Các khóa học đã đăng ký

Muỗi có thể lây truyền Covid-19 không?| Wellbeing

Trịnh Hương Ly| Chuyên viên dự án Sơ cứu nhanh - Giành sự sống

Tổ chức giáo dục sức khỏe Wellbeing

Muỗi – một loài vật bé nhỏ nhưng lại vô cùng nguy hiểm khi có thể khiến hơn một triệu người chết vì các bệnh lây truyền qua muỗi mỗi năm. Hiện nay, khi dịch Covid – 19 đang diễn biến phức tạp, người ta lại tiếp tục lo lắng về khả năng lây truyền virus SARS-COV 2 qua muỗi. Vậy, muỗi có thể làm lây truyền Covid 19 hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cơ chế lây truyền của Covid-19

Covid 19 được gây ra bởi một virus mang tên SARS-CoV-2. Khởi nguồn từ Vũ Hán (Trung Quốc) trong vòng chưa đầy 9 tháng, trên thế giới có tổng cộng hơn 22 triệu ca nhiễm và gần 800.000 người tử vong vì bệnh này. Covid 19 có tốc độ lây truyền nhanh đến chóng mặt Vậy, Covid 19 lây truyền qua cơ chế nào?

Rất nhiều bằng chứng khoa học đã cho thấy, Covid 19 có thể lây truyền trực tiếp và gián tiếp (qua các bề mặt hoặc vật dẫn hoặc qua tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh qua dịch tiết từ mũi và miệng). Các dịch tiết này bao gồm nước bọt, dịch tiết đường hô hấp. Những dịch này bắn ra từ miệng và mũi của người nhiễm bệnh thông qua các hoạt động ho, hắt hơi, nói, hát v.v. Những người tiếp xúc gần với người bệnh trong khoảng 1m có thể nhiễm Covid 19 khi những giọt bắn mang mầm bệnh bắn vào mũi, mắt hoặc miệng.

Ngoài tiếp xúc trực tiếp, những người mang bệnh có thể để lại các giọt bắn có chứa virus gây bệnh trên các đồ vật và bề mặt khi họ hắt hơi, ho hay chạm vào các bề mặt đó như mặt bàn, tay nắm cửa hay tay vịn. Những người khác có thể bị nhiễm bệnh khi họ chạm vào các đồ vật hay bề mặt này, sau đó đưa tay lên chạm vào mắt, mũi miệng mà không rửa tay sạch  bằng xà phòng với nước hoặc các dung dịch sát khuẩn có chứa cồn.

Muỗi có thể lây truyền Covid 19 không?

Trên thực tế, muỗi có thể lây truyền một số loại virus. Muỗi cái cần chất dinh dưỡng có trong máu người để nuôi dưỡng và phát triển trứng của chúng. Một số loại virus lợi dụng nhu cầu sinh học này của muỗi để di chuyển từ vật chủ này sang vật chủ khác. Thế nhưng, để muỗi có thể lây truyền virus, thì trước tiên nó cần đốt một người hoặc vật mang bệnh rồi sau đó đốt một người khỏe mạnh

Muỗi có thể lây truyền một số loại virus nhất định, trong đó có virus gây sốt xuất huyết, sốt vàng, sốt Chikungunya, Zika và sốt rét. Tuy nhiên, muỗi không thể lây truyền rất nhiều loại virus khác, bao gồm cả HIV và Ebola. Với virus HIV, khi đốt người nhiễm bệnh, bản thân muỗi không bị nhiễm virus nên không thể lây bệnh này khi đốt một người khỏe mạnh khác. Trên thực tế, một con muỗi không có khả năng lây nhiễm viruskhi nó đốt người bị nhiễm bệnh do nồng độ HIV lưu hành trong máu của họ thấp. Với virus Ebola, ngay cả khi các nhà khoa học trực tiếp để virus tấn công  muỗi, chúng cũng không bị nhiễm bệnh

Cho đến nay, CHƯA CÓ bằng chứng khoa học nào cho thấy muỗi có thể lây truyền Covid 19, do bản thân chúng không thể nhiễm virus SARS-CoV-2, bởi virus sẽ nhanh chóng di chuyển vào trong ruột của muỗi khi chúng đốt người bệnh. Nếu muốn lây nhiễm, virus sẽ cần phải lây nhiễm vào các tế bào lót trong ruột và “thoát ra” để lây nhiễm sang các phần còn lại của muỗi. Quá trình này thường mất rất nhiều thời gian, và virus cũng phải trải qua rất nhiều quá trình khác như đi ra khỏi ruột đếncác cơ quan, rồi vào tuyến nước bọt, từ đây virus sẽ truyền qua người khỏe mạnh khi muỗi đốt. Với một số loại virus đã thích nghi với quá trình này (như sốt xuất huyết hoặc Zika), quá trình này có vẻ đơn giản, nhưng với hầu hết các loại virus khác, chúng sẽ chết trong ruột hoặc bị đào thải ra ngoài.

Như vậy, cho đến nay, có thể khẳng định rằng muỗi không thể lây truyền Covid 19, nhưng ta cũng không nên chủ quan với các bệnh khác mà muỗi có thể mang lại. Ngoài ra, để phòng Covid 19, hãy giữ nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ, sát khuẩn nếu cần, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên, tránh tụ tập các nơi đông người để phòng bệnh.

Theo WHO, The Conversation.

https://theconversation.com/can-mosquitoes-spread-coronavirus-134898

https://www.who.int/emergencies/diseases/novel-coronavirus-2019/question-and-answers-hub/q-a-detail/q-a-how-is-covid-19-transmitted?gclid=EAIaIQobChMIp7Tl16-m6wIVg6uWCh0XRw2iEAAYASAAEgJ1sPD_BwE

https://www.mosquito.org/page/diseases


Cũ hơn Mới hơn


X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay