Các khóa học đã đăng ký

Sử dụng máy khử rung tim bên ngoài tự động| Wellbeing

Trịnh Thị Thanh Tâm| Điều phối dự án Sơ cứu nhanh – Giành sự sống

Tổ chức giáo dục sức khỏe Wellbeing

Trong rất nhiều tình huống khẩn cấp, việc có kỹ năng sử dụng đúng cách máy khử dung tim bên ngoài(AED) là rất quan trọng trong sơ cấp cứu nạn nhân khi cần máy khử rung tim bên ngoài.

Máy khử rung tim bên ngoài tự động AED ngày càng phổ biến trên thế giới và tại Việt Nam. Thiết bị này có thể dùng cho cả người lớn và trẻ em trên một tuổi để điều chỉnh nhịp tim bằng cách gây sốc điện. Bạn có thể dùng AED an toàn và hiệu quả mà không cần đạo tạo trước nếu thực hiện đúng quy trình.

Xác định tình trạng bệnh nhân

Việc quyết định sử dụng máy khử rung tim bên ngoài hay không phụ thuộc r rất lớn bào tình trạng nạn nhân hiện tại, trong đó xác định tình trạng tuần hoàn của nạn nhân được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Bởi trong điều kiện nhanh nhất sau 5 phút kể từ khi tim ngừng đập cần được cung cấp oxi và máu đến các tế bào não.

Trong điều kiện không gió lớn, sau khi ghé sát tai vào mũi của nạn nhân không nghe thấy tiếng thở, phần ngực không phập phồng lên xuống, tim không có dấu hiệu đập báo hiệu hoạt động tuần hoàn nạn nhân đang gặp vấn đề cần sơ cấp cứu gấp.

Sử dụng máy khử dung tim bên ngoài tự động như thế nào?

Lưu ý quan trọng trước khi sử dụng máy khử dung tim bên ngoài tự động là:

Cần đảm bảo rằng không ai được chạm vào nạn nhân vì việc này sẽ ảnh hưởng đến việc phân tích kết quả của AED và có nguy cơ bị điện giật.

Không tắt đèn AED  hoặc bỏ các điện cực ra ở bất kỳ thời điểm nào ngay cả khi nạn nhân đã phục hồi biểu hiện như nạn nhân bắt đầu thở lại, mở mắt, trả lời….

Điện cực của AED bị đảo ngược thì cũng không sao. Nếu bạn đặt sai vị trí, đừng cố di chuyển chúng điều này làm lãng phí thời gian và các điện cực có thể không dính vào thành ngực đúng cách khi được gắn lại.

máy-khử-rung-tim-tự-động-wellbeing

Quy trình sử dụng máy khử dung tim bên ngoài tự động AED.

  • Bật máy và lấy các điện cực ra khỏi gói kín đi kèm máy.Cởi bỏ hoặc cắt quần áo nạn nhân và lau mồ hôi ngực nếu cần.
  • Gỡ bỏ miếng giấy dán ở mặt sau của điện cực và dán điện cực vào ngực nạn nhân ở các vị trí như trong chỉ dẫn cụ thể. Đặc điện cực đầu tiên vào phía trên bên phải nạn nhân và ngay dưới xương đòn( xương quai xanh).
  • Đặt điện cực thú hai phía bên trái nạn nhân, ngay dưới nách. Đảm bảo điện cực này có trục dài trùng cới trục từ đấu tới chân nạn nhân.
  • AED sẽ bắt đầu phân tích nhịp tim. Hãy đảm bảo không ai chạm vào nạn nhân. Làm theo giọng nói hoặc lời khuyên bằng chữ in đi kèm máy.

Việc sử dụng máy khử rung tim bên ngoài tự động là cần thiết và được thực hiện trong một số trường hợp khẩn cấp nhất định. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp không có máy khử rung cần thực hiện hồi sức tim phổi tránh chờ đợi để đảm bảo an toàn cho nạn nhân.

 Xem thêm

Ép tim ngoài lồng ngực

Mạch máu tổn thương làm như thế nàoX
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay