Các khóa học đã đăng ký

Tập huấn kiến thức sơ cấp cứu cho cán bộ Kiểm lâm và bảo vệ rừng của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng

Từ ngày 06/3 đến ngày 11/3/2023, trong khuôn khổ thực hiện các nhóm hoạt động về “Tập huấn về tuần tra SMART”, thuộc Kế hoạch hoạt động năm 2023 của Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt, Tổ chức FFI đã phối hợp với Ban quản lý Dự án VFBC tỉnh Quảng Bình và Ban Quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng tổ chức Khóa tập huấn kiến thức sơ cấp cứu cho cán bộ Kiểm lâm và bảo vệ rừng của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.

Khóa tập huấn được chia làm 04 lớp với sự tham gia của 115 cán bộ Kiểm lâm đến từ các Trạm Kiểm lâm, Tổ Kiểm lâm Cơ động và Bộ phận nghiệp vụ của Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.

Quá trình tập huấn, các học viên đã được các chuyên gia đến từ Tổ chức Giáo dục Sức khoẻ Wellbeing nhiệt tình truyền đạt những kiến thức cơ bản về sơ cấp cứu trong quá trình tuần tra rừng: Các nguyên tắc khi ứng phó với các trường hợp khẩn cấp, hồi sức tim phổi (CPR), xử lý vết cắn/đốt của động vật, xử lý bong gân và chấn thương đầu gối; xử lý dị ứng và ngộ độc khi ăn phải thực vật rừng; kỹ thuật cầm máu và băng bó vết thương cần biết; kiến thức về rối loạn thân nhiệt, đột tử, đột quỵ, co giật; kỹ năng sơ cứu người bị đột quỵ, gãy tay, hóc dị vật, co giật và ngất...

Bác sỹ  Hoàng Văn Cường đang hướng dẫn  kiến thức về sơ cấp cứu

Tham gia tập huấn, các học viên còn được tiếp cận và thực hành các kỹ năng sơ cấp cứu cần thiết như thực hành hô hấp tim phổi (CPR), thực hành cố định xương gãy ở những vị trí xương cẳng tay, xương cánh tay, xương cẳng chân, xương đùi....dưới sự hướng đẫn của các chuyên gia.

Thực hành sơ cứu hô hấp tim phổi

Kết thúc khóa tập huấn, các học viên đã được làm bài kiểm tra kiến thức và kỹ năng để đánh giá hiệu quả, chất lượng của khóa tập huấn. Kết quả, các học viên đều nắm được những kiến thức cơ bản về sơ cấp cứu trong quá trình tuần tra trong rừng, tiếp cận bước đầu những kỹ năng cần thiết về sơ cấp, nhận biết và tự xử lý một viết thương thông thường, cách phòng tránh, xử lý khi ở trong rừng.

Thực hành cố định xương cẳng tay

Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng có diện tích 123.326 ha, với địa hình chủ yếu là núi đá vôi, bị chia cắt liên tục và rất hiểm trở, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa đến tính mạng, sức khỏe cho cán bộ Kiểm lâm trong quá trình tuần tra, bảo vệ rừng. Do đó, nâng cao kỹ năng sinh tồn đặc biệt là kỹ năng sơ cấp cứu là một trong những kỹ năng quan trọng rất được Ban Quản lý VQG Phong quan tâm, trang bị cho lực lượng Kiểm lâm. Thành công của khóa tập huấn sơ cấp cứu sẽ là nền tảng để triển khai các đợt tập huấn kỹ năng tiếp theo cho lực lượng Kiểm lâm, qua đó, góp phần nâng cao năng lực cho cán bộ Kiểm lâm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.


Cũ hơn Mới hơn


X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay