Các khóa học đã đăng ký

TEST NHANH COVID 19 Ở ĐÂU?| Wellbeing

Bác sĩ Hoàng Văn Cường| Chuyên viên tập huấn dự án Sơ cứu nhanh-Giành sự sống

Người đi từ vùng dịch về, dù có kết quả test nhanh tìm kháng thể là âm tính, nhưng vẫn có thể là người bị nhiễm bệnh và vẫn có khẳng năng lây nhiễm cho cộng đồng. Đợt bùng phátdịch lần này, có rất nhiều bệnh nhân đã đi du lịch từ vùng dịch về, từ đó nhu cầu test nhanh Covid-19 đang rất cao. Vậy bạn có thể thực hiện test nhanh ở đâu tại Việt Nam?

 

Quy trình thực hiện test nhanh là như nào?

Bước 1: Người làm test được điều tra lịch sử di chuyển, trong thời gian 30 ngày khi đến lẫy mẫu.

Bước 2: Người làm test được nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm. Mẫu bệnh phẩm này là máu của người làm test.

Bước 3: Mẫu bệnh phẩm được đưa về đơn vị có đủ năng lực thực hiện test nhanh Covid19.

Bước 4: Sau khoảng 2-3 ngày, tuỳ vào khả năng thực hiện của đơn vị làm test, người làm test sẽ có kết quả và khuyến cáo.

Những ai được thực hiện test nhanh Covid 19 và thực hiện ở đâu?

Theo quyết định số 963/QĐ-BYT ngày 18 tháng 3 năm 2020 và quyết định số 2245/QĐ-BYT ngày 22 tháng 4 năm 2020 về việc “Phê duyệt kế hoạch xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 trong giai đoạn dịch Covid 19” có 3 nhóm đối ưu tiên xét nghiệm:

Nhóm 1: 

Ca nghi ngờ: Là người có ít nhất một trong các triệu chứng: sốt; ho; đau họng; khó thở hoặc viêm phổi và có một trong các yếu tố dịch tễ sau: Có tiền sử đến/qua/ở/về từ quốc gia, vùng lãnh thổ có ghi nhận ca mắc COVID-19 lây truyền nội địa (local transmission) theo thông tin của Tổ chức Y tế thế giới trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Có tiền sử đến/ở/về từ nơi có ổ dịch đang hoạt động tại Việt Nam trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh. Các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur hàng ngày tổng hợp danh sách nơi có ổ dịch đang hoạt động thuộc khu vực phụ trách gửi về Cục Y tế dự phòng để thông báo cho các địa phương khai thác thông tin dịch tễ. Tiếp xúc gần với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh.

Ca xác định Covid 19 đang trong quá trình điều trị.

Trường hợp mới được cách ly tập trung và trước khi rời khu khi cách ly tập trung 1 ngày.

Người ở trong ổ dịch đã được khoang vùng.

Nhóm 2:

Người tiếp xúc gần với ca nhiễm Covid 19 trong vòng 14 ngày.

Người thuộc nhóm nguy cơ phát triển thành bệnh nhân có triệu chứng liên quan.

Nhân viên y tế không có triệu chứng nhưng làm việc tại bệnh viện có số ca nhiễm tăng nhanh

Các trường hợp xuất cảnh đi nước ngoài cần có kết quả khẳng định có mắc bệnh hay không.

Nhóm 3:

Trường hợp giám sát cộng đồng có nguy cơ cao, nhóm như người già có bệnh nền, người khuyết tật, trẻ em…

Các trường hợp nhóm 1 và nhóm 2 phải thực hiện xét nghiệm xác định kháng nguyên ARN định danh SARS-CoV-2 với thời gian thực hiện dài và có giá trị chẩn đoán bệnh Covid 19.

Nhóm trường hợp 3 được thực hiện test nhanh, nếu nguy cơ cao sẽ xét nghiệm kháng nguyên ARN virus.

Cơ sở y tế thực hiện test nhanh là từ cấp trạm y tế phường/xã và trung tâm y tế quận/huyện ở các tỉnh thành phố.

 

Chúng ta cần xét nghiệm test nhanh trong những hoàn cảnh nào?

Mặc dù test nhanh không có giá trị sàng lọc để phát hiện SARS-CoV-2 ở những người đi từ vùng dịch về, tuy nhiên nó vẫn có những giá trị đặc biệt quan trọng sau:

Thứ nhất là theo dõi kết quả điều trị ở những người đã bị nhiễm SARS-CoV-2 sau đó có xuất hiện kháng thể không, có còn kháng thể không. Việc này rất quan trọng để điều chỉnh thuốc, thay đổi phác đồ cho phù hợp điều trị cho người bệnh.

Thứ hai là điều tra dịch tễ học trong cộng đồng xem trước đó có người dân ở vùng này có thể bị nhiễm SARS-CoV-2 không? Việc này là cần thiết để biết được nguy cơ lây nhiễm ở địa bàn sinh sống, đối tượng dân cư, mùa vụ… từ đó xây dựng chiến lược phòng dịch.

Thứ ba là vẫn có ý nghĩa sàng tuyển bệnh Covid 19 vì test có độ nhạy cao. Như vậy nếu test dương tính thì bắt buộc người bệnh cần đi làm các xét nghiệm khác để chẩn đoán xác định có hay không SARS-CoV-2.

Như vậy, việc thực hiện test nhanh là cần thiết đối với các bệnh nhân đi từ vùng dịch về hoặc đối với những người có nguy cơ lây nhiễm từ ca bệnh cộng đồng. Nếu kết quả dương tính cần phải thực hiện ngay các xét nghiệm khác chẩn đoán xác định SARS-CoV-2 và thực hiện hiện cách ly. Nếu kết quả âm tính bạn cũng không nên quá chủ quan và vẫn cần tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về cách ly người bệnh nghi nhiễm SARS-CoV-2.

 

 

 


Cũ hơn Mới hơn


X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay