Các khóa học đã đăng ký

LIỆU AED CÓ ĐƯỢC SỬ DỤNG CHO TRẺ EM? | WELLBEING

BS Lưu Thị Minh Trang | Tập huấn viên Dự án Sơ cứu nhanh – Giành sự sống

Tổ chức Giáo dục sức khỏe Wellbeing

Rung thất (tim đập không hiệu quả) là một nguyên nhân hiếm gặp của ngừng tim ngoài bệnh viện ở trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi.Nguy cơ này sẽ tăng dần theo độ tuổi của trẻ tăng dần. Vậy phải làm như thế nào nếu trẻ ngừng tim do rung thất thì phải làm thế nào, đặc biệt nếu tình huống này xảy ra ở ngoài bệnh viện? Và máy khử rung tim tự động ngoài lồng ngực  (AED) có thể giúp gì được bạn trong trường hợp này?. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Rung thất ở trẻ em không thể xem thường.

Rung thất là hiện tượng cơ tim co liên tục, không theo nhịp điệu khiến cho nhịp đập của tim bị rối loạn Khi này máu sẽ bị ứ trệ tại tim, không thể đến nuôi dưỡng các bộ phận trong cơ thể. Khi rung thất, tình trạng thiếu máu cũng xảy ra ở tim và nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm cho tim ngừng đập. Đây là một hiện tượng nguy hiểm, nếu xảy ra, hoàn toàn có thể khiến trẻ bất tỉnh và nguy hiểm hơn là tử vong.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng:

  • Từ 19% đến 24% trường hợp ngừng tim ở trẻ em là do rung thất. 

  • Mogayzel và các đồng nghiệp đã báo cáo rằng 5 trong số 29 trẻ em (17%) hoàn toàn khỏe mạnh trước khi xuất hiện rung thất, trong khi đó chỉ 2 trong số 128 trẻ em (2%) ngừng tuần hoàn là đã có tiền sử bệnh tim trước đó.

     

Từ đây, có thể thấy rằng, rung thất là tình trạng đe dọa tính mạng của trẻ nhỏ. Kết hợp giữa hồi sức tim phổi (CPR) và sử dụng máy khử rung tim tự động ngoài lồng ngực (AED) là phương pháp hiệu quả nhất để sơ cấp cứu cho nạn nhân trong trường hợp này. Tuy nhiên, ở Việt Nam máy AED còn tương đối xa lạ và việc đặt máy AED trong cộng đồng vẫn còn nhiều hạn chế.

2. AED có sử dụng được trên trẻ em không?

AED hoàn toàn có thể sử dụng cho trẻ em. Tuy nhiên, sẽ có một số điểm cần lưu ý sau:

  • Hội đồng An toàn Anh quốc khuyến nghị tuyệt đối không sử dụng máy AED cho trẻ dưới 1 tuổi.

  • Đối với trẻ lớn hơn từ 1 đến 8 tuổi hoặc có cân nặng dưới 25 kg, cần sử dụng loại điện cực dành riêng cho đối tượng này.

  • Vị trí đặt các điện cực lên người trẻ cũng sẽ khác hoàn toàn so với người lớn.

3. Tại sao AED dành cho người lớn không phù hợp để sử dụng ở trẻ em?

“Trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ”, cơ thể trẻ nhỏ hơn nhiều so với người lớn và các cơ quan cũng chưa hoàn thiện, do đó năng lượng sử dụng trong mối lần khử rung tim cũng sẽ khác.

  • Đối với người lớn: năng lượng khử rung tim có thể lên đến 150-200J

  • Đới với trẻ em: mức năng lượng này tối đa chỉ được là 70-85J

Bên cạnh đó, nhịp tim của trẻ nhỏ cũng cao hơn nhiều so với người lớn (ở trẻ trung bình nhịp tim là 100-120 lần/phút, còn ở người lớn trung bình là từ 70-90 lần/phút). Do đó nếu máy AED chỉ được lập trình để phân tích nhịp tim cho người lớn thì khả năng phân tích sai cho trẻ nhỏ là rất cao. Ví dụ nhịp tim ở trẻ bình thường nhưng phân tích nhầm là trẻ có nhịp tim nhanh và đưa ra những hướng dẫn xử trí sai cho người sơ cấp cứu thì rất nguy hiểm.

Trang bị kỹ năng sơ cấp cứu trong mọi tình huống khẩn cấp là rất cần thiết!

Để tham gia khóa học, thật đơn giản, bạn có thể nhắn tin tại phần tin nhắn hỗ trợ trên website www.socapcuu.com.vn; facebook: facebook.com/wellbeingvn hoặc liên hệ tới hotline 088 611 9911.
Với khóa học sơ cấp cứu online, bạn chỉ cần đăng kí và thanh toán trực tiếp trên website
https://socapcuu.vn/ là có thể dễ dàng bắt đầu một khóa học.

Trang bị bộ sơ cấp cứu cá nhân đạt chuẩn cần thiết tại https://socapcuu.com.vn/products/tui-so-cap-cuu-ca-nhan để giữ an toàn gia đình thân yêu.

Xem thêm:

Các dòng máy AED

Máy AED là gì?

AED sử dụng khi nào?


Cũ hơn Mới hơn


X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay