Các khóa học đã đăng ký

Người nhiễm COVID-19 nhưng không có triệu chứng có nguy hiểm? | Wellbeing

Bác sĩ Lưu Thị Minh Trang – Tập huấn viên dự án Sơ cứu nhanh – Giành sự sống

Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing

Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing

Trải qua đợt dịch đầu tiên từ tháng 1 đến tháng 5, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến khái niệm “người nhiễm không triệu chứng” nhưng bạn đã thực sự hiểu về những ca bệnh đặc biệt này? Tại sao nhiễm virus mà có người biệu hiện những triệu chứng rất nặng nhưng lại có người không có biểu hiện gì? Khi tiếp xúc với những trường hợp này, bạn có thể bị lây nhiễm bệnh không? Làm sao để biết bạn có phải “người nhiễm không triệu chứng”? Hãy cùng tôi giải đáp tất cả thắc mắc trên qua bài viết này.

“Người nhiễm không triệu chứng” là gì?

Khái niệm này muốn miêu tả những người đang mang mầm bệnh nhưng vẫn hoàn toàn khỏe mạnh và không hề có bất kỳ biểu hiện bất thường hay triệu chứng nào của bệnh.

Tuy không phát triển thành bệnh nhưng những người này hoàn toàn có thể là nguồn lây trong cộng đồng. Vì điều nguy hiểm là họ không hề biết mình đang mang mầm bệnh và sẽ tiếp tục sinh hoạt, làm việc bình thường và chủ quan trong việc tuân thủ các biện pháp phòng dịch.

 

Ở những dịch bệnh khác đã từng xảy ra như thương hàn, tả, lỵ, bạch hầu,.. (với tác nhân vi khuẩn) hay cúm, HIV, SARS,… (với tác nhân virus) các nhà dịch tễ học nhận thấy rằng, trong cộng đồng số lượng người nhiễm không triệu chứng là rất cao. Đây cũng chính là nguyên nhân chính bùng phát lên những vụ dịch lớn vì rất khó xác định được nguồn lây cũng như khoanh vùng ổ dịch để kiểm soát sự lây lan.

 

Tại sao nhiễm virus lại không có triệu chứng bệnh?

Khi một tác nhân gây bệnh xâm nhập, hàng loạt phản ứng sẽ diễn ra để bảo vệ cơ thể, việc này dẫn đến một số biểu hiện ra bên ngoài đây cũng là dấu hiệu cho người bệnh biết tình trạng của mình. Có 3 giả thuyết được đưa ra:

 • Ở một số người sức đề kháng của cơ thể mạnh sẽ ức chế sự lây lan và nhân lên của tác nhân bệnh vì thế tác nhân này không thể gây nên những triệu chứng lâm sàng.
 • Số lượng virus xâm nhập không đủ lớn, lúc này các tế bào và hàng rào miễn dịch của cơ thể có thể bắt giữ chúng, khiến chúng không gây bệnh được cho cơ thể. Tuy nhiên, khi có một nguyên nhân nào đó làm suy giảm hệ miễn dịch, ví dụ như mắc các bệnh mạn tính (tăng huyết áp, tiểu đường,…) hoặc mắc thêm bệnh truyền nhiễm khác (sốt xuất huyết, cúm,..) chúng sẽ phát triển lên nhanh chóng và gây bệnh.
 • Người bệnh có tác nhân xâm nhập nhưng mầm bệnh đang trong giai đoạn thích nghi với điều kiện mới chưa kịp nhân lên để gây bệnh (đây gọi là giai đoạn ủ bệnh), ở giai đoạn này hầu hết các bệnh nhiễm trùng đều chưa có triệu chứng nào.

Khi tiếp xúc gần với người nhiễm không triệu chứng bạn hoàn toàn có thể bị nhiễm bệnh:

Như đã trình bày ở những phần trước của bài viết, người nhiễm không triệu chứng hoàn toàn có khả năng lây nhiễm bệnh trong cộng đồng vì họ đang mang virus trong cơ thể. Đặc biệt với virus SARS-COV2  là virus lây truyền qua giọt bắn và tiếp xúc gần, khả năng lây nhiễm này càng cao.

Bạn đừng chủ quan khi tiếp xúc với những người khỏe mạnh trong khoảng thời gian này vì không thể biết ai là người nhiễm không triệu chứng. Do vậy, hãy nhớ thực hiện những khuyến cáo của Bộ Y tế:

 • Không tập trung đông người, hạn chế tới những địa điểm như nhà hàng, quán bia, vũ trường, karaoke,..
 • Luôn đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.
 • Rửa tay thường xuyên với nước và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn có chứa cồn.
 • Khai báo y tế.
 • Tự cách ly tại nhà nếu bạn đi từ vùng dịch về.

Làm thế nào để biết bạn có phải “người nhiễm không triệu chứng”?

Như bạn đã biết, dấu hiệu mắc bệnh của virus SARS-COV2 bao gồm: Sốt cao trên 38˚C, ho, hụt hơi, khó thở, viêm phổi. Nếu bạn vừa trở về từ vùng dịch, đã có kết quả xét nghiệm âm tính, đặc biệt không chủ quan. Hãy cẩn thận nếu bạn có những biểu hiện nhẹ hơn của những triệu chứng kể trên vì những biểu hiện thoáng qua này có thể bạn sẽ bỏ qua:

 • Sốt nhẹ (khi nhiệt độ do tại nách trên 37 ˚C)
 • Hắt hơi, sổ mũi thoáng qua, vài ngày tự khỏi
 • Mệt mỏi, chán ăn.

Khi này, hãy tự cách ly tại nhà, khai báo y tế và xét nghiệm lại COVID 19 để đảm bảo bạn không phải “người nhiễm không triệu chứng” và không là nguồn lây lan tiếp theo trong cộng đồng.

Cùng với đó, để có thể biết chắc chắn mình có bị nhiễm SARS-CoV-2 hay không, bạn cần phải thực hiện xét nghiệm kháng nguyên virus Realtime PT-PCR ở các cơ sở y tế có thể chức năng xét nghiệm khẳng định.


Cũ hơn Mới hơn


X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay