Các khóa học đã đăng ký

Hít phải khói- khí độc phải làm sao?| Wellbeing

Việc hít phải các loại khói, khí (như carbon monoxide) hoặc hơi độc có thể gây tử vong. Khi ấy nồng độ oxy trong các mô cơ thể nạn nhân có thể ở mức thấp do đó cần được sơ cấp cứu khẩn cấp.

Không cố gắng giải cứu nạn nhân nếu việc đó đặt bạn vào tình huống nguy hiểm là nguyên tắc đầu tiên trong sơ cấp cứu nạn nhân bởi khói dày đặc trong một không gian chật hẹp sẽ nhanh chóng sẽ làm suy yếu những người không có trang thiết bị bảo hộ.

Tác hại khi hít phải một số khói- khí độc.

Carbonmonoxide(CO) : có nguồn gốc từ khí thải từ xe cộ, đám cháy, ống khói bị nghẹt bay ngược trở lại, khí thoát ra từ các lò sưởi kém chất lượng hoặc các nồi hơi không được bảo trì thường xuyên …. Tiếp xúc lâu dài với nồng độ khí thấp dễ gây đau đầu, lú lẫn, kích động, buồn nôn, tiêu chảy. Tiếp xúc thời gian ngắn với nồng độ khí cao dẫn đến da xanh tím, khó thở, thở nhanh, suy giảm mức độ phản ứng, dẫn tới mất phản ứng.

Khói: khói nguy hiểm hơn lửa. Khói có nồng độ oxy thấp (do oxy đã được dùng để duy trì sự cháy tạo ra lửa) và có thể chứa các loại khí độc hại thải ra từ một số vật liệu bị cháy. Tiếp xúc với khói dễ gây khó thở, thở nhanh, khò khè ho và khò khè, bỏng ở mũi hoặc miệng, muội bám quanh miệng và mũi ….

khoi-khi-doc-wellbeing

Khí cacbonic (CO2): Khí cacbonic có xu hướng tích tụ và trở nên nguy hiểm ở những nơi khép kín sâu dưới lòng đất, như mỏ than, giếng và các bể ngầm. Tiếp xúc với khí cacbonic dễ gây khó thở , đau đầu, lú lẫn, không phản ứng.

Dung môi và nhiên liệu đốt cháy:  Các chất như keo dán, dung dịch tẩy rửa xăng thơm, bình ga du lịch và bếp dùng nhiên liệu propan (những người lạm dụng dung môi có thể sử dụng túi nhựa để cô đặc hơi, đặc biệt là bằng keo) là những chất chứa khí độc. Đau đầu và nôn, suy giảm mức độ đáp ứng, tắc nghẽn đường thở do dùng túi nhựa hoặc do sặc khi nôn, có thể dẫn đến tử vong  là những nguy cơ khi tiếp xúc với các chất này. Ngoài ra việc lạm dụng dung môi là nguy cơ tiềm ẩn gây ngừng tim.

Cần làm gì khi hít phải khói- khí độc?

Bước 1: Gọi cấp cứu 115. Thông báo với trung tâm cấp cứu rằng bạn nghi ngờ nạn nhân hít phải khí độc.

Bước 2: Nếu cần thoát khỏi nguồn khí độc, hãy hỗ trợ nạn nhân di chuyển đến nơi có không khí trong lành hơn. Bản thân bạn không được vào vùng khí độc nguy hiểm.

Bước 3: Hỗ trợ và khuyến khích nạn nhân hít thở bình thường. Nếu quần áo của nạn nhân bị cháy, hãy cố gắng dập lửa. Xử lý các vết bỏng và vết thương khác cho nạn nhân.

Bước 4: Ở cùng nạn nhân đến khi đội ngũ cấp cứu đến. Theo dõi và ghi lại dấu hiệu sinh tồn – nhịp thở, mạch và mức độ phản ứng cho đến khi có trợ giúp.

Chú ý khi sơ cứu nạn nhân:

Nếu nạn nhân đang ở trong một ga-ra đầy khí thải từ xe cộ, hãy mở rộng các cửa để khí độc thoát ra ngoài trước khi bạn đi vào.

Nếu nạn nhân được tìm thấy trong tình trạng không còn phản ứng, hãy khai thông đường thở kiểm tra nhịp thở.

Xem thêm

Sơ cứu vết thương thấu ngực.

Gãy răng và những xử trí đơn giản.


X
Hỏi-đáp
Đăng ký ngay