Các khóa học đã đăng ký

Đuối Nước- Xử Trí Như Thế Nào?| Wellbeing

Trịnh Thị Thanh Tâm- Điều phối dự án Sơ cứu nhanh- Giành sự sống

Tổ chức giáo dục sức khỏe Wellbeing

Đuối nước gây suy hô hấp, là nguyên nhân chính khiến nạn nhân ngạt thở dẫn đến tử vong. Hoạt động sơ cấp cứu nạn nhân khi bị đuối nước luôn cần được thực hiện đúng và ngay khi phát hiện.

Đuối nước gây suy hô hấp.

Đuối nước gây suy hô hấp là hậu quả của việc bị ngập hay chìm trong nước hoặc một chất lỏng khác. Đuối nước bắt đầu khi nạn nhân không thể hít thở do mũi, miệng và đường thở bị chìm dưới bề mặt chất lỏng. Mọi sự việc liên quan đến sự chìm dưới nước mà không có vấn đề về đường thở thì không được định nghĩa là đuối nước mà là cứu hộ.

duoi-nuoc-wellbeing

Sơ cứu nạn nhân khi bị đuối nước như thế nào?

Khi thực hiện sơ cứu nạn nhân đuối nước mục tiêu chính cần đạt được đó là Giúp nạn nhân thở lại được và bố trí đưa nạn nhân đến bệnh viện khẩn cấp.

Bước 1: Khi nạn nhân được giải cứu từ dòng nước hoặc chất lỏng khác, hãy bắt đầu đánh giá thì đầu. Kiểm tra mức độ phản ứng, khai thông đường thở và kiểm tra nhịp thở.

Bước 2: Nếu nạn nhân không còn phản ứng và không hít thở bình thường, hãy gọi to để được trợ giúp và gọi cấp cứu 115 hoặc yêu cầu ai đó xung quanh gọi cấp cứu và đi tìm máy khử rung bên ngoài tự động (AED).

Bước 3: Khai thông đường thở và hô hấp cho nạn nhân 5-6 lần, sau đó ép tim ngoài lồng ngực 30 lần và hô hấp nhân tạo 2 lần.

Bước 4: Tiếp tục hồi sức tim phổi theo tỷ lệ 30:2 cho đến khi có sự trợ giúp; nạn nhân có ý thức trở lại – ho, mở mắt, nói chuyện hoặc cử động tự chủ – và bắt đầu hít thở bình thường; hoặc bạn đã kiệt sức.

Bước 5: Nếu có máy khử rung bên ngoài tự động (AED), hãy dùng chúng trong khi vẫn tiếp tục hồi sức tim phổi.

Bước 6: Nếu nạn nhân hô hấp lại bình thường, hãy xử lý tình trạng hạ thân nhiệt bằng cách choàng áo và chăn ấm cho họ. Nếu có thể, hãy thay quần áo ướt cho nạn nhân bằng quần áo khô. Theo dõi và ghi lại dấu hiệu sinh tồn – nhịp thở, mạch và mức độ phản ứng – cho đến khi có sự trợ giúp.

Cứu người đuối nước như thế nào?

Tránh bị đuối nước và luôn giữ mình an toàn trong và xung quanh dòng nước.

Nhận biết tình trạng đuối sức và nhờ hỗ trợ.

Cung cấp phao cứu hộ giúp tránh việc bị chìm.

Kéo nạn nhân ra khỏi nước, chỉ làm điều này nếu đủ điều kiện an toàn.

Chăm sóc cần thiết, tìm kiếm trợ giúp y tế và điều trị cần thiết.

Lưu ý quan trọng khi thực hiện sơ cứu nạn nhân đuối nước.

Cẩn thận để bản thân không bị nguy hiểm khi cứu nạn nhân bị đuối nước

Nếu chất lỏng là hóa chất hoặc chất thải như ở trong một bể chứa bùn, hãy lưu ý rằng trong không khí có thể có khí độc.

Nhiều nạn nhân đuối nước có thể bị nôn nên cần chuẩn bị để lăn nạn nhân nằm nghiêng, tránh để chất nôn đi vào đường thở gây sặc.

Nếu bạn là người cứu hộ chuyên nghiệp hoặc nếu điều kiện đủ an toàn, hãy bắt đầu hô hấp nhân tạo trongkhi đưa nạn nhân ra khỏi dòng nước.

Gọi cấp cứu 115 dù nạn nhân có vẻ tỉnh táo ngay sau khi được cứu.

Xem thêm

 Những sai lầm trong duy trì tuần hoàn cho nạn nhân.

Vết thương trầy da phải làm sao.


X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay