Các khóa học đã đăng ký

Những lưu ý khi sử dụng máy AED| Wellbeing

Trịnh Thị Thanh Tâm| Chuyên viên tập huấn dự án Sơ cứu nhanh - Giành sự sống

Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing

Tim ngừng đập thường do một rối loạn nhịp tim bất thường được gọi là rung thất, nguyên nhân phổ biến có thể xảy ra khi cơ tim bị tổn thương do cơn đau tim hoặc thiếu oxy tới tim. Trong tình huống khẩn cấp này, máy khử rung tim bên ngoài tự động AED giúp hỗ trợ điều chỉnh nhịp tim bằng cách gây sốc điện, loại bỏ các nhịp bất thường và tạo điều kiện để nhằm đưa nhịp tim về chu kỳ bình thường. Máy AED được sử dụng cho cả đối tượng người lớn và trẻ em trên một tuổi. Tuy nhiên, việc sử dụng máy AED đôi khi khá phức tạp do tình trạng bệnh lý nạn nhân, yếu tố bên ngoài, nguyên nhân ngừng tim… Vì vậy, trong quá trình sử dụng thiết bị cần chú ý các lưu ý dưới đây để tối ưu hiệu quả quá trình sơ cấp cứu.

Các lưu ý với đối tượng sơ cấp cứu.

 • Không bao giờ sử dụng máy AED cho trẻ dưới 1 tuổi.

 • Máy AED tiêu chuẩn cho người lớn có thể dùng cho trẻ em trên 8 tuổi. Với trẻ từ 1 đến 8 tuổi, hãy sử dụng máy AED cho trẻ em hoặc máy loại tiêu chuẩn dùng điện cực cho trẻ em. Nếu không có sẵn những thiết bị trên, hãy dùng máy AED và điện cực tiêu chuẩn. 

 • Không có chống chỉ định sử dụng máy AED cho phụ nữ có thai; tuy nhiên kích thước bầu ngực tăng lên có thể gây nên một số khó khăn khi thực hiện. Do đó, để đặt điện cực máy AED chính xác, cần di chuyển một hoặc cả 2 bầu ngực. Điều này cần được thực hiện với ý thức tôn trọng cơ thể nạn nhân. 

 • Đối với trẻ nhỏ, cần đặt một điện cực ở giữa lưng trẻ. Sau đó đặt điện cực thứ 2 ở ngực trẻ. Hãy đảm bảo rằng cả 2 điện cực đều đặt theo chiều dọc.

 • Khi sử dụng điện cực máy AED cho trẻ lớn, người sơ cứu thực hiện đặt điện cực như với người lớn. Một điện cực được đặt ở phía trên bên phải, ngay dưới xương đòn và một điện cực ở bên trái, ngay dưới nách.

Các lưu ý khi thực hiện sơ cấp cứu.

 • Một số nạn nhân bị bệnh tim có đặt máy tạo nhịp tim hoặc máy khử rung tim ICD.Tuy nhiên, cũng không nên vì thế mà không sử dụng máy AED. Nếu có thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được thiết bị nào đó dưới da vùng ngực, đừng đặt điện cực trực tiếp lên đó. Hãy đặt điện cực cách các thiết bị này ít nhất 12 cm.

 • Quần áo hoặc đồ trang sức gây ảnh hưởng đến các điện cực điều nên được cởi ra hoặc loại bỏ như: đồng hồ điện tử…. Bình thường, lông ngực không phải vấn đề. Trong trường hợp, lông ngực khiến da và điện cực tiếp xúc không tốt cần được cạo sạch.  Hãy đảm bảo loại bỏ mọi đồ dùng bằng kim loại ra khỏi vùng sẽ dán điện cực.

 • Nước hoặc mồ hôi quá nhiều trên vùng ngực có thể làm  giảm hiệu quả của cú sốc điện, vì vậy thành ngực cần khô. Nếu nạn nhân được cứu ra khỏi nước, hãy lau ngực họ trước khi dán điện cực.

 • Trong hầu hết trường hợp, các bước hồi sức tim phổi CPR sẽ được thực hiện trước khi dùng AED. Khi AED được mang đến, vẫn tiếp tục CPR trong lúc chờ gắn điện cực vào nạn nhân.

 • Tuyệt đối không ai được chạm vào nạn nhân khi bắt đầu khởi động máy cho đến khi máy yêu cầu. Bởi việc này ảnh hưởng trực tiếp đến phân tích kết quả của máy AED và nguy cơ bị điện giật.

 • Không tắt máy AED hoặc tháo bỏ các điện cực ở bất kỳ thời điểm nào ngay cả khi nạn nhân phục hồi.

 • Điện cực của máy AED bị đảo ngược thì cũng không sao. Nếu đặt sai vị trí, đừng cố di chuyển chúng; điều này làm lãng phí thời gian và các điện cực có thể không dính vào thành ngực đúng cách khi được gắn lại.

 • Nếu nạn nhân không có phản ứng sau một cú sốc điện, hãy bắt đầu CPR ngay sau khi nạn nhân ngừng tiếp xúc với dòng điện. Dòng điện có thể gây liệt cơ dẫn đến khó thực hiện hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực, tuy nhiên nó không làm ảnh hưởng đến việc thực hiện AED.

Các lưu ý khi bàn giao nạn nhân cho lực lượng cấp cứu

 •   Khi có lực lượng cấp cứu đến, hãy tiếp tục hồi sức trẻ cho đến khi họ tiếp nhận nạn nhân. Cần cung cấp các thông tin: trình trạng hiện tại của nạn nhân (thở/phản ứng…), số cú sốc điện đã thực hiện, thời điểm nạn nhân đột quỵ,và bất kỳ tiền sử nào có liên quan nếu bạn biết.

 • Nếu nạn nhân hồi phục tại bất kỳ thời điểm nào hãy cứ để điện cực máy AED gắn vào ngực nạn nhân. Mọi thành phần lấy ra từ hộp máy AED và đã sử dụng đều phải xử lý như chất thải y tế. Thông báo cho người liên quan về những đồ đã lấy ra vì chúng cần được thay thế.

Trang bị kỹ năng sơ cấp cứu trong mọi tình huống khẩn cấp là rất cần thiết!

Để tham gia khóa học, thật đơn giản, bạn có thể nhắn tin tại phần tin nhắn hỗ trợ trên website www.socapcuu.com.vn; facebook: facebook.com/wellbeingvn hoặc liên hệ tới hotline 088 611 9911.
Với khóa học sơ cấp cứu online, bạn chỉ cần đăng kí và thanh toán trực tiếp trên website
https://socapcuu.vn/ là có thể dễ dàng bắt đầu một khóa học.

Trang bị bộ sơ cấp cứu cá nhân đạt chuẩn cần thiết tại https://socapcuu.com.vn/products/tui-so-cap-cuu-ca-nhan để giữ an toàn gia đình thân yêu.

Xem thêm

Cũ hơn Mới hơn


X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay