Các khóa học đã đăng ký

TẠI SAO TẬP THỂ DỤC THƯỜNG XUYÊN VẪN BỊ TĂNG CÂN

Team chăm chỉ tập thể dục mà vẫn thấy cân nặng mình tăng đều thì bơi vào đây nào? Chúng ta vẫn ngỡ tưởng rằng tập thể dục đều đặn có thể giúp giảm cân, thân hình eo ót như mơ ước. Nhưng tại sao có người dù có gắng tập thể dục mỗi ngày vẫn tăng cân?

Theo chuyên gia, bất kỳ tình trạng tăng cân  nào sau khi tập luyện cũng có thể là sự kết hợp của một vài yếu tố, nhưng quan trọng nhất là bạn đừng vì thế mà từ bỏ việc tập thể dục.

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến một số người tăng cân sau khi tập thể dục theo lý giải của chuyên gia.

1 Ăn nhiều hơn sau khi tập

Một mặt, tập thể dục đóng vai trò trong kiểm soát cân nặng, nhưng mặt khác, lượng thức ăn nạp vào cơ thể cũng quan trọng không kém. Nếu một người nhận thấy cân nặng của họ tăng lên, thì điều cần xem xét lại là số lượng và lượng calories của thực phẩm họ đang tiêu thụ.

Tình trạng tăng cân sau khi tập thể dục có thể được giải thích dựa trên họ ăn những gì và ăn bao nhiêu. Nhiều người nghĩ rằng do đã tập luyện chăm chỉ nên họ tự cho phép mình ăn thêm một chút đồ ăn vặt. Tuy nhiên, tập luyện không có khả năng bù đắp được tác động của việc tăng tần suất ăn.

Trong trường hợp chế độ ăn uống của bạn không thay đổi, vẫn có một số khả năng lý giải cho việc tăng cân.

2 Tăng cân do căng cơ, giữ nước

Nếu bạn chưa quen với việc với chế độ tập luyện mới và các bài tập nặng, bạn có thể bị căng cơ nhiều hơn mức cần thiết. Nói cách khác, các sợi cơ của bạn bị tổn thương, nhưng điều đó không đáng lo ngại vì sau đó cơ thể bạn sẽ tự phục hồi, theo Bệnh viện Đại học ở Cleveland, Ohio, Mỹ. Đó cũng là lý do cơ bắp của bạn bị đau vào ngày hôm sau, nhưng theo thời gian, nó phục hồi và phát triển các búi cơ.

Đi kèm với việc sưng đau cơ, cơ thể cũng sẽ giữ nước nhiều hơn. Và thực tế là, lượng nước tăng lên này có thể là một lời giải thích khác cho việc tăng cân sau khi tập thể dục, dù không đáng kể.

Ngoài ra, việc tăng cơ, tăng thể tích máu do tập luyện cũng là các khả năng có thể xảy ra, dẫn đến việc cơ thể tăng cân.

Kiên trì tập thể dục cho một cơ thể khỏe mạnh

Điều quan trọng là bạn đừng nên vội từ bỏ tập luyện nếu bị tăng cân. Căng cơ và giữ nước không phải là hiện tượng vĩnh viễn, và tập thể dục thường xuyên và lâu dài cuối cùng cũng sẽ đốt cháy calo và giúp bạn giảm cân. 

“Mọi người có thể tăng một chút trọng lượng cơ thể sau khi tập thể dục do tăng trọng lượng cơ, lượng máu tổng thể... nhưng điều đó không có nghĩa là không thành công trong việc cải thiện sức khỏe. Đó là những sự thay đổi tích cực để giúp xây dựng hệ cơ bắp khỏe mạnh và hỗ trợ trao đổi chất tốt hơn'' - bà Caillaud nhấn mạnh.

Đừng nản và hãy tiếp tục với các bài tập và một chế độ ăn hợp lí nhé!


Cũ hơn Mới hơn


X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay