Các khóa học đã đăng ký

Những nguy cơ do tai nạn điện gây ra ( Phần 1) | Wellbeing

ảnh logo cảnh báo nguy hiểm

Nguyễn Thị Hiên | Điều phối dự án Sơ cứu nhanh - Giành sự sống 

Tổ chức giáo dục sức khỏe Wellbeing 

Khi một người bị điện giật, dòng điện đi qua cơ thể có thể gây choáng, làm nạn nhân ngừng thở và tim ngừng đập Vị trí dòng điện đi vào và đi ra khỏi cơ thể để xuống “đất” cũng có khả năng bị bỏng. Vết bỏng điện có thể rất nhỏ hoặc không nhìn thấy được trên da, tuy nhiên, tổn thương do bỏng có thể lan sâu vào các mô. 

Tại sao chúng ta phải biết các nguy cơ do tai nạn điện gây ra?

Hầu hết các thiết bị trong gia đình bạn đều đang hoạt động bằng nguồn năng lượng điện.Hãy thử tưởng tượng nếu một ngày điện biến mất thì cuộc sống của chúng ta sẽ như thế nào? Không còn đèn điện, không còn máy tính, không có điện thoại,... cuộc sống của chúng ta có khác nào quay về thời kỳ " nguyên thủy".Chính vì vậy, điện có vai trò vô cùng quan trọng, chúng ta sẽ không thể sống nếu như không có điện.

Nhưng nếu như bạn sử dụng điện không an toàn thì nó sẽ là một trong những nguy cơ gây hại với chính bạn và những người xung quanh bạn.Do đó, bạn phải biết được chúng ta có thể đối diện với những nguy cơ tai nạn đến từ điện, để từ đó có cách thức phòng tránh hiệu quả.

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của tai nạn điện

ảnh miêu tả cảnh báo nguy hiểm chết người

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của tổn thương là: điện áp; loại dòng điện; và đường đi của dòng điện.

  • Nhà ở và nơi làm việc thường có điện áp thấp 240 vôn, các nhà máy công nghiệp thường dùng điện áp cao 440-1000 vôn và điện áp trên 1000 vôn thường có ở đường dây tải điện
  • Dòng điện có hai loại là xoay chiều (AC) hoặc một chiều (DC), đường đi của dòng điện qua cơ thể có thể là tay-tay, tay-chân hoặc chân-chân
  • Hầu hết dòng điện có điện áp thấp và điện áp cao đều là dòng xoay chiều, dòng này làm co thắt cơ (gọi là tetany) và gây ra hiện tượng “bị khóa” – nạn nhân nắm chặt vật truyền điện, không nhả ra được, vì vậy anh ta vẫn bị truyền điện ("sống"). Ngược lại, dòng một chiều có xu hướng chỉ làm co một cơ lớn của cơ thể, làm văng nạn nhân ra khỏi nguồn điện. Lưu ý rằng dòng điện kiểu này làm nạn nhân bị ném ra xa hoặc ngã, có thể dẫn tới chấn thương và gãy cột sống.

Chú ý 

■ Đừng chạm vào nạn nhân nếu anh ta còn tiếp xúc với điện.

■ Không sử dụng vật kim loại để ngắt điện ra khỏi nạn nhân.

■ Không lại gần dây điện cao áp cho đến khi tắt được nguồn điện.

■ Không di chuyển nạn nhân bị điện giật trừ phi anh ta đang trong tình trạng nguy hiểm khẩn cấp và không còn tiếp xúc với điện.

■ Nếu nạn nhân không còn đáp ứng và an toàn khi chạm vào thì hãy mở thông đường thở và kiểm tra hô hấp

Xem thêm :

Những nguy cơ do tai nạn điện gây ra ( Phần 2)

Thoát hiểm khỏi đám cháy - Bạn đã biết những gì? 


X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay