Các khóa học đã đăng ký

Lưu ý khi du lịch cùng trẻ em| Wellbeing

Trịnh Thị Thanh Tâm- Điều phối dự án Sơ cứu nhanh- Giành sự sống

Tổ chức giáo dục sức khỏe Wellbeing

Khi du lịch cùng trẻ nhỏ ngoài niềm vui bố mẹ cũng có rất nhiều mối lo, đặc biệt  làm sao để giữ an toàn cho bé trong mọi tình huống. Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi du lịch cần lưu tâm.

Du lịch nước ngoài.

Tiêm chủng đầy đủ: Khi đến một vùng đất mới, việc bé được tiêm chủng đầy đủ sẽ giúp giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh điạ phương . Bởi trẻ nhỏ là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm cao nhất do sức đề kháng thường thấp hơn.

Giấy tờ cá nhân: Bạn sẽ không chắc có thể có tình huống gì xảy ra, việc có thêm một bản sao hộ chiếu trong túi khác ngoài giấy tờ quan trọng là rất cần thiết đề phòng trường hợp bạn bị thất lạc giấy tờ.

Ghế riêng cho trẻ: Luôn để trẻ được ngồi ghế riêng cho trẻ khi đi xe bus, nhà hàng hoặc mang ghế riêng của trẻ để đảm bào an toàn.

Kiểm tra, sử dụng dây an toàn: Kiểm tra chất lượng (có sờn, có hoạt động hay không) rất cần thiết để đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển hay tham gia trò chơi.

Thuốc chống côn trùng: Di chuyển ngoài trời, khám phá các khu vực mới chúng ta dễ bị côn trùng tấn công, sử dụng các loại thuốc chống côn trùng phù hợp cho bé giúp tạo cảm giác thoải mái. Nên lưu ý bôi thuốc khi trời sắp tối và trước khi đi ngủ vì đây là lúc côn trùng thường hoạt động nhiều hơn.

Sử dụng nước sôi: Nếu có nghi ngờ về chất lượng nguồn nước nơi bạn đến hãy sử dụng nước đóng chay hay đun sôi nước rồi sử dụng, đặc biệt là nước dùng để pha sữa hoặc thức ăn cho trẻ em.

du-lich-cung-con-wellbeing

Di chuyển bằng máy bay cần lưu ý gì?

Ghế ngồi: Nếu bé dưới hai tuổi cần hỏi ghế riêng hoặc cũi phù hợp với bé.

Cho bé bú: Khi máy bay lên và xuống có thể khiến bé đau tai, vì vậy hãy cho bé bú sữa mẹ, bú bình hoặc núm cao su giúp bé mất tập trung trước âm thanh hay sự rung lắc khi máy bay lên cao. Điều này sẽ tránh bé quấy khóc, giật mình hay hoảng sợ.

Chuẩn bị thức ăn: Các hãng hàng không sẽ thường không chuẩn bị thức ăn cho trẻ nhỏ, nhưng bạn có thể chuẩn bị và nhờ hâm nóng giúp trẻ có bữa ăn phù hợp.

Vì sao nên chống nắng cho bé?

Sử dụng kem chống nắng: Trẻ em cũng cần được sử dụng kem chống nắng khi di chuyển để tránh khỏi tia cực tím UVA và tia cực tím UVB. Các sản phẩm chống nắng có chỉ số có khả năng chống UVA – có thể chọn SPF30  và hệ thống đánh giá cho biết khả năng chống UVB. Nên bôi lại thường xuyên cho bé, đặc biệt là sau khi bé chơi dưới nước.

chong-nang-cho-tre-wellbeing

Ngoài ra, có thể chống nắng cho bé bằng quần áo được dệt bằng vài dày làm từ sợi tự nhiên hoặc giữ trẻ trong bóng mát vào tầm trưa (10h sáng đến 4h chiều)

Đội mũ rộng vành cho trẻ để che cổ và mặt hoặc lắp ô trên xe nôi cũng là một cách.

Cho trẻ uống nhiều nước, bú nhiều hơn để sẽ giúp trẻ tránh mất nước.

Khi đi du lịch cùng trẻ, ba mẹ cũng cần lưu ý duy trì tất cả các quy tắc an toàn. Nếu có bể bởi, đừng để trẻ một mình trong bể hoặc gần nước. Luôn để trẻ trong tầm mắt, không để bé đi quá xa hoặc ở một mình.

 Xem thêm:

Rắn độc cắn phải làm sao?

Bệnh do độ cao.

 

 

X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay