Các khóa học đã đăng ký

Máy khử rung tim/máy sốc tim/máy AED tác dụng như thế nào?| Wellbeing

Khử rung tim/máy shock tim/máy AED là gì?

Khử rung tim là một phần quan trọng của kĩ thuật hồi sức. Cơ hội sống của một nạn nhân rung tim (rung tâm thất hay nhịp nhanh thất) chiếm 90% nếu khử rung tim kịp thời, và giảm 10% mỗi phút không khử. Nếu nạn nhân ngưng tim và phải khử rung tim, hãy triệu hồi xe cứu thương ngay lập tức.

Khử rung tim bắt đầu bằng phơi trần ngực, và loại bỏ các vật kim loại (trang sức, khuyên ngực,...). Trước khi đặt tấm lót máy khử rung tim, hãy cạo lông ngực nếu cần, để tăng tiếp xúc đến ngực và giảm nguy cơ bỏng. Tuy nhiên, chỉ cạo khi dao cạo có sẵn và không nên trì hoãn khử rung tim quá 20 giây. Sơ cứu viên cũng phải loại bỏ các miếng dán (băng y tế, miếng dán nicotine) trong khi đeo găng tay để đảm bảo những lần giật không phải truyền qua những miếng dán, và nếu không tháo miếng dán nicotine thì sẽ chắc chắn gây hỏa hoạn.

90f12dfc80aa4beb948aa77c01503f62  

                      Tham khảo các dòng máy sốc điện/máy khử rung tim/máy AED: TẠI ĐÂY

Máy khử rung tim/máy shock tim/máy AED hoạt động như thế nào?

Khi một nguyên nhân nào đó gây tình trạng ngừng tim đột ngột , máu không được đưa tới các cơ quan trên cơ thể, đặc biệt là não, động mạch vành, dẫn tới tai biến hoặc nguy hiểm hơn là tử vong do chết não. Lúc này, cần có một thiết bị hỗ trợ để giúp tim được co bóp trở lại.

Máy khử rung công cộng là thiết bị cầm tay nhỏ, được gắn ở những vị trí ai cũng có thể nhìn thấy được và dễ dàng sử dụng đối với tất cả mọi người. Thiết bị bao gồm một bộ phận có thể quét nhịp tim của người bệnh, từ đó gửi những tín hiệu tới bộ phận xử lý. Sau khi xử lý thông tin, bộ phận này sẽ truyền lại tín hiệu điện gây sốc nhằm khôi phục lại nhịp tim.

                      Tham khảo các dòng máy sốc điện/máy khử rung tim/máy AED: TẠI ĐÂY

Cách sử dụng máy khử rung tim tự động/máy shock tim/máy AED

Thực chất, sử dụng máy khử rung tim công cộng không hề khó. Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng được thiết bị này bởi trong nó đã kèm bộ hướng dẫn bằng giọng nói.

  1. Đầu tiên, bạn lấy hộp thiết bị ra và quan sát kĩ hai miếng dán tại ngực cho bệnh nhân.
  2. Để lộ hoàn toàn phần da tại ngực bệnh nhân.
  3. Lấy miếng dán và dán vào vị trí tương ứng trên ngực. Chờ vài giây để thiết bị phân tích về nhịp tim của người bệnh xem có cần thiết phải thực hiện biện pháp sốc điện tim không?
  4. Nếu nút màu da cam hiện lên kèm theo tiếng bíp. Hãy nhấn tiếp vào nút sáng màu da cam đó.
  5. Trong lúc này, để bệnh nhân nằm thoải mái. Đặt hai tay lên ngực người bệnh và thực hiện hô hấp nhân tạo bằng cách nhân nút xanh đang sáng lên tiếp theo.
  6. Duy trì như vậy cho tới khi đội cấp cứu đến.

Ở các nước phương Tây, máy khử rung tim tự động đã trở nên phổ biến. Nhờ vậy, mỗi năm có không ít người bệnh được cứu sống, mức độ rủi ro người bệnh phải đối mặt sau những cơn đột quỵ, ngưng tim đột ngột hay rối loạn nhịp tim nguy hiểm… cũng được giảm đi đáng kể. Hi vọng, với sự phát triển chung của toàn xã hội, thiết bị này sẽ sớm có mặt rộng rãi tại Việt Nam.

                      Tham khảo các dòng máy sốc điện/máy khử rung tim/máy AED: TẠI ĐÂY

 


Cũ hơn Mới hơn


X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay