Các khóa học đã đăng ký

3 ƯU TIÊN KHI XẢY RA HOẢ HOẠN

Gần đây các vụ hoả hoạn thường xuyên xảy ra, con số tử vong không chỉ là 1,2 mà có những vụ hoả hoạn con số tử vong do ngạt khí lên tới 39 người. Vậy cần làm gì khi có hoả hoạn xảy ra? Những ưu tiên nào cần lưu ý khi có hoả hoạn? Cùng bác sĩ sơ cứu Wellbeing thực hiện ngay nhé!

Để hạn chế những mất mát không đáng có, đặc biệt là về con người, dưới đây là 3 ưu tiên bạn nên nhớ khi không may bạn là nạn nhân trong một vụ hoả hoạn.

BÌNH TĨNH – Đây là ưu tiên hàng đầu, chỉ khi nào bình tĩnh, bạn mới có thể nhớ được các ưu tiên tiếp theo. Cách tốt nhất mà bạn cần làm lúc này là phải tìm cách dập lửa ngay lập tức bằng bình bột, bình khí Co2, cát, chăn, nước hoặc những thứ khác mà bạn có thể kiếm được quanh đó có khả năng dập lửa.

TÌM CÁCH THOÁT RA NGOÀI: Trong trường hợp đám cháy quá to, bạn không có khả năng dập lửa, ngay lập tức tìm cách thoát hiểm. Trong lúc thoát hiểm phải hết sức lưu ý:

+  Không cố mang theo những đồ có giá trị, những vật nặng chiếm diện tích, ảnh hưởng đến quá trình thoát hiểm.

+ Hầu hết mọi người đều do hít phải khói độc của vụ cháy, không có oxy để thở dẫn đến ngạt. Chính vì vậy, bạn hãy bò trên sàn nhà nếu có khói vì đây là nơi mà không khí sẽ thoáng và sạch nhất. Bạn nên để mũi càng thấp càng tốt, nhớ rằng khói rất độc và chúng có thể sẽ giết bạn.

+ Khi ra ngoài, chỉ mở cảnh cửa mà bạn bạn cần và đóng tất cả các cửa đang mở để ngăn đám cháy lan rộng. Tuy nhiên, trước khi mở cửa, bạn hãy đặt mu bàn tay lên cánh cửa, nếu thấy ấm, đừng mở vì rất có khả năng mặt kia của cánh cửa đang cháy. Thay vì dùng lòng bàn tay, bạn hãy dùng mu bàn tay để thử. Đó là vì lòng bàn tay bị bỏng sẽ gây khó khăn trong việc thoát thân hoặc khi bạn bò hay xuống thang cứu hỏa.

+ Nếu đang chạy thoát cùng những người khác, các bạn hãy đi cùng nhau nếu có thể.

+ Rất có thể lối thoát bị cháy hoặc có nhiều khói, vì vậy bạn cần phải biết những lối thoát khác ở chỗ nào. Ngoài ra, nếu bạn sinh sống trong chung cư cao tầng thì bạn cũng cần phải biết cách tốt nhất đến cầu thang hay các lối thoát hiểm. Tuyệt đối không được lựa chọn cầu thang máy làm lối thoát hiểm.

KHÔNG CỐ QUAY LẠI ĐÁM CHÁY: Nếu đã thoát ra khỏi đám cháy được, bạn nên tìm đến một nơi an toàn gần nhà để đợi. Nếu còn có những người khác vẫn đang mắc kẹt trong đám cháy, hãy đợi đội lính cứu hỏa tới. Điều bạn cần làm bây giờ là nói với họ về những người bị mắc kẹt và họ sẽ giúp bạn tìm người thân trong nhà. Tốt nhất là bạn không nên quay lại nhà bị cháy, bởi bạn sẽ vô tình khiến cho công việc của những cứu người của lính cứu hỏa bị chậm lại, đồng thời tự đặt bản thân vào tình huống nguy hiểm.

Trên đây là những ưu tiên khi xảy ra hoả hoạn. Chúc các bạn và những người xung quanh luôn luôn an toàn! Tham gia khoá học sơ cứu cá nhân để trang bị thêm kỹ năng bảo vệ bản thân và những người thân yêu tại: m.me/wellbeingvn


Cũ hơn Mới hơn


X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay