Các khóa học đã đăng ký

Tư thế hồi phục sau khi sơ cấp cứu như thế nào| Wellbeing

Trịnh Thị Thanh Tâm- Điều phối viên dự án Sơ cứu nhanh- Giành sự sống

Tổ chức giáo dục sức khỏe Wellbeing

Trong mọi tình huống, sau tai nạn, việc đưa nạn nhân về tư thế hồi phục khi đợi sự giúp đỡ là rất quan trọng. Việc đặt nạn nhân nằm sai tư thế gây nên ảnh hưởng hoạt động sơ cấp cứu, và hồi phục nạn nhân.

tu-the-an-toan-wellbeing

Trường hợp không nghi ngờ nạn nhân có chấn thương cột sống.

Nếu nạn nhân được tìm thấy đang nằm nghiêng hoặc nằm sấp, thay vì nằm ngửa, bạn cần thực hiện các bước sau để đưa nạn nhân về tư thế hồi phục.

Bước 1: Quỳ xuống cạnh nạn nhân. Bỏ kính và các đồ vật lớn như điện thoại di động hoặc chìa khóa ra khỏi người nạn nhân. Không cần tìm những đồ vật nhỏ trong túi nạn nhân.

Bước 2: Đảm bảo rằng cả hai chân nạn nhân đều duỗi thẳng. Đặt cánh tay gần bạn hơn của nạn nhân vuông góc với thân họ, phần khuỷu tay gấp và lòng bàn tay ngửa lên.

Bước 3: Gấp cánh tay xa bạn hơn chéo qua ngực nạn nhân, giữ mu bàn tay của họ áp vào bên má gần phía bạn hơn. Đặt tay còn lại của bạn vào vị trí trên đầu gối của bên chân nạn nhân xa bạn hơn và kéo lên, trong khi vẫn giữ bàn chân ở trên mặt đất.

Bước 4: Một tay vẫn giữ bàn tay nạn nhân áp vào má họ, tay kia kéo bên chân xa bạn hơn và lăn nạn nhân về phía mình, để nạn nhân nằm nghiêng.

Bước 5: Điều chỉnh đùi của nạn nhân sao cho cả hông và đầu gối đều gập vuông góc.

Bước 6:  Ngửa đầu nạn nhân ra sau và ngửa cằm của họ để đường thở được giữ thông thoáng.

tư-thế-an-toàn-wellbeng

Bước 7: Nếu cần, điều chỉnh bàn tay đặt dưới má để giữ cho đường thở thông thoáng.

Bước 8: Nếu chưa gọi cấp cứu 115 thì hãy gọi ngay. Theo dõi và ghi lại các dấu hiệu sinh tồn – nhịp thở, mạch và mức độ đáp ứng – trong khi đợi trợ giúp.

Bước 9: Khi nạn nhân đã ở tư thế hồi phục được 30 phút, hãy lăn nạn nhân nằm ngửa trở lại, rồi lăn nạn nhân quay sang bên còn lại – trừ khi có những tổn thương khác khiến bạn không thể làm thế.

Trường hợp nghi ngờ nạn nhân bị chấn thương cột sống.

Nếu bạn nghi ngờ có dấu hiệu chấn thương cột sống và phải để nạn nhân ở tư thế hồi phục vì bạn không thể giữ đường thở thông thoáng, hãy cố gắng giữ thẳng cột sống nạn nhân bằng những bước sau:

Tốt nhất nên thực hiện khi có người giúp đỡ.

Nếu có thêm một người giúp đỡ, một trong hai bạn nên giữ phần đầu nạn nhân di chuyển cùng với thân mình khi người kia xoay nạn nhân.

Nếu có ba người, một người nên giữ phần đầu nạn nhân di chuyển cùng với thân mình khi một người xoay nạn nhân. Người thứ ba giữ cho lưng nạn nhân được thẳng trong suốt quá trình.

Nếu có từ bốn người trở lên, hãy dùng kỹ thuật lăn-khúc-gỗ.

 Xem thêm

Cấp cứu nạn nhân ngừng thở như thế nào

Đặt điện cực rung tim bên ngoài đúng cách

X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay