Các khóa học đã đăng ký

Nghẹt thở trẻ dưới 1 tuổi, phải làm sao?| Wellbeing.

Trịnh Thị Thanh Tâm| Điều phối dự án Sơ cứu nhanh – Giành sự sống

Tổ chức giáo dục sức khỏe Wellbeing

Trẻ sơ sinh có nhiều khả năng bị nghẹn do thức ăn hoặc các đồ vật nhỏ. Khi ấy trẻ sẽ nhanh chóng bị khó thở, và bạn cần hành động nhanh để loại bỏ mọi nguyên nhân gây tắc nghẽn. Nếu trẻ không phản ứng, các cơ cổ họng có thể giãn ra và đường thở có thể mở đủ rộng để trẻ thở lại được. Hãy sẵn sàng để bắt đầu hô hấp nhân tạo và ép tim.

so-cap-cuu-wellbeing

Dấu hiện nhận biết trẻ nghẹt thở.

Tắc nghẽn nhẹ: Trẻ có thể ho, nhưng khó khóc hoặc tạo ra bất kỳ âm thanh nào khác.

Tắc nghẽn nặng: Trẻ không thể thở hay tạo ra bất kỳ âm thanh nào, và cuối cùng không còn phản ứng.

Sơ cứu trẻ dưới 1 tuổi nghẹt thở như thế nào?

Khi thực hiện hoạt động sơ cứu trẻ dưới 1 tuổi có 2 cần loại bỏ tắc nghẽn nếu có thể ( tuyệt đối không đưa tay vào sâu trong miệng bé để lấy bởi chỉ làm dị vật đi xa hơn) và bố trí đưa trẻ đến bệnh viện khẩn cấp nhanh nhất.

 Bước 1: Nếu trẻ không thể khóc, ho hoặc thở, hãy đặt trẻ nằm úp mặt xuống cẳng tay và đùi của bạn, dùng một tay đỡ đầu trẻ.

Dùng gốc bàn tay kia vỗ vào vùng giữa hai xương bả vai của trẻ không quá năm lần.

Bước 2: Xoay người trẻ lại để trẻ nằm ngửa lên chân kia, kiểm tra miệng trẻ. Dùng ngón tay của bạn để loại bỏ mọi dị vật nhìn thấy được. Không dùng ngón tay để làm sạch miệng trẻ vì có thể đẩy dị vật xuống cổ họng.

so-cap-cuu-wellbeing

Bước 3: Nếu vỗ lưng thất bại, hãy thử ép ngực trẻ. Cách thực hiện tương tự như ép tim, nhưng dứt khoát hơn và tốc độ chậm hơn. Đặt trẻ nằm ngửa lên chân bạn, đặt hai ngón tay lên phần dưới của xương ức, cách đường núm vú một ngón tay về phía dưới và ấn xuống. Thực hiện không quá năm lần ép ngực.

Bước 4: Kiểm tra miệng trẻ. Nếu tắc nghẽn vẫn chưa được loại bỏ, hãy gọi cấp cứu 115 để được trợ giúp khẩn cấp; đưa trẻ theo bạn nếu cần thiết.

Bước 5: Lặp lại các bước từ 1 đến 3 – kiểm tra lại miệng trẻ sau mỗi bước – cho đến khi được giúp đỡ hoặc trẻ trở nên không còn phản ứng.

Lưu ý khi thực hiện sơ cấp cứu .

Nếu trẻ trở nên không phản ứng ở bất kỳ giai đoạn nào, hãy mở đường

thở và kiểm tra nhịp thở.

Nếu trẻ không còn thở, hãy bắt đầu hồi sức tim phổi (CPR) để làm giảm bớt tắc nghẽn.

 Xem thêm:

Ưu tiên khi thực hiện sơ cấp cứu.

Đánh giá chuyên sâu nạn nhân- tìm hiểu bệnh sử

X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay