Các khóa học đã đăng ký

Nên làm gì sau khi tiếp xúc gần với người mắc Covid 19? |Wellbeing

Ngô Thị Sáng | Chuyên viên dự án Sơ cứu nhanh -  Giành sự sống

Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing

Đại dịch Covid 19 đang có những diễn biến ngày càng phức tạp trên toàn cầu. Tại Việt Nam, virus SARS-COV2 chủng mới xuất hiện ở Đà Nẵng với tốc độ lây lan nhanh sau gần 3 tháng không có ca nhiễm mới trong cộng đồng khiến người dân cả nước cùng với các cơ quan, ban ngành có liên quan phải dốc toàn lực chống dịch. Vậy nếu không may tiếp xúc gần với người mắc Covid 19, bạn sẽ phải làm gì để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh?

1. Thế nào là tiếp xúc gần với người mắc Covid 19?

Tiếp xúc gần nghĩa là bạn ở cách người mắc covid 19 trong phạm vi dưới 2 mét trong thời gian 15 phút hoặc hơn.

Bộ Y tế Việt Nam quy định, 6 trường hợp sau đây được coi là tiếp xúc gần với người nghi ngờ hoặc xác định  nhiễm Covid 19. Những người này cần phải được lấy mẫu xét nghiệm và giám sát y tế. Các trường hợp bao gồm:

- Tiếp xúc tại cơ sở y tế gồm: Người trực tiếp chăm sóc người bệnh Covid 19, tới thăm người bệnh hoặc ở cùng phòng có người mắc Covid 19.

- Tiếp xúc trực tiếp trong khoảng cách dưới 2m với trường hợp nghi ngờ hoặc xác định mắc Covid 19 ở bất kì tình huống nào.

- Sống cùng nhà với trường hợp nghi ngờ hoặc xác định mắc Covid 19 trong thời gian mắc bệnh.

- Cùng nhóm làm việc hoặc cùng phòng làm việc với các ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh.

- Cùng nhóm du lịch, công tác, vui chơi, liên hoan, cuộc họp... với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh.

- Ngồi cùng hàng, trước hoặc sau hai hàng ghế trên cùng một chuyến xe/toa tàu/máy bay với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ.

2. Những việc cần làm nếu không may tiếp xúc gần với người mắc Covid 19

Phần này nên có câu dẫn trước khi liệt kê các việc cần làm. Ví dụ: Như nội dung đã mô tả phía trên về các trường hợp tiếp xúc gần, nếu bạn không may rơi vào 1 trong những tình huống này, hãy tuân thủ theo những yêu cầu dưới đây…..

-   Khai báo bằng cách gọi điện tới cơ quan y tế địa phương nơi bạn đang cư trú hoặc đường dây nóng của Bộ Y tế tư vấn phòng chống dịch Covid 19 là 1900 9095 và 1900 322 để được hướng dẫn cách bước cần làm.

-   Tới cơ sở cách ly theo yêu cầu của cơ quan chức năng hoặc tự cách ly tại nhà 14 ngày. Trong đó nếu quý vị cách ly tại nhà, hãy đảm bảo tuân thủ các hướng dẫn dưới đây:

  • Cách ly ở một phòng riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 mét.
  • Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc, vật dụng trong phòng, nơi cách ly.
  • Tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần/ngày (sáng và chiều), ghi chép kết quả đo tình trạng sức khỏe vào phiếu theo dõi sức khỏe hằng ngày.
  •  Hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, nơi cư trú cũng như những người khác. Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.
  • Hàng ngày thông báo cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi 2 lần sáng, chiều về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân.
  • Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.
  • Không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú.
  • Người được cách ly phải tự thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly.
  • Không ăn chung hay sử dụng chung các đồ vật cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú. 

Hãy đảm bảo tuân thủ các hướng dẫn trên để bản thân và người xung quanh an toàn trong đại dịch Covid 19.


Cũ hơn Mới hơn


X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay