Các khóa học đã đăng ký

Trẻ bất tỉnh phải làm sao?| Wellbeing

Trịnh Thị Thanh Tâm- Điều phối dự án Sơ cứu nhanh- Giành sự sống

Tổ chức giáo dục sức khỏe Wellbeing

Trong một số trường hợp, sơ cấp cứu khi trẻ bất tỉnh thường khiến nhiều người bối rối bởi liệu sơ cứu ở trẻ có khác người lớn và cần lưu ý gì. Tổ chức giáo dục sức khỏe Wellbeing sẽ cùng bạn tìm hiểu và giải đáp.

Tiếp cận trẻ bất tỉnh như thế nào?

Khi xử trí một nạn nhân là trẻ em, luôn tiếp cận và xử trí từ cùng một phía, quỳ xuống cạnh đầu hoặc ngực trẻ.

sơ-cưu-tre-nho-wellbeing

 Khi đó bạn sẽ ở vị trí chính xác để có thể thực hiện tất cả các bước hồi sức: khai thông đường thở, kiểm tra hô hấp, hô hấp nhân tạo và ép tim (gọi chung là hồi sức tim phổi CPR).

Ở mỗi bước, bạn đều phải ra quyết định; ví dụ: trẻ còn thở không? Các bước sau đây cho bạn biết cần làm gì tiếp theo; hãy thực hiện tất cả những bước này nhanh chóng, tuần tự và hạn chế tối thiểu sự gián đoạn.

 Ưu tiên hàng đầu của bạn là khai thông đường thở cho trẻ, để trẻ có thể tự thở hoặc để bạn có thể hô hấp nhân tạo. Khi trẻ đã thở được bình thường, đặt trẻ ở tư thế hồi phục.

 Nếu trẻ có tiền sử bệnh tim bị ngất, hãy gọi ngay cấp cứu 115 và yêu cầu họ mang theo máy khử rung ngoài tự động AED. Việc giúp trẻ tiếp cận sớm với chăm sóc nâng cao có thể cứu mạng trẻ.

so-cuu-tre-nho-wellbeing

Cách kiểm tra phản ứng khi trẻ bất tỉnh.

Khi thăm khám trẻ bị bất tỉnh, bạn nên kiểm tra xem trẻ có phản ứng hay không bằng cách nói thật to và rõ ràng với trẻ. Hỏi “Cháu bị làm sao vậy?” hoặc ra lệnh “Mở mắt ra!”. Đặt một bàn tay lên vai trẻ và vỗ nhẹ xem có phản ứng không.

Nếu trẻ có phản ứng:

Bước 1: Nếu không có thêm nguy hiểm, hãy để trẻ ở tư thế được tìm thấy. Đánh giá thì đầu nhằm xác định tổn thương nghiêm trọng nhất và xử trí các tình trạng theo thứ tự ưu tiên.

Bước 2: Theo dõi và ghi lại các dấu hiệu sinh tồn – hô hấp, mạch và mức độ phản ứng– đến khi xe cấp cứu tới hoặc khi trẻ tỉnh lại.

Nếu trẻ không có phản ứng:

Bước 1: Gọi giúp đỡ. Để trẻ ở tư thế được tìm thấy và khai thông đường thở.

Bước 2: Nếu bạn không thể khai thông đường thở khi trẻ nằm ở tư thế được tìm thấy, hãy để trẻ nằm ngửa và khai thông đường thở. Xem Cách khai thông đường thở.

Trong mọi hoạt động sơ cấp cứu, đặc biệt là với trẻ nhỏ bất tỉnh cần thực hiện nhanh và chuẩn xác nhằm giảm tối đa các tổn thương.

 Xem thêm

Cấp cứu nạn nhân ngừng thở như thế nào

Đừng bao giờ xem thường vết côn trùng đốt.

X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay