Các khóa học đã đăng ký

Sơ cứu hỗ trợ tâm lý đúng cách như thế nào?| Wellbeing

Trịnh Thị Thanh Tâm – Chuyên viên tập huấn Dự án Sơ cứu nhanh – Giành sự sống

Tổ chức giáo dục sức khỏe Wellbeing

Hỗ trợ tâm lý luôn cần được thực hiện như một phần trong hỗ trợ nạn nhân tại các tình huống khẩn cấp và cần được triển khai trong quá trình đợi nhân viên có chuyên môn về sơ cấp cứu.

Hỗ trợ tâm lý là các hoạt động nhằm đáp ứng nhu vầm tâm lý, xã hội của cá nhân, gia đình, cộng đồng sau khi các sự kiện nghiêm trọng gây tổn thươngxảy ra. Hoạt động này nhằm tăng cường khả năng chịu đựng với hoàn cảnh của cá nhân, nhóm, cộng đồng trong tình huống nhất định như tai nạn ,hoảng loạn, thảm họa….

Hoạt động hỗ trợ tâm lý giúp củng cổ khả năng phục hồi nhanh chóng và sức khỏe tâm bởi giúp làm giảm các phản ứng trái ngược về tâm lý trong tình huống khẩn cấp. Các can thiệp hỗ trợ tâm lý trong tình huống này cần cung cấp thông tin, hướng dẫn và trợ giúp tình cảm hoặc sơ cứu tâm lý bởi các chuyên gia tâm lý.

ho-tro-tam-ly-wellbeing

Nguyên tắc thực hiện hỗ trợ tâm lý như thế nào?

Khi  thực hiện hỗ trợ tâm lý, sơ cứu viên cần sử dụng các yêu cầu can thiệt dưới đây với đối tượng:

An toàn- An ninh:  Người thực hiện hỗ trợ tâm lý cẩn đảm bảo yếu tố an nhinh và cải thiện yếu tố an toàn tức thì trong thời gian thực hiện hỗ trơ đối tượng cảm thấy được an ủi về tình cảm và tâm lý. Người hỗ trợ cần để đối tượng được nghỉ ngơi, nói ra cảm xúc cá nhân, kinh nghiệm tùy theo mức độ muốn chia sẻ. Nếu đối tượng muốn nói về suy nghĩ, cảm xúc hay tình cảm liên quan đến sự kiện một cách tự nguyện người hỗ trợ cần lắng nghe một cách bình tĩnh và không phán xét. Tuy nhiên cần đảm bảo việc chia sẻ này không ảnh hưởng trực tiếp tới tình hình sức khỏe nạn nhân, nếu nạn nhân đang trong tình trạng cấp cứu, hoảng loạn… hãy cố gắng trấn an tình thần đợi hỗ trợ y tế.

Ổn định: Trong một số trường hợp,  đối tượng có thể cảm thấy mêm nạn, và ở trạng thái hạn chế tỉnh táo, khả năng tập trung kém hay mất khả năng đáp ứng kích thích về nhận thức. Nếu nạn nhân đang có chấn thương cần thông báo tình trạng này khi bạn gọi hỗ trợ 115. Trường hợp nạn nhân đang hoảng loạn cần để họ có thời gian và cơ hội tách rời bản thân khỏi sự kiện xảy ra chấn thương: nên để họ đi ra khỏi khu vực gây tổn thương, không nhắc lại sự kiện, để học làm việc yêu thích…

Thông tin: Khi thực hiện hỗ trợ tâm lý cần cung cấp thông tin có ích liên quan đến sự kiện gây nên các tổn thương cho người hưởng lợi gồm, trường hợp nạn nhân chưa muốn tiếp nhận thông tin cần hạn chế điều này. Cung cấp các hỗ trợ về giáo dục tâm lý nhằm hỗ trợ cho quá trình hồi phục của người bị ảnh hưởng:  Giải pháp tối ưu trong tình huống là cần thực hiện giải thích các phản ứng tâm lý trước các sự kiện gây chấn thương tâm lý là phản ứng bình thường cà giúp người bị ảnh hướng tâm lý nhận thức được các tiến triển tâm lý cơ thể xảy ra trong những ngày, tuần tiếp theo và cách xử lý tốt nhất cần thực hiện là gì.

Hỗ trợ liên kết các dịch vụ hỗ trợ xã hội: Tìm kiếm sự hỗ trợ từ môi trường xung quanh( nhóm dân, tổ chức…) giúp những người bị ảnh hưởng về tâm lý tìm kiếm sự hỗ trợ giúp đỡ từ bên ngoài. Giúp thiết lập mối liên hệ giữa người bị ảnh hưởng tâm lý và người hỗ trợ trong cộng đồng hoặc từ thành viên gia đình, bạn bè.

Trao quyền và hy vọng: Cần hỗ trợ người bị ảnh hưởng tâm lý hoạt động tích cực, tự ra quyết định khi có thể.

Lưu ý khi giao tiếp với người bị ảnh hưởng:

Thái độ: Lắng nghe tích cực, không phán xét.

Kỹ năng đặt câu hỏi: Nhắc lại, đặt câu hỏi...

 Xem thêm

Sơ cứu sản phụ?

Thế nào là đảm bảo an toàn hiện trường?

 

X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay