Các khóa học đã đăng ký

8 DẤU HIỆU CẢNH BÁO TUYẾN GIÁP CỦA BẠN ĐANG CÓ VẤN ĐỀ.

Các bệnh về tuyến giáp ngày càng phổ biến trong cộng đồng, đặc biệt là nữ giới độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, bệnh nhân chỉ tới viện khi có các triệu chứng nghiêm trọng. Có dấu hiệu nào giúp nhận diện bệnh tuyến giáp sớm? Cùng bác sĩ sơ cứu Wellbeing tìm hiểu ngay nhé!

Các bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Trung ương khuyên bạn hãy đi khám ngay khi xuất hiện những triệu chứng dưới đây:

Tóc rụng/tóc mỏng

Những thay đổi về mức độ hormone được tạo ra bởi tuyến giáp có thể kéo theo những thay đổi trong sự phát triển của tóc. Nếu như tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone có thể làm cho tóc trở nên mỏng hơn trong khi sản xuất thiếu hormone có thể dẫn đến rụng tóc.

Da khô, dày lên, có vảy

Người mắc bệnh suy giáp thường xuất hiện hiện tượng vôi hoá, khiến cho da bị dày lên, rất khô và thậm chí xuất hiện vảy.

Bất thường trong hoạt động của ruột

Trường hợp tuyến giáp hoạt động kém có thể khiến người bệnh gặp phải tình trạng táo bón, trong khi tuyến giáp hoạt động quá mức có thể khiến bạn đi tiêu thường xuyên.

Cảm thấy đổ mồ hôi lạnh/bất thường

Tuyến giáp đóng vai trò điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Nếu việc sản xuất hormone tăng lên sẽ làm tăng sự trao đổi chất của cơ thể, khiến mọi người cảm thấy quá ấm áp và ra nhiều mồ hôi.

Đặc biệt, khi tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) các quá trình trong cơ thể tăng tốc và bạn có thể bị căng thẳng, lo lắng, nhịp tim nhanh, run tay, đổ mồ hôi quá nhiều, giảm cân và gặp một số vấn đề về giấc ngủ…Nếu thiếu hormone tuyến giáp, bệnh nhân có thể dễ bị hạ nhiệt độ cơ thể và không chịu được cái lạnh

Trầm cảm/lo âu đột ngột

Nếu trong một thời gian gần bạn cảm thấy lo lắng hoặc luôn có tâm trạng không ổn định, có khả năng tuyến giáp của bạn đã không khỏe mạnh.

Việc sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp khiến kích thích não nhiều hơn, đó là lý do bệnh nhân thường xuyên cảm thấy bồn chồn hoặc lo âu. Việc không sản xuất hormone không có tác dụng ngược lại, nó làm cho người bệnh cảm thấy chán nản và mệt mỏi.

Tăng/giảm cân không rõ lý do

Hormone tuyến giáp có trách nhiệm điều chỉnh sự trao đổi chất của cơ thể. Lượng hormone do tuyến giáp sản xuất ra thấp hơn so với mức bình thường có thể làm giảm sự trao đổi chất và khả năng đốt cháy calo của cơ thể, là nguyên nhân khiến bạn tăng cân. Trong trường hợp tăng tiết hormone tuyến giáp quá nhiều lại có thể khiến bạn giảm cân đột ngột.

Chu kì kinh nguyệt bất thường

Nếu bạn đang gặp vấn đề về chu kì kinh nguyệt, phổ biến là tình trạng kinh nguyệt thất thường thì không loại trừ khả năng tuyến giáp chính là thủ phạm.

Thiếu hormone tuyến giáp sẽ làm cho các chu kì kinh nguyệt kéo dài hoặc rút ngắn, kinh nguyệt ra nhiều hơn. Trong khi đó, hormone tuyến giáp được sản sinh quá nhiều sẽ làm cho chu kì kinh nguyệt ngắn lại hoặc ít đi.

Khó chịu ở cổ hoặc cổ to lên

Việc sản xuất quá nhiều hoặc quá thiếu hormone tuyến giáp có thể dẫn đến sự mở rộng tuyến giáp khiến cổ bạn xuất hiện ở trạng thái sưng phồng hay còn gọi là bướu cổ. Đây là một sự mở rộng bất thường của tuyến giáp. Mặc dù không gây đau nhưng bướu cổ lớn có thể gây ra ho và khiến bạn khó nuốt hoặc thở.


Cũ hơn Mới hơn


X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay