Các khóa học đã đăng ký

Tự sát những Câu hỏi nghiêm cấm?| Wellbeing

Trịnh Thị Thanh Tâm - Điều phối dự án Sơ cứu nhanh - Giành sự sống

Tổ chức giáo dục sức khỏe Wellbeing

Cuộc sống bộn bề, nhiều áp lực, thiếu sự sẻ chia là một trong những lý do khiến ý tưởng tự sát ngày càng tăng trong xã hội của chúng ta. Việc nhận diện người có ý tưởng tự sát có ý nghĩa sống còn nếu bạn nhận diện chính xác và tiếp cận kịp thời.

Nhận diện người có ý tưởng tự sát không hề dễ dàng, bởi việc này cần được chuyên gia có chuyên môn y tế thực hiện đánh giá kỹ càng và toàn diện. Tuy nhiên, mỗi chúng ta cần có kỹ năng cơ bản sơ cứu người có ý tưởng tự sát nhằm tránh tình huống không biết xử trí đối với người có nguy cơ tự sát cho tới khi được lực lượng chuyên môn y tế tiếp cận.

tu-sat-wellbeing

Bạn có ý tưởng tự sát không?

Đây là câu hỏi “nghiêm cấm” vì sao?

Bạn có biết, khi bạn hỏi trực tiếp một người liệu họ có ý tưởng tự sát hay không hoặc các câu hỏi gợi ý về việc tự sát sẽ chỉ khiến người ấy tự vẽ nên bức tranh tự sát, và suy nghĩ về điều này nhiều hơn? Và nếu họ đang có khó khăn trong cuộc sống những câu hỏi này sẽ làm tăng nguy cơ từng bước đến tự sát.

Tuy nhiên, vẫn là câu hỏi có ý nghĩa tìm hiểu trạng thái tâm lý người khác, nếu bạn thực hiện một cách đúng mực, người ấy sẽ cảm thấy mình được hiểu, thông cảm, được chăm sóc nhưng không làm tăng tâm lý buồn bực của và giải tỏa tâm lý muốn tự tử.

Các câu hỏi dưới đây là những gợi ý bước đầu khi tìm hiểu tâm lý người khác:

Tôi thấy bạn gần đây có vẻ buồn, bạn có ổn không?

Nhìn bạn có vẻ mệt, tôi giúp gì được không?

....

Ngoài ra, các câu hỏi mang tính tìm hiểu cùng nội dung chia sẻ sau khi hỏi cũng sẽ là những gợi ý tích cực trong trường hợp này.

Nếu bạn phát hiện đối phương có ý tưởng tự tử, việc kịp thời thuyết phục họ đến chuyên gia tâm lý đánh giá, kiểm tra ngay lập tức hoặc gọi cấp cứu y tế được xem là bước tối ưu trong sơ cứu kịp thời.

Tiếp cận người có ý tưởng tự tử?

Việc phát hiện, tiếp cận, xử trí kịp thời đối với người có ý tưởng tự sát được xem là yếu tố then chốt duy trì sự sống kịp thời đối với nạn nhân.

Bạn có thể áp dụng các cách tiếp cận sau với người có ý định tự tử. Lưu ý khi thực hiện bạn nên liên tục thể hiện sự cảm thông, đặt mình vào vị trí của học và thể hiện sự quan tâm.

- Bạn cần nhận thức được sự an toàn cho người sơ cứu và người xung quanh ( người có ý định tự tử cũng có thể có thể để làm hại bản thân)

- Khuyến khích đối tượng nói về suy nghĩ ý định tự tử và các vấn đề dẫn đến lựa chọn tự tử là cách giải quyết, mâu thuẫn giữa sự sống và cái chết nếu có. Việc giúp đối tượng được chia sẻ sẽ giúp họ được sẻ chia,  kéo dài thời gian cơ qua y tế tiếp cận.

- Tỏ ra thông cảm, nói chuyện bình tĩnh chậm dãi, lắng nghe và không phán xét. Việc phán xét hành vi của họ sẽ chỉ khiến tăng sự hoảng loạn và hành động tự tử có thể diễn ra nhanh hơn.

- Khuyến khích đối tượng tìm kiếm đến các sự giúp đỡ, và thể hiện sự đồng hành cũng là cách hữu ích trong tình huống này.

- Không để đối tượng ở lại 1 mình, hỏi xem họ có người thân hay bạn bè có thể đưa đến cơ sở y tế hoặc gọi báo cho lực lượng cấp cứu là điều bạn cần làm nếu phát hiện.

-Trường hợp bạn khó thuyết phục đối tượng hay đối tượng bị xúc động và không thể bình tĩnh trở lại hãy gọi trợ giúp.

Bạn luôn cần thực hiện đánh giá kỹ tổng thể, nguy cơ tự sát, tình trạng bệnh lý của đối tượng trong suốt quá trình là bắt buộc.

 


X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay