Các khóa học đã đăng ký

Viêm phế quản ở trẻ | Wellbeing

Ngô Thị Sáng | Chuyên gia tập huấn dự án Sơ cứu nhanh – Giành sự sống

Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing

Viêm phế quản là bệnh về hô hấp phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do hệ miễn dịch còn non yếu của trẻ. Nếu không được nhận biết và điều trị đúng cách, trẻ bị viêm phế quản có thể có những biến chứng suy hô hấp, thậm chí gây tử vong. Do đó, việc cha mẹ trang bị kiến thức về bệnh sẽ giúp trẻ phòng ngừa bệnh ngay từ ban đầu.

1. Viêm phế quản là gì?

Viêm phế quản ở trẻ em là tình trạng niêm mạc phế quản của trẻ (đường dẫn khí nối khí quản và phổi) bị viêm nhiễm, sưng, tăng tiết dịch nhầy và cản trở hoạt động hô hấp của trẻ.

2. Nguyên nhân gây viêm phế quản ở trẻ

Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân phổ biến gây viêm phế quản ở trẻ thường là:

- Do virus hợp bào hô hấp và do vi khuẩn. Chúng thường sống mạnh mẽ trong mũi hay họng và có khả năng làm hẹp phế quản hoặc gây viêm, sưng.

- Do hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển đầy đủ. Ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, hệ miễn dịch còn non yếu. Các tế bào miễn dịch của trẻ không có khả năng kháng khuẩn khiến virus và vi khuẩn có thể dễ dàng xâm lấn và gây bệnh.

- Do trẻ tiếp xúc lâu trong các môi trường ô nhiễm hoặc hít phải bụi bẩn

3. Biểu hiện của viêm phế quản ở trẻ

Những triệu chứng khi trẻ bị viêm phế quản thường biểu hiện gồm 3 giai đoạn:

- Giai đoạn khởi phát: Ở giai đoạn này, trẻ sẽ bắt đầu có các triệu chứng như ho khan, hắt hơi, sốt nhẹ và sổ mũi. Những triệu chứng này khá phổ biến và dễ gây nhầm lẫn cho cha mẹ khi nhận biết bệnh.

- Giai đoạn phát bệnh: Trẻ bị sốt cao và bắt đầu khó thở, da xanh xao. Giai đoạn này trẻ bắt đầu xuất hiện những biểu hiện của rối loạn tiêu hóa nhẹ như bỏ bú, biếng ăn...

- Giai đoạn nguy hiểm: Lúc này trẻ sốt cao trên 38 độ C, da khô, chân tay mềm yếu và chảy nhiều mồ hôi, ho có đờm. Thậm chí nếu tình trạng bệnh nặng, trẻ có thể rơi vào trạng thái li bì, hôn mê và có những cơn co giật.

4. Phòng bệnh viêm phế quản ở trẻ

Cha mẹ và người chăm sóc trẻ hoàn toàn có thể chủ động phòng ngừa viêm phế quản cho trẻ bằng những biện pháp đơn giản sau đây:

- Cho trẻ uống đủ nước (ưu tiên nước ấm) hàng ngày.

- Xây dựng chế độ ăn uống khoa học cho trẻ sao cho hạn chế các đồ ăn cay nóng; nhiều giàu mỡ; nhiều đường, muối và đồ ăn chế biến sẵn.

- Giữ ấm cho trẻ khi thời tiết chuyển lạnh.

- Đảm bảo trẻ vệ sinh các nhân, vệ sinh thân thể sạch sẽ hàng ngày.

- Đảm bảo không gian sống của trẻ luôn sạch sẽ, thoáng mát; không khói thuốc, nấm mốc và bụi bẩn.

- Tiêm chủng theo lịch và thăm khám sức khỏe định kỳ.

 

Cha mẹ và người chăm sóc trẻ hãy trang bị các kiến thức về chăm sóc trẻ và tham gia khóa học sơ cấp cứu để giúp trẻ luôn được an toàn.


Cũ hơn Mới hơn


X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay