Các khóa học đã đăng ký

Tăng áp lực trong sọ - nguy hiểm không ngờ | Wellbeing

BS Nguyễn Hoàng Nguyên | Điều phối dự án Sơ cứu nhanh – Giành sự sống

Tổ chức Giáo dục sức khỏe Wellbeing

Khối lượng các tổ chức chức chứa đựng trong hộp sọ có thể tăng vì các lý do khác nhau như u, viêm, phù nhưng hộp sọ lại không có khả năng giãn nở. Do đó dẫn đến tăng áp lực trong sọ làm ảnh hưởng đến chức năng của não bộ nói riêng và cơ thể nói chung.

alns-wellbeing

1. Thế nào là tăng áp lực nội sọ?

Tăng áp lực nội sọ là do tăng khối lượng chứa đựng trong hộp sọ (do u, viêm, phù não) nhưng hộp sọ lại không có khả năng giãn nở. Sự mâu thuẫn này sẽ làm tăng áp lực dịch não tủy.

Trung bình, áp lực nội sọ là 7 – 15mmHg. Nếu trên 15 mmHg có thể được coi là tăng áp lực nội sọ. Tăng áp lực dịch não tủy là điều tất yếu khi tăng áp lực nội sọ.

Tăng áp lực nội sọ đe dọa đến sự sống của người bệnh. Nếu không được cấp cứu kịp thời, người bệnh có thể tử vong, nếu vượt qua được thì nguy cơ cao để lại các biến chứng.

2. Cơ chế của tăng áp lực nội sọ là gì?

Trước hết, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong hộp sọ sẽ chứa những thành phần nào tham gia vào cơ chế tăng áp lực nội sọ. Các thành phần đó là: Não hay chính xác hơn là mô não, các màng của não và dịch não tủy. Dịch được sản xuất ở trong não, từ các tế bào đám rối mạch mạc trong não thất. Dịch này giúp cho não được bảo vệ.

Vậy những yếu tố này tham gia như thế nào vào quá trình tăng áp lực nội sọ?

Khi con đường lưu thông của dịch não tủy bị tắc hoặc dịch não tủy sản xuất ra quá nhiều (do khối u trong não hoặc viêm nhiễm) sẽ dẫn đến sự mất cân bằng trong não và từ đó làm tăng áp lực nội sọ.

Yếu tố khác sẽ làm tăng áp lực nội sọ đó là não có một khối chèn ép. Khối chèn ép này có thể là khối u não hoặc khối máu tụ. Các khối u não gây tăng áp lực nội sọ phụ thuộc nhiều vào vị trí hơn là khối lượng to hay nhỏ. Thực tế nhiều u lành rất lớn (u màng não) lại không hoặc rất ít tăng áp lực nội sọ, các u di căn (u ác) hay các ổ viêm não nhỏ lại làm tăng áp lực nội sọ rất nhiều.

khoi-choan-cho-wellbeing

3. Biểu hiện của tăng áp lực nội sọ

Nhức đầu: Đau đầu liên tục và tăng lên về sáng, vị trí nhức có thể là vùng trán, sau tai hoặc sau gáy nhưng thường là nhức đầu lan tỏa. Nhức đầu này thường không đỡ khi dùng thuốc giảm đau

Nôn: Thường xuất hiện vào buổi sáng, nôn vọt, nôn dễ dàng và nôn khi thay đổi tư thế đầu.

Rối loạn ý thức: Bệnh nhân ban đầu có suy giảm sự chú ý, phải nhắc nhiều lần để làm một việc gì đó. Sau đó, ý thức trở nên chậm chạp tuy vẫn tỉnh táo và dần dần tiến tới lơ mơ, ngủ gà và cuối cùng là hôn mê.

Rối loạn thăng bằng: Bệnh nhân đi lại cảm thấy mất thăng bằng hoặc không rõ nghiêng về bên nào.

Tăng áp lực nôi sọ có thể xảy ra sau một va chạm hoặc một chấn thương, và các biểu hiện có thể không rầm rộ nên dễ bị nạn nhân bỏ qua. Do đó chúng ta cần tìm hiểu rõ rằng nạn nhân bị tai nạn như thế nào và theo dõi chặt các biểu hiện của nạn nhân để sớm đưa đến bệnh viện nếu có các tình huống xấu xảy ra.

Xem thêm:

Sơ cứu chấn thương đầu khiến trẻ bất tỉnh – Cha mẹ đã biết?

Chấn thương đầu ảnh hưởng như thế nào tới trẻ?

X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay