Các khóa học đã đăng ký

Sai lầm trong duy trì tuần hoàn cho nạn nhân.| Wellbeing

Trịnh Thị Thanh Tâm| Điều phối dự án Sơ cứu nhanh – Giành sự sống

Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing

Hoạt động sơ cứu ban đầu cho nạn nhân sau tai nạn là rất cần thiết và cần thực hiện ngay. Đặc biệt, với nạn nhân ngừng tuần hoàn - hoạt động sơ cứu ban đầu nhằm duy trì tuần hoàn cho nạn nhân là rất cần thiết và cần thực hiện đúng, nhanh nhất có thể hơn bao giờ hết.

Nếu tim ngừng đập, máu sẽ không tuần hoàn trong cơ thể dẫn đến những cơ quan thiết yếu- đặc biệt là não sẽ bị thiếu oxy. Các tế bào não không thể sống lâu hơn ba hoặc 4 phút nếu không được cung cấp oxy.

Sử dụng các phương pháp nhằm duy trì tuần hoàn nhân tạo bằng ép tim , sử dụng máy rung tim bên ngoài AED sẽ hỗ trợ cho tim về mặt cơ học, giúp bơm máu đi khắp cơ thể.

Tuy nhiên trong thực tế, hoạt động sơ cứu duy trì tuần hoàn cho nạn nhan sau tai nạn thường gặp không ít sai lầm phổ biến.

sơ-cứu-nạn-nhân-wellbeing

Sai lầm phổ biến trong sơ cứu duy trì tuần hoàn.

Thực hiện ép tim trước khi gọi cấp cứu 115: Việc thực hiện ép tim trước khi gọi cấp cứu 115 được xem là 1 sai lầm. Bởi, khi gọi 115 bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ hướng dẫn ép tim trực tiếp giúp đảm bảo đúng quy trình khi thực hiện ép tim. Ngoài ra, trong quá trình bạn thực hiện ép tim cũng là lúc đơn vị cấp cứu di truyển đến địa điểm tai nạn và hỗ trợ kịp thời.

Chỉ ép tim không thực hiện hô hấp nhân nạo. Hoạt động ép tim cần được thực hiện cùng hô hấp nhân tạo, trung bình sau khi ép tim 30 nhịp bạn cần thực hiện hô hấp nhân tạo 2 lần để cung cấp oxy và kích thích hoạt động của phổi nạn nhân.

Chạy đi tìm máy rung tim bên ngoài AED để nạn nhân nằm lại một mình. Phải chắc chắn luôn có người bên cạnh hồi sinh tim phổi trong quả trình bạn di truyển đi tìm máy AED. Các tế bào não không sống lâu hơn 3-4 phút là lý do nạn nhân cần được hồi sinh tim phổi ngay thay vì đợi chò máy AED.

Không khai thông đường thở trước khi hồi sinh tim phổi. Trong một số trường hợp, nếu dị vật nằm quá sâu bạn có thể không cần lấy dị vật ra mà trực tiếp hồi sinh tim phổi. Nhưng việc đánh giá nạn nhân, thực hiện lấy dị vật ở mũi, miệng nạn nhân trước khi thực hiện hồi sinh tim phổi nếu dị vật không sâu là cần thiết và cần được thực hiện để nâng cao hiệu quả hoạt động sơ cấp cứu.

Thấy nạn nhân thở kiểu ngáp cá và cho rằng nạn nhân có thể thở là một sai lầm. Kiểu thở này thường ngắn, gấp, không đều, xuất hiện trong vài phút đầu sau ngừng tim. Không nên nhầm kiểu thở này với kiểu thở bình thường, nếu thấy  xuất hiện bạn cần phải ép tim và hô hấp nhân tạo ngay cho nạn nhân.

Không tiếp tục ép tim khi nạn nhân có thể thở bình thường nhưng không có phản ứng. Sau khi nạn nhân đã thở bình thường cần đưa nạn nhân về tư thế hồi phục  không nên tiếp tục ép tim sẽ khiến nạn nhân khó thở khiến quá trình hô hấp và tuần hoàn không được diễn ra ổn định.

 Xem thêm

Xử trí khi bị dị vật đèn lên

Di chuyển nạn nhân- hành động sao cho chuẩn

X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay