Các khóa học đã đăng ký

Những biến thể của hô hấp nhân tạo| Wellbeing

Trịnh Thị Thanh Tâm- Điều phối viên dự án Sơ cứu nhanh - Giành sự sống

Tổ chức giáo dục sức khỏe Wellbeing

Hô hấp nhân tạo là hoạt động sơ cấp cứu cần được thực hiện ngay khi nạn nhân có biếu hiện hô hấp bất thường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cần thực hiện hô hấp nhân tạo theo những biến thể phù hợp để đạt hiệu quả và an toàn.

Trong thực tế, có rất nhiều trường hợp hô hấp nhân tạo miệng-miệng là không phù hợp như nạn nhân mắc các bệnh truyền nhiễm qua máu, dị vật miệng… và bạn cần dùng tới kỹ thuật miệng-mũi hoặc miệng-lỗ thở.

hô-hấp-nhân-tạo-wellbeing

Kỹ thuật hô hấp nhân tạo miệng-mũi :

Nếu nạn nhân có những tổn thương ở miệng khiến bạn không thể ngậm kín miệng họ, bạn cần thực hiện kỹ thuật hô hấp nhân tạo miệng-mũi. Hãy khép miệng nạn nhân, ngậm kín mũi rồi thổi liên tục và đều đặn vào mũi nạn nhân. Sau đó mở miệng nạn nhân để không khí thoát ra.

Kỹ thuật hô hấp nhân tạo miệng-lỗ thở:

Nếu nạn nhân đã được phẫu thuật mở thanh quản, họ thở qua một lỗ ở trước cổ (lỗ thở), thay vì thở qua mũi và miệng. Hãy luôn kiểm tra có lỗ thở không trước khi hô hấp nhân tạo. Khi bạn tìm thấy lỗ thở, hãy bịt mũi và miệng của nạn nhân bằng một tay, sau đó tiến hành hô hấp nhân tạo.

Tấm chắn mặt và mặt nạ thở:

Tấm chắn mặt là một tấm ngăn cách bằng nhựa có một lỗ lọc được đặt lên miệng. Mặt nạ thở là dụng cụ có thiết kế một cái miệng để bạn hô hấp nhân tạo cho nạn nhân thông qua đó. Nếu bạn có một trong hai dụng cụ này, đừng để xảy ra những gián đoạn không cần thiết trong quá trình CPR khi sử dụng chúng.

Sử dụng tấm chắn mặt:Cần ngửa đầu nạn nhân ra sau để khai thông đường thở. Đặt tấm chắn lên mặt nạn nhân sao cho lỗ lọc ở ngay trên miệng nạn nhân rồi lấy hai ngón tay kẹp mũi nạn nhân. Tiến hành hô hấp nhân tạo qua lỗ lọc.

Sử dụng mặt nạ thở: Quỳ xuống bên cạnh đầu của nạn nhân. Khai thông đường thở, úp mặt nạ lên mũi và miệng nạn nhân sao cho đầu hẹp của mặt nạ hướng về phía bạn. Tiến hành hô hấp nhân tạo thông qua miệng mặt nạ.

Xem thêm.

Cắt cụt chi phải làm sao? 

Những lưu ý đặc biệt khi thực hiện CPR

 

 

 

X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay