Các khóa học đã đăng ký

Trẻ bất tỉnh- nhận biết như thế nào?| Wellbeing

Trịnh Thị Thanh Tâm- Điều phối dự án Sơ cứu nhanh- Giành sự sống

Tổ chức giáo dục sức khỏe Wellbeing

Khi trẻ bất tỉnh, việc nhận biết chính xác tình trạng của trẻ có vai trò rất quan trọng trong việc đưa ra quyết định thực hiện chính xác các bước sơ cấp cứu. 

Nguyên tắc sơ cấp cứu trẻ bất tỉnh

Luôn xử trí trẻ từ một phía, đây là vị trí đúng để thực hiện tất cả các bước hồi sức: khai thông đường thở, kiểm tra hô hấp, hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực (hồi sức tim phổi CPR).

nhan-biet-trinh-trang-tre-wellbeing

Thực hiện tuần tự tất cả các bước này thật nhanh chóng, lưu ý hạn chế tối đa gián đoạn. Ưu tiên hàng đầu là đảm bảo đường thở được khai thông. Nếu trẻ có thể thở lại bình thường tại bất kỳ bước nào, hãy đặt trẻ ở tư thế hồi phục . Gọi cấp cứu 115 để được trợ giúp khẩn cấp nếu trẻ không còn phản ứng và có tiền sử bệnh.

Nhận biết tình trạng của trẻ như thế nào?

1. Cách kiểm tra phản ứng của trẻ.

Vỗ khẽ vào lòng bàn chân trẻ và gọi tên để kiểm tra phản ứng. Tuyệt đối không lắc người trẻ.

Nếu trẻ có phản ứng:  Cần đánh giá tình trạng trẻ, phát hiện các tổn thương nghiêm trọng và xử trí theo thứ tự ưu tiên. Gọi giúp đỡ nếu cần – đưa trẻ theo cùng khi đi gọi giúp đỡ. Theo dõi và ghi lại các dấu hiệu sinh tồn – nhịp thở, nhịp tim và mức độ phản ứng– cho đến khi có trợ giúp.

Nếu trẻ không phản ứng: Hãy kêu cứu, sau đó đặt trẻ nằm ngửa trên nền cứng và khai thông đường thở, thực hiện CPR ngay.

nhan-biet-tinh-trang-tre-wellbeing

2. Cách kiểm tra hô hấp của trẻ.

Giữ cho đường thở thông thoáng, nhìn, nghe vàcảm nhận hơi thở có bình thường không – quan sát lồng ngực có chuyển động không, lắng nghe xem có tiếng thở không và cảm nhận hơi thở trên má bạn. Thực hiện bước này trong không quá 10 giây.

Nếu trẻ vẫn thở: Cần đánh giá tình trạng trẻ, phát hiện các tổn thương nghiêm trọng và xử trí theo thứ tự ưu tiên. Gọi giúp đỡ nếu cần – đưa trẻ theo cùng khi đi gọi giúp đỡ. Theo dõi và ghi lại các dấu hiệu sinh tồn – nhịp thở, nhịp tim và mức độ phản ứng– cho đến khi có trợ giúp.

Nếu trẻ không thở: Yêu cầu một người trợ giúp gọi cấp cứu 115 để được trợ giúp khẩn cấp. Nếu bạn chỉ có một mình, hãy thực hiện CPR trong một phút trước khi tự gọi trợ giúp. Đặt điện thoại ở chế độ loa ngoài để gọi hoặc đưa trẻ theo cùng bạn tới chỗ điện thoại nếu cần. Bắt đầu CPR bằng  năm nhịp hô hấp nhân tạo đầu tiên.

Xem thêm:

Đánh giá chuyên sâu nạn nhân- Cơ chế thương tích.

Nghẹt thở trẻ dưới 1 tuổi- phải làm sao?


X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay