Các khóa học đã đăng ký

Những lưu ý khi sử dụng máy AED| Wellbeing

Trịnh Thị Thanh Tâm| Điều phối dự án Sơ cứu nhanh – Giành sự sống

Tổ chức Giáo dục sức khỏe Wellbeing

Việc sử dụng máy AED đôi khi khá phức tạp do tình trạng bệnh lý vốn có của nạn nhân, các yếu tố bên ngoài, quần áo hoặc nguyên nhân gây ngừng tim. Độ an toàn của tất cả những yếu tố sau phải luôn là ưu tiên hàng đầu của bạn.

Máy AED là gì?

Máy AED  là máy sốc tim tự động cấp cứu toàn diện .Với phản hồi theo thời gian thực, người cứu hộ có thể tự tay thực hiện việc Hồi sức tim phổi với chất lượng tốt nhất có thể khi nạn nhân bị ngưng tim đột ngột. 

Máy AED còn có thể hướng dẫn người cứu hộ làm theo chuỗi sống còn cấp cứu mọi bệnh nhân bị ngưng tim, không chỉ những người cần được sốc tim.

may-aed-wellbeing

Quần áo và đồ trang sức.

Mọi loại quần áo hoặc đồ trang sức gây ảnh hưởng đến các điện cực đều nên được cởi ra hoặc cắt bỏ. Lông ngực bình thường không phải là vấn đề, nhưng nếu lông khiến da và điện cực tiếp xúc không tốt thì cần cạo sạch. Hãy đảm bảo lấy hết mọi đồ dùng bằng kim loại ra khỏi vùng sẽ dán điện cực. Cởi bỏ quần áo chứa kim loại, chẳng hạn như áo lót có gọng.

Các yếu tố bên ngoài.

Nước hoặc mồ hôi quá nhiều trên vùng ngực có thể làm giảm hiệu quả của cú sốc điện, vì vậy thành ngực phải khô. Nếu nạn nhân được cứu ra khỏi nước, hãy lau ngực họ trước khi dán điện cực.

Nếu nạn nhân không phản ứng sau một cú sốc điện, hãy bắt đầu CPR ngay sau khi nạn nhân ngừng tiếp xúc với dòng điện. Dòng điện có thể gây liệt cơ, dẫn đến khó thực hiện hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực, tuy nhiên nó không làm ảnh hưởng đến việc sử dụng máy AED.

Các tình trạng bệnh lý.

Một số nạn nhân bị bệnh tim có đặt máy tạo nhịp hoặc máy khử rung tim ICD. Bạn cũng không nên vì thế mà không sử dụng máy AED. Tuy nhiên, nếu bạn có thể nhìn thấy hoặc cảm nhận một thiết bị nào đó dưới da vùng ngực, đừng đặt điện cực trực tiếp lên đó. Nếu nạn nhân có một miếng dán trên ngực, ví dụ như miếng glyceryl trinitrate (GTN), hãy gỡ nó ra trước khi dùng máy AED.

Nạn nhân mang thai.

Không có chống chỉ định sử dụng máy AED cho phụ nữ có thai; tuy nhiên, kích thước bầu ngực tăng lên có thể gây ra một số vấn đề. Do đó, để đặt điện cực máy AED chính xác, bạn cần di chuyển trên một hoặc cả hai bầu ngực. Điều này cần được thực hiện với ý thức tôn trọng cơ thể nạn nhân.

 Xem thêm

Ép tim ngoài lồng ngực như thế nào? 

Mạch máu tổn thương như thế nào? 


X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay