Các khóa học đã đăng ký

Hạn chế tai nạn ở người cao tuổi: Một số mẹo để ngăn ngừa té ngã | Wellbeing

BS Nguyễn Hoàng Nguyên | Điều phối Dự án Sơ cứu nhanh – Giành sự sống

Tổ chức Giáo dục sức khỏe Wellbeing

Khi chúng ta già đi, sẽ có những thay đổi về thể chất và tình trạng sức khỏe, một số thay đổi sẽ là nguyên nhân dẫn đến té ngã. Vài loại thuốc điều trị bệnh cũng có thể là nguyên nhân gián tiếp khiến chúng ta bị ngã. Trên thực tế, té ngã là nguyên nhân hàng đầu gây thương tích ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, không thể để nỗi sợ bị ngã chi phối cuộc sống của người già. Hãy tìm hiểu những mẹo sau đây để phòng ngừa té ngã.

1. Đặt câu hỏi dành cho bác sĩ điều trị

Trước tiên, để phòng ngừa té ngã thì chúng ta cần phải đặt những câu hỏi phù hợp cho bác sĩ điều trị (hoặc đang theo dõi sức khỏe) của bố, mẹ hay những người lớn tuổi trong nhà bạn. Những câu hỏi đó bao gồm:

- Thuốc này có nguy cơ ảnh hưởng đến ý thức hay không? Một số thuốc được bác sĩ kê có tác dụng phụ hoặc tương tác thuốc làm tăng nguy cơ bị té ngã của người bệnh. Ví dụ như một số thuốc an thần hoặc chống trầm cảm có thể làm người cao tuổi bị mệt mỏi hoặc rối loạn ý thức (chóng mặt, đau đầu…) và tăng nguy cơ bị ngã. Câu hỏi này sẽ giúp chúng ta chú ý nhiều hơn đến người cao tuổi sau khi dùng thuốc.

checklist-wellbeing

- Tình trạng sức khỏe của bố mẹ tôi có thể làm họ bị ngã không? Một số rối loạn về mắt và tai có thể làm tăng nguy cơ bị ngã ở người cao tuổi. Ngoài ra, một số biểu hiện khi vận động cũng có thể làm tăng nguy cơ bị ngã như chóng mặt, đau khớp, khó thở hoặc tê chân… Bác sĩ có thể đánh giá sức mạnh của cơ, sự cân bằng và dáng đi của người già để đánh giá nguy cơ có thể xảy ra.

2. Vận động thường xuyên

Hoạt động thể chất là một cách phòng tránh ngã hữu hiệu và lâu dài. Sau khi tham khảo ý kiến của bác sĩ, hãy giúp người cao tuổi lựa chọn một phương pháp vận động để tham gia như đi bộ, đi bơi hoặc tập thể dục dưỡng sinh. Các hoạt động như vậy làm giảm nguy cơ té ngã nhờ vào việc cải thiện sự dẻo dai, cân bằng, phối hợp các cơ linh hoạt.

di-bo-wellbeing

3. Mang giày dép phù hợp

Thay đổi giày dép một phần của việc phòng chống ngã ở người cao tuổi. Giày cao gót, các loại dép có đế mềm hoặc trơn có thể khiến bố hay mẹ bạn bị trượt chân và vấp ngã. Chọn một đôi giày vừa vặn, chắc chắn và đế bệt để đi lại là một cách tốt để ngăn ngừa tai nạn thương tích. Ngoài ra, một đôi giày phù hợp cũng có thể làm giảm nguy cơ đau khớp ở người lớn tuổi.

4. Loại bỏ các mối nguy hiểm trong nhà

Hãy nhìn xung quanh nhà của bạn, phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ hay là phòng tắm và cả cầu thang luôn có những nguy hiểm có thể khiến người già bị ngã. Đảm bảo mọi thứ quanh nhà luôn an toàn bằng cách:

- Loại bỏ các hộp rỗng, báo cũ, dây điện hoặc dây viễn thông (cáp mạng, điện thoại cố định…) khỏi đường đi.

- Đảm bảo các tấm thảm chùi chân được cố định bằng băng dính 2 mặt, hoặc có một mặt chống trượt. Nếu như tấm thảm đã cũ, hãy bỏ nó để giảm nguy cơ gây ngã.

chui-chan-wellbeing

- Ngay lập tức sửa các tấm thảm hoặc sàn dính bị bong.

- Để quần áo, bát đĩa, thực phẩm ở trong tầm với của người cao tuổi.

- Lau sạch các chất lỏng bị đổ ra sàn như nước, dầu mỡ, hoặc thực phẩm.

- Nên tắm bằng vòi hoa sen hoặc sử dụng các loại thảm chống thấm ở trong bồn nước. Có thể sử dụng ghế để ngồi khi tắm.

5. Chiếu sáng không gian trong nhà

Giữ cho các căn phòng luôn sáng để người cao tuổi có thể tránh vấp ngã vào những vật khó nhìn thấy. Có thể áp dụng những cách sau:

den-ngu-wellbeing

- Lắp đèn ngủ trong phòng riêng, phòng tắm và hành lang

- Đặt một chiếc đèn ngủ ở đầu giường cho nhu cầu đi lại của người già vào ban đêm.

- Có thể thay thế các công tắc thông thường bằng công tắc phát sáng trong bóng tối.

- Bật đèn trước khi lên hoặc xuống cầu thang.

- Để đèn pin ở những nơi dễ tìm kiếm phòng khi mất điện.

Trên đây là những cách có thể hạn chế các nguy cơ gây ngã cho người cao tuổi. Tuy nhiên, luôn luôn để ý đến cuộc sống của người lớn tuổi trong gia đình là cách tốt nhất để hạn chế các tai nạn thương tích có thể xảy ra.

Theo Mayoclinic.

Xem thêm:

5 mối nguy ẩn giấu trong ngôi nhà của bạn! (phần 1)

5 mối nguy ẩn giấu trong ngôi nhà của bạn! (phân 2)

Cơ thể người cao tuổi khác chúng ta như thế nào?

X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay