Các khóa học đã đăng ký

Nghẹt thở ở người lớn phải làm sao?| Wellbeing

Nghẹt thở là tình trạng thường gặp ở rất nhiều người do tình trạng bít, tắc dị vật đường thở…. Khi có các biểu hiện nghẹt thở ở người lớn cần được thực hiện sơ cấp cứu nhanh, an toàn để đảm bảo giảm thiểu tối đa tổn thương thứ phát đối với nạn nhân.

Một vật lạ/dị vật bị mắc kẹt trong cổ họng có thể làm tắc cổ họng và gây co thắt cơ.

Nếu tắc nghẽn đường thở mức độ nhẹ, nạn nhân có thể tự loại bỏ nó; nếu mức độ nặng, nạn nhân sẽ không thể nói, ho hoặc thở, và cuối cùng không còn phản ứng.

Nếu nạn nhân không còn phản ứng, các cơ ở cổ họng có thể giãn ra và đường hô hấp có thể mở đủ rộng để nạn nhân thở lại được. Hãy chuẩn bị sẵn sàng để bắt đầu hô hấp nhân tạo ép tim.

so-cuu-co-giat-wellbeing

Dấu hiệu nhận biết nghẹt thở ở người lớn.

Khi bạn hỏi nạn nhân: "Bạn đang nghẹt thở sao?"

Tắc nghẽn nhẹ: Nạn nhân có thể nói, ho và thở

Tắc nghẽn nặng: Nạn nhân không thể nói, ho hoặc thở, và cuối cùng trở nên không còn phản ứng.

Cần làm gì khi thực hiện sơ cứu nạn nhân nghẹt thở?

Mục tiêu chính khi thực hiện sơ cấp cứu là nếu có thể cần loại bỏ tắc nghẽn và bố trí đưa nạn nhân đến bệnh viện khẩn cấp.

nghet-duong-tho-wellbeing

Bước 1: Nếu nạn nhân còn thở, hãy khuyến khích họ tiếp tục ho. Loại bỏ mọi vật gây tắc nghẽn nhìn thấy được trong miệng.

Bước 2: Nếu nạn nhân không thể nói, hoặc ngừng ho/ngừng thở, hãy tiến hành vỗ lưng. Đỡ phần trên cơ thể nạn nhân bằng một tay, giúp nạn nhân cúi sâu người về phía trước. Dùng gốc bàn tay còn lại vỗ không quá năm lần vào vùng giữa hai xương bả vai của nạn nhân. Dừng lại nếu đã loại bỏ được dị vật. Kiểm tra miệng nạn nhân.

Bước 3: Nếu vỗ lưng thất bại, hãy thử ép bụng. Đứng sau nạn nhân, vòng cả hai tay quanh phần bụng trên của nạn nhân. Hãy chắc chắn rằng nạn nhân vẫn đang ngả thấp người về phía trước. Nắm chặt một bàn tay lại, đặt vào vị trí giữa rốn và phần dưới của xương ức nạn nhân. Bàn tay còn lại nắm chặt nắm đấm tay kia. Kéo mạnh theo hướng vào trong và lên trên, không quá năm lần.

Bước 4: Kiểm tra miệng nạn nhân. Nếu chưa loại bỏ được vật gây tắc nghẽn, hãy gọi cấp cứu 115 để được trợ giúp khẩn cấp.

Bước 5: Lặp lại bước 2 và 3 – kiểm tra lại miệng nạn nhân sau mỗi bước – cho đến khi có người hỗ trợ hoặc nạn nhân trở nên bất tỉnh

 Xem thêm:

Đái tháo đường và phân loại

Sơ cứu co giật ở trẻ

 

X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay