Các khóa học đã đăng ký

Những lưu ý đặc biệt khi thực hiện CPR| Wellbeing

Trịnh Thị Thanh Tâm- Điều phối viên dự án Sơ cứu nhanh - Giành sự sống

Tổ chức giáo dục sức khỏe Wellbeing

Hồi sinh tim phổi CPR là phương pháp cần được thực hiện ngay trong trường hợp phát hiện nạn nhân có biểu hiện ngưng thở, ngừng tuần hoàn. Tuy nhiên có nhiều trường hợp cần lưu ý đặc biệt khi thực hiện CPR bởi nếu không làm đúng hay phù hợp sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng trong sơ cấp cứu.

Trường hợp rất khó thực hiện CPR.

Nếu bạn chưa từng được huấn luyện về CPR hoặc không sẵn sàng hoặc không thể hô hấp nhân tạo, bạn chỉ cần ép tim đơn thuần. Nhân viên tổng đài cấp cứu sẽ hướng dẫn bạn cách CPR ép tim đơn thuần. Vì vậy hãy gọi cấp cứu 115 ngay khi bạn phát hiện nạn nhân có biểu hiện bất thường.

Nếu có nhiều hơn một người ở hiện trường, hãy thay phiên nhau mỗi người thực hiện hồi sinh tim phổi CPR 1-2 phút và hạn chế tối thiểu sự gián đoạn trong việc ép tim.

sơ-cuu-nan-nhan-wellbeing

Lưu ý đặc biệt khi thực hiện CPR cho phụ nữ đang trong những tuần cuối của thai kỳ, hãy nâng hông phải của nạn nhân lên khỏi sàn nhà trước khi bạn bắt đầu ép tim.

Nếu nạn nhân nôn trong quá trình CPR, hãy để họ nằm nghiêng, đầu nạn nhân hướng về phía sàn nhà để chất nôn có thể đi ra ngoài cơ thể. Loại bỏ hết phần chất nôn còn thừa lại trong miệng nạn nhân, rồi nhanh chóng để họ nằm ngửa trở lại và tiếp tục quá trình CPR.

Trong một số trường hợp, bạn có thể cần cải biến cách hô hấp nhân tạo. Lưu ý đặc biệt, nếu nạn nhân có dính hóa chất quanh miệng, bạn có thể hô hấp nhân tạo cho nạn nhân qua đường mũi. Nạn nhân có thể thở qua một lỗ ở trước cổ – lỗ thở. Bạn cũng có thể dùng mặt nạ thở hoặc tấm chắn mặt khi hô hấp nhân tạo.

Lưu ý đặc biệt khi thực hiện CPR cho phụ nữ tuần cuối thai kỳ.

Khi thai phụ ở giai đoạn cuối của thai kỳ nằm ngửa, thai nhi sẽ đè lên các mạch máu lớn trong bụng. Điều đó làm hạn chế máu từ phần thấp của cơ thể trở về tim, khiến giảm lượng tuần hoàn máu mà hành động ép tim mang lại. Để tránh điều này, hãy nâng hông bên phải của thai phụ.

Tư thế của thai phụ khi thực hiện sơ cấp cứu.

Để việc ép tim đạt kết quả tốt nhất, hãy đặt nửa thân trên của thai phụ nằm trên mặt đất bằng phẳng.

Nâng hông phải của thai phụ lên, nhờ một người khác quỳ xuống bên cạnh nạn nhân và kê đầu gối của người đó vào bên dưới phần hông đang được nâng lên của thai phụ.

Nếu bạn chỉ có một mình, hãycuộn chặt quần áo hoặc khăn rồi kê dưới hông của nạn nhân để nâng nó lên.

Lưu ý đặc biệt khi thực hiện CPR.

Nếu ngực của nạn nhân không phồng lên khi bạn hô hấp nhân tạo, hãy:

Kiểm tra lại việc ngửa đầu và nâng cằm nạn nhân.

Kiểm tra lại miệng của nạn nhân và loại bỏ bất kỳ dị vật nào nhìn thấy, nhưng không dùng ngón tay để móc miệng nạn nhân.

Không hô hấp nhân tạo nhiều hơn hai lần trước khi lặp lại ép tim.

Không được bỏ nạn nhân đi tìm máy khử rung tim.

 Xem thêm.

Đừng bao giờ xem thường vết côn trùng đốt

cắt cụt chi phải làm sao

X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay