Các khóa học đã đăng ký

Ngã hay trẹo chân bố mẹ cần sơ cấp cứu cho con thế nào? | Wellbeing

BS Lưu Thị Minh Trang – Chuyên viên tập huấn Dự án Sơ cứu nhanh – Giành sự sống

Tổ chức giáo dục sức khỏe Wellbeing

Trẻ vô cùng hiếu động, hay chạy nhảy và đùa nghịch nhưng lại thường không để ý tới những vật cản xung quanh vì thế rất dễ xảy ra các tai nạn đáng tiếc. Các chấn thương nặng như gãy xương sẽ hiếm gặp hơn do cần lực tác động lớn, tuy nhiên những chấn thương nhẹ hơn như ngã khi chạy hay trẹo chân lại rất thường gặp. Bố mẹ hãy trang bị những kiến thức về sơ cấp cứu để giúp trẻ vượt qua cơn đau nhanh chóng, không hoảng loạn cũng như hỗ trợ quá trình hồi phục chấn thương sau này.

chan-thuong-nga-tre-wellbeing

1. Chấn thương đầu gối:

Chấn thương đầu gối có thể gây đau dữ dội và khiến trẻ không đi lại được. Vùng xung quanh gối có thể sưng phù rất nhanh. Chấn thương này gặp phải trong một số tình huống sau: trẻ ngà với tư thế quỳ gối, va đập đầu gối với các vật tù, hay thậm chí do một động tác sai tư thế của cẳng chân làm đầu gối xoay quá mức,…

Đối với các chấn thương phần mềm như thế này, bố mẹ luôn cần nắm các bước của nguyên tắc sơ cấp cứu RICE đã được tôi chia sẻ ở bài viết trước (xem thêm bài “Nguyên tắc sơ cấp cứu RICE cho trẻ - Bố mẹ đã biết chưa?) để xử trí cho trẻ kịp thời. Về cơ bản vẫn là áp dung đúng theo nguyên tắc này, tuy nhiên tôi vẫn sẽ đề cập các bước đầy đủ trong sơ cấp cứu dạng chấn thương này:

  • Bước 1: Dỗ dành và đỡ trẻ nằm xuống. Kê gối dưới chân trẻ để đỡ khớp gối ở tư thế thoải mái nhất.
  • Bước 2: Đặt túi chườm mát lên khớp gối, sau đó băng lại bằng đệm mềm (có thể thay thế bằng 1 tấm vải mềm, hoặc gạc bông bản lớn)
  • Bước 3: Băng cố định lớp băng mềm bằng băng chun, chú ý thao tác nhẹ nhàng không quá chặt tránh làm trẻ đau thêm.

Chú ý: bố mẹ vẫn cần đưa trẻ đi kiểm tra tại bệnh viện sau khi đã sơ cứu theo các bước trên

chan-thuong-dau-goi-tre-wellbeing

2. Chấn thương bàn chân:

Khi bị chấn thương, bàn chân trẻ có thể bầm tím, sưng phù, cứng lại và trẻ có thể không đứng được. Nếu chấn thương do lực nghiền, có thể có một hoặc nhiều xương bị gãy. Bố mẹ cần nhẹ nhàng dỗ dành để bé không hoảng loạn và tạo điều kiện để bố mẹ có thể bình tĩnh thực hiện các thao tác sơ cấp cứu:

  • Bước 1: Đặt trẻ ngồi xuống để chân chấn thương được thư giãn
  • Bước 2: Đặt túi chườm mát lên vùng chấn thương khoảng 20 phút, rồi nâng đỡ chân nhẹ nhàng
  • Bước 3: Nâng cao vùng chấn thương để giảm bầm tím, đau và sưng nề

Chú ý: Vẫn áp dụng và thực hiện theo quy tắc RICE

chan-thuong-ban-chan-wellbeing

3. Chấn thương vùng cổ chân:

Chấn thương thường gặp ở cổ chân là bong gân. Nghi ngờ bong gân nếu thấy trẻ không thể dồn toàn bộ trọng lượng cơ thể lên một chân sau khi ngã, hoặc trẻ bị xoay, kéo cổ chân đột ngột. Nên chụp X-quang hoặc cắt lớp để xác định rõ chấn thương. Trước khi đưa trẻ đến bệnh viện, bố mẹ thực hiện theo các bước sơ cấp cứu sau:

  • Bước 1: Đỡ trẻ ngồi xuống để chân trẻ được nghỉ ngơi. Nhẹ nhàng tháo bỏ giày và tất của trẻ trước khi vùng chấn thương sưng lên.
  • Bước 2: Chườm mát lên vùng chấn thương trong vòng 20 phút để giảm sưng nề
  • Bước 3: Đỡ chân để trẻ thấy thoải mái. Sau đó, cuộn một lớp băng đệm mềm, ví dụ như bông, quanh cổ chân và cố định bằng băng chun y tế. Chú ý: băng chun không quá chặt
  • Bước 4: Nâng cao vùng chấn thương để đỡ bầm tím, đau và sưng nề

chan-thuong-co-chan-tre-wellbeing

Lưu ý: Nếu thấy trẻ đau dữ dội hoặc bố mẹ nghi ngờ có gãy xương, hãy xử lý như chấn thương cẳng chân (xem thêm bài "Gãy xương chi dưới – Bố mẹ cần cố định xương cho bé như thế nào?") và đưa trẻ đi viện hoặc gọi cứu thương.


Xem thêm

Nguyên tắc sơ cấp cứu RICE cho trẻ - Bố mẹ đã biết chưa?

Gãy xương chi dưới – Bố mẹ cần cố định xương cho bé như thế nào?

X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay