Các khóa học đã đăng ký

Xét nghiệm âm tính COVID-19 liệu đã an toàn | Wellbeing

Bác sĩ Hoàng Văn Cường – Tập huấn viên dự án Sơ cứu nhanh – Giành sự sống

Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing

Làn sóng COVID-19 thứ hai đang diễn ra tại Việt Nam, khởi nguồn từ bệnh nhân dương tính đầu tiên tại Đà Nẵng sau 99 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Thời điểm đó, tại Đà Nẵng lượng khách du lịch rất đông vì đúng dịp nghỉ hè cộng với tâm lý chủ quan khi công tác kiểm soát dịch đang rất tốt nên việc bùng phát dịch tại địa phương này làm tốc độ lây lan bệnh rất nhanh. Bộ Y tế yêu cầu nhiều tất cả những người từng di chuyển tới Đà Nẵng đều phải làm test nhanh COVID-19 nên xảy ra hiện tượng mọi người ồ ạt đi xét nghiệm tại các điểm tập trung ở địa phương. Tuy nhiên, sau khi kết quả test nhanh âm tính rất nhiều người chủ quan mình không nhiễm bệnh nên đã không tuân thủ lệnh cách ly, đây là một sai lầm nghiêm trọng. Hãy cùng tôi tìm hiểu các thông tin về test nhanh COVID-19 qua bài viết này để không có những hiểu lầm đáng tiếc.

 

Các thông tin liên quan đến test nhanh COVID-19:

Thông tin về các địa điểm xét nghiệm tổ chức test nhanh COVID-19 ngập tràn trên báo đài và các mạng xã hội. Rất dễ dàng để thực hiện một test nhanh tuy nhiên không phải ai cũng hiểu ý nghĩa của xét nghiệm này ngay cả khi đã biết kết quả là âm tính hay dương tính. Sau đây là các thông tin bạn cần nắm được:

 • Test nhanh là xét nghiệm tìm kháng thể kháng virus trong máu. Các kháng thể này được hệ miễn dịch sinh ra để chống lại sự xâm nhập của virus, mỗi virus sẽ có kháng thể khác nhau tùy thuộc vào các đặc tính của virus đó. Vì vậy, nếu tìm được kháng thể của SARS-COV2 có nghĩa là bệnh nhân này đang nhiễm hoặc trước đó đã từng tiếp xúc với virus.
 • Test nhanh khi được thực hiện quá sớm khi cơ thể chưa sản sinh đủ kháng thể có thể cho kết quả âm tính giả.
 • Test nhanh khi cho kết quả dương tính chưa đủ bằng chứng khẳng định bệnh nhân có nhiễm SARS-COV2 mà cần làm thêm xét nghiệm Real-time PCR (xét nghiệm tìm kháng nguyên – tìm vật liệu di truyền của virus) để xác định mắc bệnh.
 • Test nhanh làm muộn sau 2 tuần nhiễm virus cho kết quả dương tính nhưng khi này không có nhiều ý nghĩa vì khả năng ngăn ngừa lây lan đã trôi qua.
 • Test nhanh âm tính mà kết quả Real-time PCR dương tính, thì khả năng bạn mới bị nhiễm virus trong một vài ngày gần đây, thường là dưới 7 ngày và kháng thể chưa kịp hình thành trong máu hoặc chưa đủ lượng để làm test nhanh cho kết quả dương tính.

Điều quan trọng nhất bạn cần lưu ý chính là: Test nhanh không dùng để khẳng định mắc COVID-19. Vì vậy nếu bạn có kết quả test nhanh âm tính nhưng vừa đi từ vùng dịch về hoặc có tiếp xúc với ca bệnh dương tính thì vẫn cần phải tuân thủ các nguyên tắc cách ly nghiêm ngặt để hạn chế tối thiểu khả năng lây lan bệnh trong cộng đồng.

 

Bạn cần làm gì nếu có kết quả test nhanh âm tính?

Như các thông tin về test nhanh COVID-19 đã trình bày phía trên, người có test nhanh âm tính tuyệt đối không được chủ quan, bạn chưa thể chắc chắn mình không mắc bệnh. Với trách nhiệm với cộng đồng, đảm bảo sức khỏe của chính mình và những người xung quanh, hãy nghiêm túc thực hiện:

 • Đảm bảo việc cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà trong tối thiểu 14 ngày kể từ ngày có kết quả xét nghiệm.
 • Đeo khẩu trang để ngăn giọt bắn.
 • Rửa tay thường xuyên với nước và xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn có chứa cồn.
 • Tránh chạm tay vào các bề mặt công cộng và đưa tay lên mắt, mũi, miệng.
 • Nghiêm túc tuân thủ giãn cách: Không tập trung đông người, đảm bảo khoảng cách an toàn 2m.
 • Cài đặt ứng dụng Bluezone để khai báo y tế và cập nhật thông tin các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

Hãy ghi nhớ những thông tin trong bải viết này để đảm bảo bạn sẽ không là nguồn lây bệnh mới trong cộng đồng chỉ vì những hiểu sai về tes

 

 


Cũ hơn Mới hơn


X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay