Các khóa học đã đăng ký

Vết thương trầy da – chớ có coi thường | Wellbeing

BS Nguyễn Hoàng Nguyên | Điều phối dự án Sơ cứu nhanh – Giành sự sống

Tổ chức Giáo dục sức khỏe Wellbeing

Vết thương trầy da và các vết cắt nhỏ có thể tự cầm máu hoặc có thể dùng các loại băng dán vết thương. Vết thương sẽ tự liền sau vài ngày. Tuy nhiên, nguy cơ nhiễm trùng vẫn có thể gặp ở vết thương trầy da, đặc biệt là các vết thương bẩn.

1. Vết thương trầy da và nguy cơ nhiễm khuẩn.

Vết thương trầy da hoặc vết cắt nhỏ thường gây ra chảy máu. Máu chảy ngay sau khi bị thương, tuy nhiên lượng máu chảy ra ít. Máu có thể tự ngừng chảy hoặc chỉ cần sử dụng một miếng dán (urgo) để cầm máu, vết thương sẽ tự liền lại sau vài ngày.

Da là lớp “áo giáp” hữu hiệu để bảo vệ cơ thể trước những nguy cơ xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài. Vì thế, với những vết thương trầy da bởi tai nạn giao thông, ngã ở những khu vực mất vệ sinh hoặc vết cắn của động vật thì có thể dẫn tới những nhiễm trùng tại chỗ hoặc toàn thân do mất tính toàn vẹn của da. Trường hợp đặc biệt là nạn nhân bị nhiễm trùng uốn ván. Đây là một nhiễm trùng nguy hiểm do trực khuẩn uốn ván sống trong đất gây ra. Trực khuẩn xâm nhập vào vết thương, nhân lên trong các mô bị tổn thương và giải phóng độc tố vào máu. Độc tố này tấn công vào hệ thống thần kinh – cơ, làm cho bệnh nhân bị co cứng cơ và liệt. Tỷ lệ tử vong do uốn ván gây nên là 25% – 90%. Uốn ván có thể được ngăn ngừa cho nạn nhân bằng cách tiêm kháng độc tố sớm.

uon-van-wellbeing

Ngoài ra, một số những trường hợp cần đến cơ sở y tế đối với một vết thương trầy da bao gồm không cầm được máu, có dị vật trong vết thương, vết cắn của động vật, bị vật bẩn đâm chọc.

2. Cần xử trí như thế nào với vết thương trầy da?

Mục tiêu của bạn: Cầm máu vết thương và giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng

Hành động sơ cấp cứu:

Bước 1: Nếu vết thương bẩn, làm sạch vết thương bằng cách xả vết thương dưới dòng nước chảy, hoặc dùng giấy ướt không chứa cồn. Thấm khô vết thương bằng gạc vô khuẩn. Ngoài ra có thể rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước sạch.

Bước 2: Sát khuẩn khu vực xung quanh vết thương. Có thể sử dụng cồn I-ốt (Betadin 10%) để sát khuẩn. Lau vết thương theo vòng tròn, xoáy từ trong ra ngoài. Mỗi lần lau dùng một miếng gạc sạch.

sat-khuan-wellbeing

Bước 3: Nâng và đỡ phần bị thương lên cao hơn tim, nếu có thể. Tránh chạm vào vết thương.

Lưu ý: Hạn chế sử dụng các loại bông để sát trùng vết thương vì sợi bông có thể dính vào vết thương.

3. Một số biểu hiện của vết thương nhiễm trùng.

Cảm giác đau nhức tăng dần tại vị trí vết thương kèm theo sưng tấy, nề đỏ và có cảm giác nóng quanh tổn thương. Vết thương có thể có mủ bên trong, hoặc mủ chảy ra từ vết thương.

Trường hợp nặng hơn có thể xuất hiện các hạch vùng cổ, nách, bẹn sưng và đau. Nạn nhân có các dấu hiệu toàn thân như vã mồ hôi, khát, rét run và sốt.

Xử trí vết thương trầy da tuy đơn giản nhưng chúng ta không được chủ quan, theo dõi sát các phản ứng của nạn nhân và đưa đến các cơ sở y tế kịp thời trong những trường hợp đặc biệt sẽ hạn chế được các biến chứng gặp phải.

Xem thêm

Chảy máu ngoài ồ ạt và hướng dẫn xử trí

Sốc do mất máu

Thương tích do vật đè nén

X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay