Các khóa học đã đăng ký

Tự kỷ có thể phục hồi không? |Wellbeing

Bài viết được viết bởi Trịnh Thị Thanh Tâm - Chuyên viên dự án Sơ cứu nhanh - Giành sự sống

Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing

Tự kỷ là một loại khuyết tật phát triển suốt đời do rối loạn của hệ thần kinh gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Tự kỷ có thể xảy ra mà không có sự phân biệt giới tính, chủng tộc, giàu nghèo hay địa vị xã hội.

Biểu hiện tự kỷ?

Tự kỷ được thể hiện bằng các khiếm khuyết về tương tác xã hội, giao tiếp ngôn ngữ, phi ngôn ngữ, hành vi, sở thích, hoạt động mang tính hạn hẹp và lặp đi lặp lại. Những biểu hiện của chứng tự kỷ  đa dạng và có mức độ khác nhau, cho nên những trẻ bị mắc bệnh thể nhẹ thông thường được phát hiện và trị liệu muộn.

Phân loại tự kỷ

Tự kỷ có thể phân theo nhiều dạng khác nhau, dưới đây là một số cách chia tự kỷ:

Theo thời điểm mắc tự kỷ

  •  Tự kỷ điển hình - hay tự kỷ bẩm sinh:  triệu chứng điểu hình trẻ tự kỷ (khó khăn trong giao tiếp, hành vi..) thường xuất hiện dần dần trong 3 năm đầu.
  •  Tự kỷ không điển hình - hay tự kỷ mắc phải: trẻ phát triển về ngôn ngữ và có thể giao tiếp bình thường trong 3 năm đầu, về sau các triệu chứng tự kỷ xuất hiện dần dần và có sự thoái triển về ngôn ngữ-giao tiếp.

Theo mức độ

  • Tự kỷ mức độ nhẹ: Trẻ có thể giao tiếp bằng mắt tương đối bình thường, giao tiếp với người ngoài có những hạn chế, học được các hoạt động đơn giản, kỹ năng chơi và nói được tương đối bình thường.
  •  Tự kỷ mức trung bình: Trẻ có thể giao tiếp bằng mắt, giao tiếp với người ngoài hạn chế và nói được nhưng hạn chế.
  •  Tự kỷ mức độ nặng: Trẻ không giao tiếp bằng mắt, không giao tiếp với người ngoài và không nói được.

tu-ky-wellbeing

Trẻ tự kỷ có thể hồi phục không?

Tự kỷ thường để lại những hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân trẻ, gia đình, cả xã hội. Theo thống kê của Viện chiến lược và Nghiên cứu chính sách Y tế, nhiều dự đoán nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ được đưa ra và đang được nghiên cứu như tổn thương não thực thể, di truyền và do yếu tố môi trường, lối sống.

Can thiệp sớm đối với trẻ tự kỷ là hết sức cần thiết và phải được thực hiện sớm đồng thời thực hiện trên nhiều khía cạnh. Trẻ tự kỷ sau khi được phát hiện và can thiệp sớm có tới 30% có cơ hội khỏi hoàn toàn, 70% còn lại phát triển tốt, có thể giao tiếp được, ý thức được hành vi và độc lập được cuộc sống.

Nếu không được phát hiện sớm, hoặc không chấp nhận can thiệp trẻ tự kỷ sẽ rơi vào tình trạng nặng, kèm theo chậm phát triển trí tuệ, có thể dẫn đến tình trạng rối loạn tâm thần rất nguy hiểm.

Từng bước phục hồi cho trẻ tự kỷ?

Nếu bạn có con tự kỷ, đừng chần trừ hãy cho bé được thực hiện điều trị sớm nhất có thể. Bởi việc điều trị sớm và tích cực sẽ tăng khả năng phục hồi cải thiện chức năng ở trẻ.

Không có quy trình nhất định phục hồi cho trẻ tự kỷ, mỗi trẻ một thời điểm có những phương pháp điều trị phục hồi phù hợp. Dưới đây là những điều cần thiết hỗ trợ con bạn.

Tìm hiểu về tự kỷ: Nếu con bạn có các dấu hiệu đầu tiên hãy tìm hiểu kỹ về bệnh, điều này giúp trang bị các kỹ năng cần thiết cho bạn để đưa ra quyết định sáng suốt cho con mình. Ngoài ra, việc tìm hiểu kỹ giúp bạn có lựa chọn điều trị phù hợp.

Trở thành chuyên gia và chấp nhận con bạn: Việc bạn hiểu rõ các biểu hiện của con:Con đang muốn gì? Vì sao con khóc? Con khó chịu không? Nếu hiểu chính xác những gì ảnh hưởng đến con, phải làm gì trong những hoàn cảnh nhất định sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề và cải thiện từng bước tình trạng của bé. Thay vì miễn cường hỗ trợ con thực hành, hãy chấp nhận con, chấp nhận những hành động kỳ quặc hay câu nói ngô nghê. Mỗi hành động yêu thương từ cha mẹ sẽ giúp con  hơn bất kỳ điều gì khác.

Không bỏ cuộc: Qúa trình hồi phục cho trẻ tự kỷ là trường kỳ không đơn giản hay dễ thực hiện, việc từ bỏ sớm, áp đặt số phận cho con sẽ chấm dứt cơ hội bé được phục hồi và hoàn thiện mình, được đến gần với bố mẹ và xã hội.

Xem thêm:

Thalassemia- Liệu bạn có đang mang gen?

Miễn dịch của cơ thể hoạt đông như thế nào?

X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay