Các khóa học đã đăng ký

Ưu tiên khi thực hiện sơ cấp cứu.| Wellbeing

Trịnh Thị Thanh Tâm| Điều phối dự án Sơ cứu nhanh – Giành sự sống

Tổ chức giáo dục sức khỏe Wellbeing

Khi thực hiện hoạt động sơ cấp cứu, việc xác định tình trạng nạn nhân và đưa ra chính xác các ưu tiên khi thực hiện sơ cứu là rất quan trong.

Đối với một nạn nhân bất tỉnh, các ưu tiên bao gồm duy trì đường thở thông thoáng, duy trì tuần hoàn máu (để đưa máu giàu oxy tới các mô) và hô hấp nhân tạo cho nạn nhân (để đưa oxy vào cơ thể).

Ở người lớn, vì mức oxy trong máu vẫn còn duy trì trong những phút đầu tiên sau khi ngừng tim, nên ép tim quan trọng hơn hô hấp nhân tạo khi bắt đầu hồi sức. Sau khoảng hai tới bốn phút, mức oxy trong máu hạ thấp, khi đó, hô hấp nhân tạo lại quan trọng hơn. Sự kết hợp của ép tim và hô hấp nhân tạo được gọi là hồi sức tim phổi CPR.Ngoài CPR, ta cũng có thể sử dụng máy khử rung AED để sốc điện cho nạn nhân, giúp đưa nhịp tim nạn nhân về bình thường.

 Ở trẻ nhỏ và trẻ bú mẹ, ngừng tim thường do vấn đề về hô hấp. Do đó, bạn nên hô hấp nhân tạo năm lần trước khi bắt đầu ép tim.

uu-tien-cap-cuu-wellbeing

Thực hiện CPR khi sơ cấp cứu như thế nào?.

Nếu bạn chưa từng được huấn luyện về CPR, hoặc không sẵn lòng hay không thể hô hấp nhân tạo, bạn có thể chỉ ép tim đơn thuần. Nhân viên cấp cứu sẽ hướng dẫn bạn cách CPR ép tim đơn thuần khi gọi cấp cứu 115.

Ép tim ngoài lồng ngực.

B1: Xác định vị trí ép tim

Tim ở trong lồng ngực, nằm phía dưới xương ức và nằm giữa hai lá phổi. Tim ngừng đập khiến cho não bị tổn thương không hồi phục chỉ sau 5 phút.

Để xác định vị trí ép tim, bạn cần xác định vị trí của mỏm xương ức. Đặt 2 ngón tay của bạn trên mỏm xương ức và đặt một gốc bàn tay ngay bên cạnh hai ngón tay này (khoảng đặt tay ở giữa ngực nạn nhân). Đặt gốc bàn tay còn lại lên trên bàn tay kia, và đan các ngón tay lại, các ngón tay không chạm vào các xương sườn. Đảm bảo rằng bạn không ấn phải các xương sườn của nạn nhân.

B2: Thực hiện ép tim ngoài lồng ngực

Khi ép tim, tư thế ép tim đúng là tay duỗi thẳng, lưng thẳng. Cánh tay của người sơ cứu tạo với mặt phẳng ngực của nạn nhân một góc 90 độ.

Nghiêng người về phía nạn nhân, với hai cánh tay duỗi thẳng, ấn vuông góc xuống xương ức, khiến lồng ngực hạ xuống khoảng 5-6cm (2-2.5in). Thôi ấn và trở về vị trí ban đầu mà không nhấc hai bàn tay khỏi ngực nạn nhân. Cho phép lồng ngực đàn hồi trở lại một cách hoàn toàn trước khi thực hiện lần ép tim kế tiếp. Thực hiện liên tục với tần số khoảng 100 - 120 lần/phút.

Hô hấp nhân tạo

B1. Kiểm tra và khai thông đường thở

Việc thực hiện hô hấp nhân tạo hay hà hơi thổi ngạt nhằm cung cấp không khí cho nạn nhân cho đến khi phổi hoạt động trở lại. Khi thực hiện hô hấp nhân tạo, trước tiên, bạn cần kiểm tra và mở thông đường thở.

Ngửa đầu nạn nhân và đảm bảo rằng đường thở của nạn nhân được thông thoáng. Đặt một bàn tay lên trán nạn nhân và hai ngón tay của tay còn lại vào đỉnh cằm của nạn nhân. Sử dụng ngón trỏ và ngón cái của bàn tay đặt trên trán để kẹp phần mềm của mũi của nạn nhân, để miệng của nạn nhân mở ra.

uu-tien-cap-cuu-wellbeing

B2. Thực hiện hô hấp nhân tạo

Hít một hơi và để môi của bạn bao quanh môi của nạn nhân, đảm bảo rằng không có kẽ hở. Thổi không khí vào miệng nạn nhân cho đến khi lồng ngực phồng lên. Luôn giữ cho đầu ngửa và cằm được nâng lên, rời miệng nạn nhân ra và nhìn lồng ngực nạn nhân hạ xuống. Nếu bạn nhìn thấy lồng ngực nạn nhân phồng lên khi bạn thổi và hạ xuống hoàn toàn khi bạn rời miệng khỏi nạn nhân, thì bạn đã hoàn thành một lần hô hấp nhân tạo. Một lần hô hấp nhân tạo hoàn chỉnh nên kéo dài một giây. 

Khi thực hiện CPR, cứ 30 lần ép tim sẽ dừng lại thổi ngạt 2 lần. Làm liên tục cho đến khi nạn nhân tỉnh lại, có thể nói, thở hoặc nhân có nhân viên y tế chuyên nghiệp tiếp quản. Để tránh kiệt sức, tốt nhất bạn nên có một người trợ giúp.

Những yếu tố sống còn.

Nếu tất cả những yếu tố sau được đảm bảo, cơ hội sống của nạn nhân sẽ khả quan nhất:

Gọi cấp cứu ngay: để nạn nhân nhận được máy khử rung và hỗ trợ chuyên môn sớm.

Thực hiện CPR để hỗ trợ tuần hoàn và đưa oxy tới các mô cơ thể.

AED được sử dụng kịp thời: Sốc điện có kiểm soát bằng máy khử rung để đưa nhịp tim về bình thường.

Đội ngũ hồi sức cấp cứu chuyên nghiệp và tiên tiến tiếp cận sớm. Điều trị chuyên biệt bởi nhân viên y tế hoặc trong bệnh viện giúp ổn định tình trạng của nạn nhân.

Xem thêm.

Bỏng lạnh- Đã bao giờ bạn nghĩ tới?

Đánh giá chuyên sâu nạn nhân, tìm hiểu bệnh sử như thế nào? 

X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay