Các khóa học đã đăng ký

Nghẹt thở ở trẻ em phải làm sao?| Wellbeing

Trịnh Thị Thanh Tâm – Chuyên viên dự án Sơ cấp cứu

Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing.

Nghẹt thở là tình trạng thường gặp ở rất nhiều người do tình trạng bít, tắc dị vật đường thở…. Khi có các biểu hiện nghẹt thở ở trẻ em cần được thực hiện sơ cấp cứu nhanh, an toàn để đảm bảo giảm thiểu tối đa tổn thương thứ phát đối với nạn nhân.

Trẻ nhỏ đặc biệt dễ bị nghẹt thở do dị vật đường thở. Trẻ có thể bị nghẹn do thức ăn, hoặc do trẻ cho các đồ vật nhỏ vào miệng và gây tắc nghẽn đường thở.

Nếu trẻ bị nghẹt thở, bạn cần hành động nhanh chóng. Nếu trẻ không còn phản ứng, các cơ ở cổ họng có thể giãn ra và đường hô hấp có thể mở đủ để trẻ thở lại được. Hãy sẵn sàng để bắt đầu hô hấp nhân tạo và ép tim.

tre-nghet-tho-wellbeing

Dấu hiệu nhận biết trẻ nghẹt thở?

Hỏi trẻ: "Cháu đang thấy nghẹt thở phải không?"

Tắc nghẽn nhẹ: Trẻ có thể nói, ho và thở

Tắc nghẽn nặng: Trẻ không thể nói, ho hoặc thở, và cuối cùng không còn phản ứng

Cần làm gì khi sơ cứu nghẹt thở?

Mục tiêu chính khi thực hiện sơ cứu trẻ nghẹt thở cần đạt được là nếu có thể loại bỏ tắc nghẽn và bố trí đưa nạn nhân đến bệnh viện khẩn cấp.

Bước 1: Nếu trẻ vẫn thở, hãy khuyến khích trẻ ho; điều này có thể loại bỏ tác nhân gây tắc nghẽn. Loại bỏ mọi vật gây tắc nghẽn nhìn thấy rõ trong miệng trẻ.

Bước 2: Nếu trẻ không thể nói, ngừng ho hoặc ngừng thở, hãy thực hiện vỗ lưng. Để trẻ cúi thấp người về phía trước, dùng gốc bàn tay vỗ vào vùng giữa hai xương bả vai của trẻ không quá năm lần. Kiểm tra miệng trẻ, nhưng không dùng ngón tay để quét quanh khoang miệng trẻ.

Bước 3: Nếu vỗ lưng thất bại, hãy thử ép bụng. Vòng tay quanh vùng bụng trên của trẻ. Để trẻ cúi thấp người về phía trước. Một bàn tay nắm lại rồi đặt vào vùng giữa rốn và phần dưới xương ức của trẻ, tay còn lại nắm chặt lấy nắm đấm tay kia. Kéo mạnh theo hướng vào trong và lên trên không quá năm lần. Dừng lại khi loại bỏ được tác nhân gây tắc nghẽn.

Bước 4: Kiểm tra miệng trẻ. Nếu tắc nghẽn chưa được loại bỏ, hãy gọi cấp cứu 115 để được trợ giúp khẩn cấp.

Bước 5: Lặp lại bước 2 và 3 – kiểm tra lại miệng trẻ sau mỗi bước – cho đến khi có người hỗ trợ hoặc khi trẻ bất tỉnh.

Lưu ý khi thực hiện sơ cứu nghẹt thở ở trẻ.

Nếu trẻ trở nên không phản ứng ở bất cứ giai đoạn nào, hãy mở đường thở của trẻ và kiểm tra nhịp thở

Nếu trẻ không thở, hãy bắt đầu hồi sức tim phổi (CPR) để giúp giảm bớt tắc nghẽn.

 Xem thêm

Sơ cứu co giật ở trẻ

Viêm màng não


X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay