dị ứng nhất

Theo Healthline, sau đây là 8 thực phẩm dễ gây dị ứng nhất

1. Sữa bò

wellbeing-di-ung

Dị ứng với sữa bò thường thấy nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là khi chúng đã tiếp xúc với protein sữa bò trước khi chúng được sáu tháng tuổi). Đây là một trong những dị ứng phổ biến nhất ở trẻ em, ảnh hưởng đến 2 - 3% trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi.

Nếu chẩn đoán dị ứng sữa bò được thực hiện, cách điều trị duy nhất là tránh sữa bò và thực phẩm có chứa nó. Điều này bao gồm bất kỳ thực phẩm hoặc đồ uống có chứa:

  • Sữa

  • Sữa bột

  • Phô mai

  • Bơ thực vật

  • Sữa chua

  • Kem (dùng trong nấu ăn)

  • Kem lạnh

2. Trứng

wellbeing-di-ung

Dị ứng trứng xếp thứ hai trong các loại dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ em. Tuy nhiên, 68% trẻ em dị ứng với trứng sẽ hết dị ứng khi chúng 16 tuổi.

Các triệu chứng bao gồm:

  • Vấn đề tiêu hóa, chẳng hạn như đau dạ dày

  • Phản ứng da, như nổi mề đay hoặc phát ban

  • Vấn đề về đường hô hấp

  • Sốc phản vệ (rất hiếm)

Sự thật thú vị là một đứa trẻ có thể chỉ dị ứng với lòng đỏ mà không phải lòng trắng hoặc ngược lại. Điều này là do các protein trong lòng trắng trứng và lòng đỏ trứng khác nhau một chút. Tuy nhiên, hầu hết các protein gây ra dị ứng được tìm thấy trong lòng trắng trứng, do đó, dị ứng lòng trắng trứng là phổ biến hơn.

Giống như các dị ứng khác, việc điều trị dị ứng trứng là chế độ ăn không có trứng. Tuy nhiên, bạn có thể không phải tránh tất cả các loại thực phẩm liên quan đến trứng, vì quá trình nấy có thể thay đổi hình dạng của các protein gây dị ứng. Điều này có thể ngăn cơ thể bạn xem chúng là có hại, có nghĩa là chúng ít có khả năng gây ra phản ứng.

3. Các loại hạt cây

wellbeing-di-ung

Dị ứng hạt cây là một trong những dị ứng thực phẩm phổ biến nhất. Nó thường liên quan đến các phản ứng dị ứng nghiêm trọng, và để phòng tránh thì chỉ có cách là tránh cả đời các loại hạt và sản phẩm từ hạt cây.

Một số ví dụ về các loại hạt cây bao gồm:

  • Quả hạch brazil

  • Quả hạnh

  • Hạt điều

  • Hạt maca

  • Quả hồ trăn

  • Hạt thông

  • Quả óc chó

Những người bị dị ứng hạt cây cũng sẽ bị dị ứng với các sản phẩm thực phẩm được làm bằng các loại hạt này, chẳng hạn như hạt bơ và dầu.

Những người bị dị ứng nên tránh tất cả các loại hạt cây, ngay cả khi họ chỉ bị dị ứng với một hoặc hai loại.

Để nắm rõ hơn các kỹ năng sơ cứu trong các tình huống khẩn cấp, bệnh thường gặp, quý độc giả có thể tham khảo thêm thông tin tại các Khoá học từ Wellbeing: Tại Đây

Xem thêm: 8 loại thực phẩm dễ gây dị ứng nhất bạn có thể đang ăn hàng ngày! (P2)


Cũ hơn Mới hơn


X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay