Các khóa học đã đăng ký

Tai nạn đuối nước - Bạn sẽ bình tĩnh hơn nếu biết những điều này| Wellbeing

Nguyễn Thị Hiên | Điều phối dự án Sơ cứu nhanh - Giành sự sống 

Tổ chức giáo dục sức khỏe Wellbeing 

Theo tổ chức y tế thế giới , đuối nước là hiện tượng mà khí quản của người lớn hay trẻ nhỏ bị một chất lỏng (thường là nước) xâm nhập vào dẫn tới khó thở. Hậu quả của ngạt thở lâu có thể là tử vong (chết đuối) hoặc không tử vong, nhưng gây tổn hại nghiêm trọng cho hệ thần kinh. Ngoài ra, cũng có quan niệm ngắn gọn hơn, đuối nước là tình trạng thiếu oxy do cơ thể bị chìm trong nước

Những nguy cơ thường gặp 

Tai nạn đuối nước có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, chết đuối là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong không chủ đích ở trẻ dưới 16 tuổi.

  • Trẻ nhỏ có thể chết đuối trong ao cá, bể cho trẻ nghịch nước, bồn tắm và thậm chí trong nhà vệ sinh nếu trẻ bị đập đầu hoặc trong hồ bơi, ngoài biển và ở vùng nước thoáng. 

  • Nhiều trường hợp những người bơi trong dòng nước chảy mạnh hoặc nước rất lạnh, hoặc những người đi bơi hay chèo thuyền sau khi uống rượu cũng có thể chết đuối.

  • Bơi trong dòng nước lạnh có nhiều nguy cơ nhất định. Vùng nước thoáng ở Vương quốc Anh và Ireland rất lạnh, ngay cả trong mùa hè. Khoảng nhiệt độ của nước biển thay đổi từ 5 độ C (41 độ F) đến 15 độ C (59 độ F); vùng nước trong đất liền còn lạnh hơn. Ngâm mình đột ngột trong nước lạnh có thể dẫn tới quá kích thích các dây thần kinh, khiến tim ngừng đập (ngừng tim). Ngâm mình trong nước lạnh gây hạ thân nhiệt  và làm tình trạng sốc nặng hơn . Co thắt họng và hít nước có thể gây tắc nghẽn đường thở . Nước hít phải hoặc nuốt được hấp thu vào tuần hoàn hệ thống, làm não, tim hoặc phổi quá tải dịch. Bơi gắng sức cũng làm quá tải tim

Hãy chú ý!

  • Nếu nạn nhân bất tỉnh, hãy đưa anh ta ra khỏi nước, hỗ trợ đầu và cổ; cố gắng giữ anh ta thẳng đứng. 

  • Khi bạn bơi vào đến bờ, hãy đặt nạn nhân nằm xuống, mở thông đường thở và kiểm tra hô hấp. 

  • Bắt đầu thực hiện CPR nếu cần thiết

Cứu nạn nhân ra khỏi nước (rescuing a person from water)

  1. Ưu tiên hàng đầu là đưa nạn nhân lên vùng đất khô sao cho bạn ít gặp nguy hiểm nhất. Đứng trên vùng đất khô, cầm một cây gậy, một cành cây hoặc một sợi dây cho anh ta cầm, sau đó kéo anh ta ra khỏi nước. Ngoài ra, có thể ném cho anh ta một cái phao.

  2. Nếu bạn là một người cấp cứu đã được đào tạo và nạn nhân đang bất tỉnh, hãy lội hoặc bơi ra chỗ nạn nhân và kéo anh ta lên bờ – cố giữ anh ta thẳng đứng. Nếu bạn không thể thực hiện việc này một cách an toàn, hãy gọi 115 để được trợ giúp khẩn cấp.

  3. Một khi nạn nhân đã ra khỏi nước, hãy che chắn để tránh gió cho anh ta, nếu có thể. Xử trí nạn nhân chết đuối  và xử trí ảnh hưởng do nhiệt độ quá lạnh . Nếu có thể, hãy thay quần áo khô cho nạn nhân.

  4. Đưa hoặc gửi nạn nhân đến bệnh viện, ngay cả khi anh ta có vẻ đã phục hồi hoàn toàn. Nếu bạn vẫn còn lo ngại, hãy gọi 115 để được trợ giúp khẩn cấp

số điện thoại cứu trợ

Để nắm rõ hơn các kỹ năng sơ cứu trong các tình huống khẩn cấp, bệnh thường gặp, quý độc giả có thể tham khảo thêm thông tin tại các Khoá học từ Wellbeing: Tại Đây

Xem thêm : 

Những nguy cơ do tai nạn điện gây ra ( Phần 1)

Những nguy cơ do tai nạn điện gây ra ( Phần 2)

 


Cũ hơn Mới hơn


X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay