Các khóa học đã đăng ký

Tôi cần làm gì khi dịch covid_19 bùng phát?|Wellbeing

Bác sĩ Hoàng Văn Cường | Chuyên viên tập huấn dự án Sơ cứu nhanh - Giành sự sống.

Tổ chức giáo dục sức khỏe Wellbeing

          Dịch Covid-19 là một đại dịch, với tác nhân là virus SARS-CoV-2, đang diễn biến trên phạm vi toàn cầu. Theo số liệu của Bộ y tế, tính đến sáng ngày 19/8, Việt Nam có 989 ca mắc và có 26 ca tử vong, tinh hình dịch vẫn đang có diễn biến phức tạp và khó kiểm soát. Vậy chúng ta cần làm gì trong thời điểm này để bảo vệ bản thân, người thân và những người xung quanh?

 

1. Chuẩn bị về kiến thức

Khi dịch bệnh bùng phát, điều đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị đó là những thông tin và kiến thức về dịch bệnh.

Thông tin và kiến thức liên quan tới dịch bệnh là rất quan trọng, chúng ta cần hiểu rõ về cơ chế lây lan, các triệu chứng của bệnh cũng như nắm được thông tin về các ca bệnh để tránh những hiểu lầm và có những biện pháp phòng tránh, xử trí phù hợp với từng trường hợp.

Trong thời đại công nghệ hiện nay, các mạng xã hội hay các trang báo điện tử phát triển mạnh mẽ, chúng ta có thể dễ dàng tiếp cận đến nhiều thông tin ở các nguồn khác nhau. Nhưng không phải nguồn thông tin nào cũng đáng tin cậy và chính thống. Tin giả có thể làm chúng ta nhận thức sai lệch, gây nhiễu và lo lắng quá mức mà không tập trung vào các chỉ thị hay khuyến cáo Bộ y tế. Các bạn có thể cập nhật thông tin từ các nguồn tin cậy sau đây:

  • Trang web của Bộ y tế (ncov.moh.gov.vn )
  • Trang ngôn luận chính thức của Bộ Y tế (suckhoedoisong.vn)
  • Trang web của cục Y Tế dự phòng (vncdc.gov.vn)
  • Trang web của tổ chức Y tế thế giới (who.int )

2. Chuẩn bị về tinh thần.

Tinh thần cũng là một trong những yếu tố chúng ta cần chuẩn bị để ứng phó với dịch.  

Trên thế giới cũng như ở Việt Nam dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp, và có khả năng bùng phát mạnh bất cứ lúc nào. Việc chuẩn bị tinh thần tốt: Không bi quan và luôn bình tĩnh trước diễn biến dịch là rất quan trọng.

 Nếu phải thực hiện cách ly hay giãn cách xã hội, hãy chuẩn bị một tinh thần lạc quan, tích cực và chấp hành tốt các chỉ thị, hướng dẫn của Bộ Y tế để công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả tốt nhất.

3. Chuẩn bị về thể chất

Khi dịch bệnh bùng phát ngoài việc đảm bảo các yếu tố để ngăn chặn sự lây lan của bệnh như đeo khẩu trang thường xuyên, rửa tay bằng xà phòng và nước, sát khuẩn tay bằng các dung dịch chứa cồn, hạn chế tập trung đông người vệ sinh không gian sống thường xuyên,... thì cơ thể vẫn cần được đảm bảo dinh dưỡng và rèn luyện thể chất để có được sức đề kháng tốt nhất.

Chúng ta cần đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng trong các bữa ăn, uống đủ 1,5 đến 2l nước mỗi ngày, bổ sung các loại trái cây như cam, bưởi, chanh và những hoa quả nhiều VitaminC. Tăng cường các hoạt động thể lực và tập thể dục mỗi ngày tại nhà như leo cầu thang, tập các bài tập cadio,... là để vừa tận dụng thời gian vừa nâng cao sức khỏe trong những ngày phải cách ly hoặc giãn cách xã hội.

4. Các đồ dùng, nhu yếu phẩm cần thiết trong mùa dịch

 Một số đồ dùng thiết yếu mà bạn cần có trong mùa dịch:

  • Khẩu trang
  • Nước sát khuẩn
  • Máy đo thân nhiệt (nếu có)
  • Lương thực, thực phẩm rất quan trọng và thiết yếu cho cuộc sống hằng ngày, nhưng việc tích chữ là không cần thiết.

 

Tài liệu tham khảo:

1. https://ncov.moh.gov.vn/

 

 

 

 


Cũ hơn Mới hơn


X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay