Các khóa học đã đăng ký

Tai nạn điện giật ở trẻ nhỏ| Wellbeing

Trịnh Thị Thanh Tâm- Điều phối dự án Sơ cứu nhanh- Giành sự sống

Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing

Nguy cơ tai nạn điện giật trong sinh hoạt rất cao. Bởi, các thiết bị như ổ điện, dây điện bị hở… là nguồn dẫn điện rất nguy hiểm. Dòng điện thường dễ gây co thắt cơ, khiến nạn nhân không thể tách dòng điện ra khỏi cơ thể từ đó gây bỏng tại vị trí dòng điện đi vào và đi ra cơ thể. Khi dòng điện đi vào cơ thể có thể gây ngừng thở, ngừng tim.

dien-giat-tre-nho-wellbeing

Cường độ dòng điện

Trong gia đình dòng chúng ta sử dụng thường khoảng 110 đến 220 vôn .Vì vậy, tiêu chuẩn cho dòng điện trên thiết bị điện thường phải đáp ứng được các tiêu chuẩn của dòng điện sử dụng. Một lưu ý quan trọng, các thiết bị có cường độ trên 500 vôn được coi là điện cao thế.  Khi tiếp xúc với điện và dây cao thế thường gây chết người. Bởi vậy, chúng ta sẽ dễ bị tai nạn do điện giật có thể chỉ bởi đứng quá gần dây điện cao thế.  Dòng điện cao thế dễ gây các tổn thương nặng hơn các dòng điện hạ thế và có thể dễ gây bỏng nặng và có thể văng ra xa.

Nhận biết điện giật

Các triệu chứng bị điện giật rất đa dạng, trong đó việc xác định vị trí của nạn nhân và các thiết bị điện xung quanh là bước đầu tiên trong nhận biết. Sau đó cần đánh giá tình trạng điện giật để đưa ra các bước sơ cưu sau này. Dưới đây là các triệu chứng điện giật điển hình:

+ Nạn nhân khó thở, ngưng thở hoặc bất tỉnh.

+ Mạch đập yếu hoặc không đều,khó bắt mạch hoặc không có mạch.

+ Bỏng trên cơ thể, đặc biệt ở chỗ tiếp xúc điện và truyền điện.

+ Một số trường hợp sẽ xuất hiện ngưng tim đột ngột.

Một số trường hợp nạn nhân bị điện giật không có biểu hiện bị thương tổn nhưng cần được điều trị như là nạn nhân bị điện giật bởi nhiều tổn thương hay biến chứng có thể chưa bộc lộ tại thời điểm sau sơ cứu.

so-cuu-dien-giat-wellbeing

Sơ cứu nạn nhân

Gọi cấp cứu ngay khi phát hiện nạn nhân bị điện giật là bước đầu tiên trong sơ cấp cứu sau đó thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Không chạm vào cơ thể nạn nhân, tắt cầu dao tổng để ngắt điện khỏi người nạn nhân.

Bước 2: Tách nạn nhân khỏi nguồn điện.

Bước 3: Nếu không thể ngắt điện , hãy đứng trên vật liệu cách điện khô như một cuốn sách dày như từ điển hay hộp gỗ là giải pháp. Sử dụng cán chổi hoặc ghế gỗ để cách ly khỏi nguồn điện.

Bước 4: Nếu không thể giúp ngắt tiếp xúc với điện mà không chạm vào nạn nhân, hãy lấy khăn khô quanh nạn nhân rồi kéo ra khỏi nguồn điện.

Bước 5: Khi đã ngắt tiếp xúc với điện, bạn mới được bắt tay sử lý vết thương. Nếu không có vết thương, theo dõi hô hấp mạch và phản ứng của trẻ trong khi chờ trợ giúp.

Sau khi cách ly khỏi dòng điện, hãy thực hiện sơ cấp cứu - hồi sinh tim phổi là giải pháp tối ưu. Sơ cứu nạn nhân sau tai nạn đặc biệt là nạn nhân sau điện giật là vô cùng cấp thiết và cần thực hiện nhanh chóng giúp nạn nhân duy trì sự sống.

Chú ý quan trọng khi cách ly nạn nhân khỏi nguồn điện:

Đối với giật điện bởi dòng điện cao thế KHÔNG ĐƯỢC lại gần nạn nhân nếu chưa chắc nguồn đã được ngắt.

Không chạm vào da, chỉ kéo quần áo nếu không còn cách nào khác để cách ly khỏi nguồn điện.

Nếu nạn nhân không còn tiếp xúc với điện và bất tỉnh, hãy mở đường thở và kiểm tra hô hấp. Nếu nạn nhân còn thở, đặt nằm ở tư thế hồi phục, nếu không còn thở hãy lập tức cấp cứu hồi sức tim phổi.

Xem thêm

Sơ cấp cứu nạn nhân say rượu như thế nào?

Phương pháp di chuyến an toàn nạn nhân khỏi hiện trường tai nạn.

X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay