Các khóa học đã đăng ký

TEST NHANH COVID 19 ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?| Wellbeing

Trịnh Hương Ly| Chuyên viên tập huấn dự án Sơ cứu nhanh-Giành sự sống

Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing

Sau gần 3 tháng không xuất hiện ca nhiễm mới tại cộng đồng, vào đầu tháng 8/2020 dịch bệnh Covid-19 đã quay trở lại với các diễn biến phức tạp hơn rất nhiều. Đã có một số trường hợp mắc SARS-CoV-2 nhưng trước đó có kết quả xét nghiệm âm tính với test nhanh Covid19. Vậy test nhanh Covi-19 là gì? Nó được thực hiện ra sao? Và vì sao lại có trường hợp như trên? Tôi và các bạn cùng tìm hiểu vấn đề này ở bài viết dưới đây nhé!

Test nhanh Covid 19 là gì?

Như các bạn đã biết, SARS-CoV-2 là một loại Corona virus có vật chất di truyền là ARN. Virus này sẽ là một kháng nguyên khi xâm nhập vào  cơ thể (kháng nguyên là các “chất lạ” đối với cơ thể). Một người bị nhiễm SARS-CoV-2 thì sau 7 đến 15 ngày thì cơ thể mới sinh ra các kháng thể để chống lại virus. Thường Covid-19 có thời gian ủ bệnh khoảng 5 đến 14 ngày (có trường hợp muộn hơn) mới có các biểu hiện ra bên ngoài. Điều rất nguy hiểm là trong thời gian ủ bệnh thì người mang virus đã có thể phát tán virus ra trong cộng đồng, bởi vậy, việc xét nghiệm để phát hiện  được người đang mang virus SARS-CoV-2 và yêu cầu thực hiện việc cách ly, nhằm hạn chế sự lây lan trong cộng đồng là rất quan trọng.        

Bản chất của test nhanh là phát hiện kháng thể của virus SARS-CoV-2 ở người bệnh từ đó có thể xác định họ có thể đã từng mắc bệnh Covid 19.

Test nhanh được thực hiện như thế nào?

Bước 1: Người làm test được điều tra lịch sử di chuyển, trong thời gian 30 ngày trước khi đến lẫy mẫu.

Bước 2: Người làm test được nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm. Mẫu bệnh phẩm này là máu tĩnh mạch.

Bước 3: Mẫu bệnh phẩm được đưa về đơn vị có đủ năng lực thực hiện test nhanh Covid19.

Bước 4: Sau khoảng 2-3 ngày, tuỳ vào khả năng thực hiện của đơn vị làm test, người làm test sẽ được trả kết quả kèm theo các hướng dẫn tiếp theo.

Kết quả của test nhanh có giá trị như nào?

Trong test nhanh Covid 19, kết quả sẽ xác định xem cơ thể đối tượng nghi nhiễm có 2 loại kháng thể IgM và IgG hay không. Từ đó nhận định xem người bệnh sẽ có kết quả âm tính hay dương tính.

Dưới đây là bảng phiên giải kết qủa của test:

 

IgM

IgG

Phiên giải kết quả

Âm tính

Âm tính

Không phát hiện kháng thể, không nhiễm SARS-CoV-2 hoặc lấy mẫu sớm khi chưa có kháng thể

Dương tính

Âm tính

Nghĩ đến trường hợp đang nhiễm SARS-CoV-2

Dương tính

Dương tính

Nghĩ đến trường hợp đang nhiễm SARS-CoV-2 hoặc vừa khỏi bệnh

Âm tính

Dương tính

Nghĩ đến trường hợp đã phơi nhiễm với SARS-CoV-2 trước đó, hiện đã khỏi bệnh hoặc không nhiễm SARS-CoV-2 nhưng có phản ứng chéo với kháng thể IgG của vi rút khác

 

Như đã nói ở trên, khi virus SARS-CoV-2 xâm nhập thì sau khoảng 5 đến 14 ngày cơ thể chúng ta mới có thể sinh ra kháng thể. Tuy nhiên, đây cũng là thời gian ủ bệnh và virus có thể lây lan ở ngoài cộng đồng. Chính vì thế test nhanh không phù hợp để phát hiện những ca bệnh nhiễm SARS-CoV-2 vì những lý do sau:

  • Dùng xét nghiệm phát hiện kháng thể để đi tìm kháng nguyên là không đúng. Nếu bệnh nhân dương tính thì chưa chắc trong người còn kháng nguyên mà có thể kháng nguyên đã bị tiêu diệt hết – hay nói cách khác SARS-CoV-2 có thể đã bị tiêu diệt hết trong cơ thể. Kết quả dương tính chỉ khẳng định được đối tượng đã từng bị nhiễm hoặc từng có tiếp xúc với virus SARS-CoV-2.
  • Nếukết quả là âm tính, thì không thể nào biết được người đó hiện tại có virus trong cơ thể hay không. Người nhận được kết quả âm tính test nhanh sẽ tưởng rằng mình không bị nhiễm virus, không còn mang virus nên nguy cơ cho cả hai phía: Bản thân họ thì chủ quan, dẫn đến họ chưa nhiễm thì sẽ bị nhiễm; hoặc nếu họ có mang virus SARS-CoV-2 trong cơ thể mà lại không biết thì sẽ làm lây lan cho cộng đồng. Đây là vấn đề nguy hiểm nhất. 

Như vậy test nhanh không có giá trị sàng lọc để phát hiện virus SARS-CoV-2 ở những người đi từ vùng dịch về, những người có giá trị âm tính vẫn có thể mang virus SARS-CoV-2. Nhưng vẫn có giá trị rất lớn trong việc sàng tuyển, nếu người làm test có kết quả dương tính thì cần phải thực hiện ngay các xét nghiệm chẩn đoán xác định bệnh để chắc chắn virus SARS-CoV-2 đang tồn tại trong cơ thể.

 

 


Cũ hơn Mới hơn


X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay