Các khóa học đã đăng ký

Ngộ độc thực phẩm ? | Wellbeing

Bài viết được viết bởi Tập huấn viên Trịnh Thị Thanh Tâm –  Dự án Sơ cứu nhanh - Giành sự sống.

Tổ chức Giáo dục Sức khoẻ Wellbeing

Ngộ độc thực phẩm hay được gọi là ngộ độc thức ăn, là tình trạng bệnh lý xuất hiện sau khi ăn, uống. Ngộ độc thực phẩm được định nghĩa là hiện tượng người bị trúng độc do ăn hay uống phải những loại thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc, chứa chất gây ngộ độc hoặc thức ăn bị biến chất, ôi thiu , có chất bảo quản, phụ gia....

ngo-doc-thua-an-wellbeing

Những thực phẩm như thế nào dễ gây ngộ độc?

Thực phẩm dễ gây ngộ độc là những thực phẩm nhiễm độc trong bất cứ giai đoạn nào từ sản xuất, chế biến hay sử dụng:

  • thực phẩm bị nhiễm độc trong quá trình sản xuất.
  • thực phẩn bị nhiễm khuẩn từ người chế biến
  • không nấu chín kỹ thức ăn (đặc biệt là thịt)
  • không bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp ( dưới 5 độ C)
  • để thức ăn chín quá lâu ở nhiệt độ ấm
  • khôn hâm nóng thức ăn đã chín trước khi bảo quản và trước khi sử dụng.
  • thực phẩm để lâu ngày
  • thực phẩm bị nhiễm khuẩn chéo khi chế biến hay bảo quản.

Những thực phẩm đặc biệt dễ nhiễm độc nếu không được xử lý, bảo quản hoặc nấu chín đúng cách bao gồm:

  • thịt và gia cầm sống
  • trứng sống
  • động vật có vỏ sống
  • sữa chưa tiệt trùng
  • thực phẩm "ăn liền": thịt thái lát nấu chín, pa tê, phô mai mềm, bánh đóng gói sẵn…

 Dấu hiệu và nhận biết ngộ độc thực phẩm như thế nào?

Tùy loại thực phẩm và lượng sử dụng mà thời gian xuất hiện các triệu chứng ngộ độc có sự khác nhau ở mỗi người. Các triệu chứng thường bắt đầu trong vòng từ 30 phút  đến 1 ngày sau khi sử dụng thực phẩm hay nước nhiễm độc.

Các triệu chứng chính bao gồm:

  • cảm thấy buồn nôn
  • nôn
  • tiêu chảy, có thể chứa máu hoặc chất nhầy
  • co thắt dạ dày vàđau bụng
  • mệt mỏi
  • ăn mất ngon
  • sốt
  • đau cơ bắp
  • ớn lạnh

Nếu các triệu chứng trên xuất hiện trong một số tình huống sau cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

  • Vừa ăn xong và khởi phát biểu hiện bất thường ngay sau đó.
  • Có từ hai người trở lên có biểu hiện triệu chứng bệnh tương tự nhau sau sử dụng cùng một loại thực phẩm nào đó, trong khi đó những người khác không ăn thì không có biểu hiện.
  • Thực phẩm có biểu hiện bất thường như chưa chín, ôi thiu, có mùi lạ, xuất hiện giun sán….
  • Qúa trình chế biến bảo quản không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Sơ cấp cứu khi có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm như thế nào?

Khi thấy chính mình hay người thân, người xung quanh có các biểu hiện của ngộ độc thực phẩm như trên cần bình tĩnh thực hiện đúng các bước sơ cấp cứu dưới đây:

  1. Khuyến khích bệnh nhân nôn, trường hợp bệnh nhân không có biều hiện nôn có thể gây nôn: Việc giúp nạn nhân nôn ra các thực phẩm sẽ hạn chế độ độc từ thực phẩm đi vào cơ thể. Có thể rửa tay sạch sau đó đặt vào lưỡi người bệnh để kích thích gây nôn. Cần lưu ý đặt họ nằm nghiêng, phần đầu kê hơi cao để chất thải đi ra và không bị trào ngược vào phổi. Không nên kích thích quá mức bởi có thể gây sặc cho người bệnh. Nếu bệnh nhân đã hôn mê tuyệt đối không được gây nôn vì có thể gây sặc và ngạt thở.
  2. Cho người bệnh uống nhiều nước hoặc chất điện dải và nghỉ ngơi: Sau khi nôn, đi ngoài người bệnh bị mất một lượng lớn nước nên cần được bù nước cho người bệnh.
  3. Gọi cấp cứu 115 hoặc đưa bệnh nhân đến ngay tại cơ sở y tế gần nhất: Dù đã tiến hành sơ cứu ban đầu, tuy nhiên người bệnh vẫn có nguy cơ gặp nguy hiểm và biến chứng, vì vậy người bị ngộ độc cần được thăm khám và theo dõi của nhân viên y tế.

 Xem thêm:

7 LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA VIỆC UỐNG ĐỦ NƯỚC

LOÃNG XƯƠNG CÓ ẢNH HƯỞNG NHƯ NÀO ĐẾN CUỘC SỐNG HÀNG NGÀY?

X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay