Các khóa học đã đăng ký

Vận chuyển nạn nhân cấp cứu như thế nào?| Wellbeing

Trịnh Thị Thanh Tâm- Điều phối dự án Sơ cứu nhanh- Giành sự sống

Tổ chức giáo dục sức khỏe Wellbeing

Vận chuyển nạn nhân cấp cứu sau sơ cấp cứu là bước rất quan trọng, việc vận chuyển không đúng cách dễ để lại nhiều biến chứng như tổn thương cột sống, sốc... rất nặng nề.

Trong rất nhiều tình huống cấp cứu, việc nhận sự trợ giúp của xe cứu thương gặp khó khăn cần phải thực hiện do chuyển nạn nhân cấp cứu. Vì vậy, hoạt động vận chuyển nạn nhân cần được thực hiện tối ưu hơn bao giờ hết nhằm giảm tối đa tổn thương thứ phát cho nạn nhân.

Chuẩn bị vận chuyển nạn nhân.

Để vận chuyển bệnh nhân từ nơi này sang nơi khác có một kế hoạch rõ ràng là điều cần thiết và cần được chuẩn bị rõ ràng trước khi thực hiện. Trong đó bao gồm thu nhận là xác định vị trí, che chở và bảo vệ an toàn cho bệnh nhân xác định những hạn chế của mình cũng như những nguồn có thể huy động khác, cách tiếp cận được những nguồn đó, sử dụng trang thiết bị phù hợp.Ngoài ra cần lưu ý:

Đánh giá tình trạng bệnh nhân, bao gồm cả tình trạng trước mắt và những nguy cơ có thể xảy ra đe doạ sự sống của bệnh nhân.

Kiểm tra sự nguy hiểm của môi trường xung quanh và những hạn chế khác có thể làm tổn thương đến sự an toàn của bệnh nhân và nhân viên cứu hộ.

Các phương tiện cứu hộ sẵn có tại thời điểm đó.

Nhận định sức khỏe và khả năng cũng như các hạn chế chuyên môn của nhân viên cứu hộ tham gia vận chuyển.

van-chuyen-nan-nhan-wellbeing

Các nguyên tắc khi thực hiện vận chuyển nạn nhân.

Nguyên tắc nâng nạn nhân.

Bước 1: Để nâng nạn nhân lên, cần đặt chân mở rộng một cách thoải mái, căng cơ bụng để khóa lưng trong tư thế cong vào trong một cách nhẹ nhàng.

Bước 2: Đứng dạng chân ở cuối cáng (võng) và đặt chân vuông góc với mặt đất.

Bước 3: Dồn trọng lượng cơ thể vào bàn chân hoặc ngay phía sau. Đứng lên trong tư thế khóa lưng và nâng thân mình trước khi bắt đầu nâng hông lên.

van-chuyen-nan-nhan-wellbeing

Nguyên tắc khiêng nạn nhân.

Bước 1: Ước lượng trọng lượng phải nâng và lượng sức mình. Chỉ nâng trọng lượng mà mình có thể nâng được. Trọng lượng tối đa mà một người có thể nâng phụ thuộc vào tuổi, giới, khối cơ và hoàn cảnh thực tế.

Bước 2: Người thực hiện vận chuyển đặt cả hai chân trên mặt đất với một chân hơi đặt lên trước so với chân kia để tạo một vị trí vững chắc.Phân bố trọng lượng bệnh nhân đều lên 2 chân. Khi phải nâng thấp dưới đầu gối, tỳ người lên đầu gối và đùi; giữ lưng thẳng.

Không tỳ vào thắt lưng để nâng bệnh nhân.Giữ vững đầu. Di chuyển nhẹ nhàng. Di chuyển đột ngột, xóc nảy làm cơ hoạt động quá sức và dẫn đến tổn thương cơ.

Bước 3: Lên gân bụng khi nâng bệnh nhân và kéo về phía hông. Giữ cho vai thẳngtrục với lưng và khung chậu.Giữ thẳng đầu gối khi nâng để đảm bảo đùi và hông tạo ra lực nâng chính.

Chuyển động thẳng, tránh xoay, vặn. Giữ cho vai vuông góc với khung chậu.Đi chậm, sử dụng các động tác phối hợp. Khi vận chuyển bệnh nhân hoặc khiêng cáng, bước chân không nên dài hoặc rộng hơn vai.

Bất cứ khi nào có thể, nên đi về phía trước, tránh đi lùi để tạo điều kiện thuận lợi cho sự cân bằng và việc vận chuyển được nhẹ nhàng.

Bước 4: Khi đặt cáng hoặc ván khiêng xuống, cần tuân thủ các nguyên tắc như khi nâng để duy trì sự an toàn.

Phối hợp chặt chẽ và thường xuyên với các đồng nghiệp khác trong suốt quá trình vận chuyển. Điều này sẽ duy trì sự phối hợp và giúp đỡ lẫn nhau khi gặp địa hình không bằng phẳng hoặc những trở ngại khác.

Cần chú ý ngoài nâng bệnh nhân nhân viên y tế còn phải nâng cả trọng lượng của các thiết bị đi kèm (cáng, võng, bình oxy..)Khi cần lựa chọn, hãy chọn thiết bị sẵn có nhẹ nhất, nhỏ nhất để hạn chế sức lực của mình.

 Xem thêm:

Chấn thương cột sống- Nhận biết sống còn.

Kiệt sức do nhiệt- Cách sơ cứu bạn cần phải biết

X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay