Các khóa học đã đăng ký

Viêm thanh khí phế quản là gì?| Wellbeing

Trịnh Thị Thanh Tâm- Điều phối dự án Sơ cứu nhanh- Giành sự sống

Tổ chức giáo dục sức khỏe Wellbeing

Viêm thanh khí phế quản là bệnh thường gặp ở trẻ em, bệnh diễn ra trong thời gian dài thường để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm phổi hoặc nhiễm khuẩn phổi nghiêm trọng.

Viêm thanh khí phế quản là bệnh gì?

Viêm thanh khí phế quản cấp (bệnh Croup) là tình trạng bệnh gây nhiễm trùng đường hô hấp, có ảnh hưởng chủ yếu ở đối tượng là trẻ em. Bệnh có thể gây các tắc nghẽn hô hấp, khiến ho dữ dội. Thanh quản và khí quản sẽ dễ bị kích ứng và sưng lên khi bị mắc bệnh.

viem-thanh-khi-phe-quan-wellbeing

Nguyên nhân

Nguyên nhân là do viêm nhiễm ở khí quản và thanh quản. Viêm thanh khí phế quản có thể gây hoang mang nhưng thường không để lại di chứng. Các cơn viêm thanh khí phế quản thường xảy ra vào ban đêm và có thể diễn biến xấu hơn nếu trẻ khóc và bị mệt lả đi.

Nhận biết viêm thanh khí phế quản như thế nào?

Trẻ có hơi thở nặng nhọc có thể kèm theo các triệu chứng như tiếng ho ngắn. Khi trẻ hít thở có thể gây ra âm thanh như tiếng rít, đặc biệt khi hít vào (hiện tượng thở rít). Trẻ có các biểu hiện khàn giọng, da tím tái. Trong trường hợp nặng, trẻ phải dùng cả các cơ quanh mũi, cổ và cánh tay để cố gắng hít thở.

Nếu cơn viêm thanh khí phế quản kéo dài dai dẳng, hoặc nặng lên, kèm theo sốt, hãy gọi ngay cấp cứu. Trẻ nhỏ có nguy cơ mắc phải một bệnh hiếm gặp và gần giống với viêm thanh khí phế quản, gọi là viêm nắp thanh môn. Trong bệnh này, một cấu trúc nhỏ và dẹt ở họng là nắp thanh môn bị nhiễm khuẩn và sưng phồng, có thể cản trở hoàn toàn đường thở. Khi đó trẻ cần chăm sóc y tế.

Cẩn làm gì khi trẻ mắc viêm thanh khí phế quản?

Khi phát hiện có các biểu hiện viêm thanh khí phế quản bạn cần cố gắng hỗ trợ và giúp trẻ dễ chịu hơn sau đó gọi sự trợ giúp y tế nếu cần.

Bước 1: Để trẻ ngồi lên đùi bạn và đỡ lưng trẻ. Bình tĩnh trấn an trẻ. Cố gắng không hoảng sợ; vì như vậy chỉ làm trẻ sợ hãi, khiến cơn bệnh càng nặng hơn.

Bước 2: Gọi trợ giúp y tế, hoặc nếu cơn viêm thanh khí phế quản nặng, hãy gọi cấp cứu 115. Liên tục theo dõi các dấu hiệu sinh tồn – nhịp thở, mạch và mức độ phản ứng cho đến khi có sự trợ giúp.

Lưu ý: Không đưa ngón tay của bạn vào cổ họng trẻ. Điều này làm co thắt các cơ cổ họng và tắc nghẽn đường thở.

Xem thêm:

Say nóng và nguy cơ không ngờ.

Đuối nước-xử trí như thế nào?

Xử trí nhanh chóng máu từ tĩnh mạch suy giãn.

X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay