Các khóa học đã đăng ký

Rắn độc cắn- phải làm sao? | Wellbeing

Trịnh Thị Thanh Tâm- Điều phối dự án Sơ cứu nhanh- Giành sự sống

Tổ chức giáo dục sức khỏe Wellbeing

Rắn cắn vẫn là một vấn đề sức khỏe ở nhiều khu vực bởi tỉ lệ người dân bị rắn cắn còn cao. Đặc biệt tỉ lệ sơ cứu nạn nhân sau khi bị rắn cắn đúng cách còn thấp bởi việc sử dụng các mẹo hay kinh nghiệm dân gian còn phổ biến trong người dân.

Các sai lầm khi sơ cứu

Hút nọc: Khi có người bị rắn độc cắn, nhiều người có phản ứng hút nọc trực tiếp ra. Tuy nhiên, có nhiều dữ liệu chứng minh rằng việc hút nọc sẽ không mang lại nhiều lợi ích mà có thể gây hại do tăng tỉ lệ nhiễm độc với người tiến hành sơ cứu và tổn thương mô mềm với người được sơ cứu.

Chườm lạnh: Việc chườm lạnh được cho là có tác dụng giảm thời gian tác động của độc tính đối với các bộ phận của cơ thể. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào chỉ rõ điều này sẽ có tác dụng. Bởi trước mắt, việc chườm lạnh có thể  dẫn đến bỏng lạnh, ảnh hưởng đến mô cơ thể.

Sử dụng các loại thuốc dân gian hay chữa bằng mẹo: Không có bằng chứng cụ thể nào về việc sử dụng thuốc dân gian hay chữa bằng mẹo có thể giảm tác động của độc đến cơ thể nạn nhân. Vì vậy, việc tối ưu là để nạn nhân được tiếp cận với các kỹ thuật sơ cứu y học.

ran-can-wellbeing

Làm thế nào để nhận biết được vết thương rắn độc?

Không có nhật biết chính xác nào về độ độc của rắn, dưới đây là những cách cơ bản để phân biệt rắn độc cơ bản:

Rắn có độc: Đây là loại rắn nguy hiểm, thường gây ra các hiện tượng phản ứng ngay lập tức hoặc để vài giờ bệnh nhân có triệu chứng miệng bị cứng lại, mắt mờ, ứ đọng đờm nhớt, nôn ra máu. Thường sẽ thấy vết thương có 2 vết răng nanh, mỗi răng cách nhau khoảng 5mm cùng vết răng nhỏ.

Rắn không độc: Không gây ra phản ứng cho nạn nhân. Vết cắn thấy 2 hàm răng với những chấm nhỏ, hình vòng cung, đặc biệt không có răng nanh.

ran-can-wellbeing

Các bước sơ cứu nạn nhân bị rắn độc cắn

Mục tiêu khi sơ cứu nạn nhân cần đạt được là giúp nọc độc của rắn từ vết cắn xâm nhập vào trong cơ thể chậm hơn và ít hơn.

Bước 1: Động viên bệnh nhân không lo lắng, không để bệnh nhân tự đi lại; bất động chân, tay bị rắn cắn bằng nẹp. Việc để nạn nhân vận động có thể làm cho nọc độc xâm nhập vào trong cơ thể nhanh hơn.

Bước 2: Áp dụng biện pháp băng ép bất động đi kèm chi bị rắn cắn được cho là phòng việc lan độc hoặc nhiễm độc xa hơn vào hệ thống cơ thể. Luôn duy trì băng ép, bất động khi đưa nạn nhân đến cơ sở y tế.

Bước 3: Nếu bệnh nhân khó thở thì hô hấp nhân tạo (hà hơi thổi ngạt hoặc bằng phương tiện y tế có tại chỗ như bóp bóng, máy thở xách tay...).

Dự phòng rắn độc cắn

  • Phát quang khu vực sinh sống, hạn chế để bụi rậm.
  • Cảnh giác với rắn sau mưa và buổi tối.
  • Đi ủng, giày cao cổ và mặc quần dài khi ra ngoài.
  • Không nằm ngủ trực tiếp trên nền đất.
  • Cảnh báo mọi người về nguy cơ bị rắn cắn ở các khu vực nguy hiểm.

Xem thêm:

Chườm Lạnh-Chườm Nóng như thế nào?

Chấn thương- không chỉ là sự đau đớn.

 

 

 

 

 


X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay