Các khóa học đã đăng ký

Sơ cứu Treo cổ- Siết cổ như thế nào? | Wellbeing

Trịnh Thị Thanh Tâm- Điều phối dự án Sơ cứu nhanh- Giành sự sống

Tổ chức giáo dục sức khỏe Wellbeing

Sơ cứu nạn nhân Treo  cổ hay Siết cổ thường khiến nhiều người bối rối. Tuy nhiên, sự chậm trễ trong sơ cứu, hay thực hiện sai kỹ thuật là nguyên nhân chính dẫn đến tăng tỉ lệ tử vong.

Treo cổ- Siết cổ dễ dẫn đến tử vong

Khi nạn nhân bị treo cơ thể lên bởi một thòng lọng quanh cổ( treo cổ) hay bóp nghẹt hoặc ép chặt quanh cổ( siết cổ) là nguyên nhân chính khiến đường thở sẽ bị hạn chế và mất đi luồng không khí vào phổi.

Đôi khi, việc bị treo cổ hay siết cổ xảy ra do tai nạn, như khi cà vạt hoặc quần áo bị cuốn vào máy móc. Việc treo cổ có thể làm gãy cổ, do đó nạn nhân trong tình huống này cần được xử lý, chăm sóc rất cẩn thận.

so-cuu-nan-nhanh-wellbeing

Dấu hiệu nhận biết.

Xuất hiện các vật chèn ép quanh cổ nạn nhân hay các dấu vết, vết lằn quanh cổ nạn nhân. Nạn nhân khó thở, thở nhanh; suy giảm nhận thức; da xanh tái. Xuất hiện chứng xung huyết trên mặt, với tĩnh mạch nổi và có thể có các chấm nhỏ màu đỏ trên mặt hoặc trên củng mạc (lòng trắng) mắt.

Các bước sơ cứu nạn nhân.

Hoạt động sơ cấp cứu khi phát hiện nạn nhân cần đạt được là giúp nạn nhân thở lại được và bố trí đưa nạn nhân tới bệnh viện khẩn cấp.

Bước 1: Nhanh chóng giải phóng cổ nạn nhân khỏi sự chèn ép.

Bước 2: Nếu nạn nhân đang bị treo lên, cần đỡ cả cơ thể nạn nhân khi tháo thòng lọng. Lưu ý, trọng lượng cơ thể nạn nhân rất nặng khi họ không còn phản ứng.

Bước 3: Nếu nạn nhân còn phản ứng, hãy đỡ phần đầu và cổ khi đặt nạn nhân nằm xuống.

Bước 4: Gọi cấp cứu 115 để được trợ giúp, kể cả khi nạn nhân đã hồi phục. Theo dõi và ghi lại các dấu hiệu sinh tồn – nhịp thở, mạch và mức độ phản ứng cho tới khi trợ giúp đến.

Lưu ý khi thực hiện hoạt động sơ cấp cứu.

Không di chuyển nạn nhân nếu không cần thiết, đề phòng nạn nhân có chấn thương cột sống.

Không phá hủy hoặc can thiệp vào thứ siết quanh cổ nạn nhân, như dây buộc thòng lọng, vì cảnh sát có thể cần chúng làm bằng chứng.

Nếu nạn nhân không còn phản ứng, hãy khai thông đường thở và kiểm tra hơi thở của họ.

 Xem thêm.

Đưa nạn nhân về tư thế hồi phục sau sơ cấp cứu.

Say nắng- những nguyên nhân không ngờ.

Viêm thanh khí phế quản.

X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay