Các khóa học đã đăng ký

Nhồi máu cơ tim- Sơ cứu sống còn!|Wellbeing

Trịnh Thị Thanh Tâm- Điều phối dự án Sơ cứu nhanh- Giành sự sống

Tổ chức giáo dục sức khỏe Wellbeing

Nhồi máu cơ tim cấp là hậu quả của tắc đột ngột động mạch vành. Đây là một cấp cứu tim mạch có tỷ lệ gặp ngày cảng tăng ở nước ta.Nhồi máu cơ tim có thể dẫn đến tình trạng biến chứng nặng như suy tim, rối loạn nhịp tim, rối loạn dẫn truyền, hoặc các biến chứng cơ học, đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Ai dễ mắc nhồi máu cơ tim?

Người có tiền sử gia đình có bệnh mạch vành sớm (bệnh động mạch vành đã xảy ra ở những người họ hàng trước 50 ở nam, hoặc trước tuổi 60 ở nữ).

Nam giới từ 55 tuổi trở lên, hoặc nữ giới tứ 65 tuổi trở lên cũng là nhóm người có nguy cơ.Ngoài ra phụ nữ hậu mãn kinh, hoặc đã cắt bỏ buồng trứng jffệnh thận mãn tính.

nhoi-mau-co-tim-wellbeing

Nhận biết nhồi máu cơ tim như thế nào?

Nhồi máu cơ tim có các triệu chứng lâm sàng điển hình là cơn đau thắt ngực: đau sau xương ức, lan lên vai và ra tay trái, đau kéo dài và không hết khi ngậm nitroglycerin. Cơn đau kéo dài > 20 phút. Tuy nhiên cũng có những trường hợp đau ngực không điển hình (đau vùng thượng vị, đau lan lên hàm dưới, hoặc chỉ có cảm giác nặng ngực), do đó cần làm điện tim cho tất cả những người nghi ngờ có nhồi máu cơ tim.

Nhoi-mau-co-tim-wellbeing

Sơ cấp cứu nạn nhân.

Gọi cấp cứu 115, thông báo rõ tình trạng bệnh nhân để được đưa đến cơ sở có khả năng can thiệp kịp thời, lắng nghe sự trợ giúp của nhân viên sơ cứu.

(Để nạn nhân sử dụng thuốc điều trị đã có sự hướng dẫn của bác sĩ (nạn nhân mắc các bệnh tim mạch, tiền sử nhồi máu…) nếu nạn nhân có thuốc dự phòng và nạn nhân còn ý thức)

Chuyển bệnh nhân đến cơ sở khác để việc can thiệp mạch vành thực hiện khi bắt đầu đau ngực: khẩn trương chuyển ngay để can thiệp kịp thời nếu không có khả năng điều trị hay sự hỗ trợ.

Lưu ý thực hiện sơ cấp cứu nạn nhân.

Không tự ý cho nạn nhân sử dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ.

Di chuyển nạn nhân cần thực hiện nhanh, nhẹ nhàng, hạn chế tiếng ồn, giữ thoáng khí.

 Xem thêm:

Xử trí chấn thương sọ não.

Đừng để dị ứng làm bạn hoảng loạn.

 

X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay