Các khóa học đã đăng ký

Kỹ năng sơ cứu quan trọng khi tham gia dã ngoại, leo núi?

Kỹ năng sơ cứu là một kỹ năng cần thiết để có thể đối phó với các tình huống khẩn cấp, đặc biệt là trong các hoạt động dã ngoại, leo núi. Trong bài viết này, hãy cùng bác sĩ Wellbeing tìm hiểu về những kỹ năng sơ cứu quan trọng cần có khi tham gia các hoạt động này.

Cách xử lý vết thương chảy máu. Trong các hoạt động dã ngoại, leo núi, việc bị trầy xước, vết cắt hay vết thương do va chạm là điều khá phổ biến. Để xử lý các vết thương như vậy, người tham gia cần có kiến thức về cách sơ cứu ban đầu, làm sạch vết thương, vệ sinh và băng bó vết thương để tránh nhiễm trùng và giảm đau.

Cách xử lý chấn thương: Các chấn thương như gãy xương, trật khớp hay nặng hơn là chấn thương sọ não có thể xảy ra trong các hoạt động dã ngoại, leo núi. Việc sơ cứu ban đầu sẽ giúp giảm đau và nguy cơ tổn thương trầm trọng. Người tham gia cần nắm vững kỹ năng xử lý chấn thương, đặc biệt là trong trường hợp cần cứu hộ hoặc sơ tán khẩn cấp.

Cách xử lý kịp thời trong trường hợp bị nhiễm độc:  Trong khi tham gia các hoạt động dã ngoại, leo núi, người tham gia có thể bị nhiễm độc do sử dụng nước hoặc thực phẩm ô nhiễm, hoặc do tiếp xúc với các loại cây thuộc nhóm độc. Khi bị nhiễm độc, người tham gia cần biết cách xử lý kịp thời để tránh nguy hiểm cho tính mạng của mình.

Cách xử lý kịp thời trong trường hợp bị đột quỵ hoặc cơn đau tim: Trong khi tham gia các hoạt động dã ngoại, leo núi, người tham gia có thể gặp phải các tình huống khẩn cấp như đột quỵ hoặc cơn đau ngực. Kỹ năng sơ cứu đúng và kịp thời trong các trường hợp này có thể giúp cứu sống nạn nhân

Ngoài ra, khi tham gia chuyến đi dã ngoại hay leo núi, bạn cần mang theo bộ sơ cứu để xử lý những tình huống khẩn cấp. Bộ sơ cứu của bạn nên bao gồm các vật dụng cần thiết như băng cá nhân, băng gạc, thuốc kháng viêm, thuốc giảm đau... Với bộ sơ cứu này, bạn có thể xử lý tình huống khẩn cấp ngay tại chỗ.

Bên cạnh kỹ năng sơ cứu, bạn cũng cần trang bị cho mình các thiết bị bảo vệ như kính chắn gió, khẩu trang, găng tay, nón bảo hiểm... Đây là các thiết bị giúp bạn bảo vệ mình khỏi các tác động của môi trường xung quanh.

Trên đây là những thông tin về kỹ năng sơ cứu và trang thiết bị cần trang bị trong quá trình tham gia hoạt động dã ngoại. Hiện Tổ chức giáo dục sức khoẻ Wellbeing đang mở miễn phí khoá học Hồi Sinh Sự Sống tại website https://socapcuu.vn/ , tham gia ngay để tự tin sơ cứu trong trường hợp khẩn cấp nhé!


Cũ hơn Mới hơn


X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay