Các khóa học đã đăng ký

Sơ cứu vết thương thấu ngực| Wellbeing

Trịnh Thị Thanh Tâm- Điều phối dự án Sơ cứu nhanh- Giành sự sống

Tổ chức giáo dục sức khỏe Wellbeing

Vết thương thấu ngực là vết thương rất nguy hiểm vì nguy cơ tổn thương trực tiếp các tổ chức quan trọng bên trong cơ thể. Vì vậy, hoạt động sơ cứu nạn nhân yêu cầu cần được thực hiện nhanh, đúng quy trình.

vet-thuong-thau-nguc-wellbeing

Vết thương thấu ngực rất nguy hiểm.

Tim, phổi và các mạch máu lớn quanh chúng đều nằm trong ngực, được bảo vệ bởi lồng ngực tạo thành từ xương ức và 12 đôi xương sườn. Lồng ngực mở rộng xuống phía dưới đủ để bảo vệ một số cơ quan như gan và lá lách nằm ở phần trên của ổ bụng. Một vật nhọn đâm xuyên thành ngực có thể gây tổn thương nặng cho các cơ quan trong lồng ngực và phần trên của ổ bụng, dễ dẫn tới tình trạng sốc.

 Phổi là cơ quan dễ bị tổn thương nhất, do chính phổi bị tổn thương trực tiếp hoặc do vết thương làm thủng hai lớp màng bao quanh và bảo vệ phổi (màng phổi). Không khí có thể lọt vào giữa hai lớp màng và gây áp lực lên phổi, làm phổi bị xẹp – gọi là tình trạng tràn khí màng phổi.

Áp lực xung quanh phổi bị tổn thương có thể tăng lên tới mức gây ảnh hưởng đến cả bên phổi lành. Kết quả là nạn nhân bị khó thở tăng dần. Áp lực tích tụ này có thể cản trở máu chảy về tim, làm rối loạn tuần hoàn và gây sốc – được gọi là tình trạng tràn khí màng phổi áp lực. Nếu vết thương không chảy máu thì cần để hở vết thương, không băng bó.

Nhận biết vết thương thấu ngực.

Nạn nhân hít thở khó và đau, có thể nhanh, nông và không đều, cảm thấy lo lắng, sợ hãi. Đặc điểm của tình trạng thiếu oxy, bao gồm da tím tái có thể xuất hiện các biểu hiện: Ho ra máu đỏ tươi, sủi bọt, có tiếng lép bép dưới da khi ấn quanh vết thương, do khí tích tụ trong các mô, máu sủi bọt tại vết thương, nghe thấy âm thanh khí được hút vào trong lồng ngực khi nạn nhân hít vào, tĩnh mạch cổ nổi.

vet-thuong-thau-nguc-wellbeing

Sơ cấp cứu nạn nhân như thế nào?

Bước 1: Giúp nạn nhân ngồi xuống. Khuyến khích nạn nhân cúi người về phía vết thương. Để hở vết thương, không băng bó.

Bước 2: Nếu vết thương đang chảy máu, kiểm soát vết thương bằng cách ép trực tiếp lên đó, băng lại nếu cần.

Bước 3: Gọi cấp cứu 115. Trong lúc chờ đợi trợ giúp, tiếp tục giúp nạn nhân duy trì ở tư thế ban đầu, miễn là nạn nhân còn phản ứng.

Bước 4: Theo dõi và ghi lại các dấu hiệu sinh tồn – nhịp thở, mạch và mức độ phản ứng– cho tới khi có trợ giúp.

Nếu nạn nhân bất tỉnh, phải làm sao?

Nếu nạn nhân không còn phản ứng, hãy khai thông đường thởkiểm tra hơi thở Nếu bạn cần đặt nạn nhân còn thở ở tư thế hồi phục, hãy để nạn nhân nằm nghiêng về bên bị tổn thương, tạo điều kiện cho bên phổi lành hoạt động hiệu quả .

Xem thêm:

Xử trí đuối nước.

Những nguy cơ do tai nạn điện gây raX
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay